Cá nhám chó râu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Cá nhám chó râu
Triaenodon smithii by muller and henle.png
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Chondrichthyes
Phân lớp (subclass) Elasmobranchii
Bộ (ordo) Carcharhiniformes
Họ (familia) Leptochariidae
J. E. Gray, 1851
Chi (genus) Leptocharias
A. Smith, 1838
Loài (species) L. smithii
Danh pháp hai phần
Leptocharias smithii
(J. P. Müller & Henle, 1839)
Range of the barbeled houndshark
Range of the barbeled houndshark
Danh pháp đồng nghĩa

Mustelus osborni Fowler, 1923

Triaenodon smithii Müller & Henle, 1839

Cá nhám chó râu (Leptocharias smithii) là một loài của bộ Carcharhiniformes và là thành viên duy nhất của họ Leptochariidae. Loài cá đáy được tìm thấy trong vùng nước ven biển phía đông Đại Tây Dương từ Mauritanie đến Angola, ở độ sâu 10–75 m (33–246 ft). Nó thích hợp với môi trường sống bùn lầy, đặc biệt là xung quanh cửa Cá nhám chó râu đặc trưng bởi một cơ thể rất thanh mảnh, râu mũi, rãnh dài ở các góc của miệng, và răng dị hình lưỡng tính. Chiều dài tối đa của nó được biết đến là 82 cm (32 in).

Có khả năng bơi mạnh và sống cơ hội, cá nhám chó râu đã được biết đến ăn loài cá xương, không xương sống, trứng cá, và thậm chí cả đối tượng không ăn được. Nó là loài đẻ trứng với con cái mang ít nhất bảy lứa con non, và phát triển phôi được duy trì thông qua một hình cầu nhau thai độc đáo. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đánh giá cá nhám chó râu là gần bị đe dọa, áp lực khai thác nặng xảy ra trong suốt phạm vi sinh sống của nó và nó được sử dụng để lấy thịt và da.

Phân bố và môi trường sống[sửa | sửa mã nguồn]

Cá nhám chó râu dọc theo bờ biển phía tây của châu Phi từ Mauritanie tới miền bắc Angola, mặc dù nó có thể dao động xa về phía bắc tới biển Địa Trung Hải. Loài này sinh sống ven bờ 10–75 m (33–246 ft), với nhiệt độ 20-27 °C (68-81 °F), độ mặn 35-36 ppt, và oxy hòa tan mức độ 3-4 ppm. Nó thường được tìm thấy gần đáy trên bùn, đặc biệt là xung quanh cửa sông.[2]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Compagno, L.J.V. (2005). Leptocharias smithii. 2008 Sách đỏ IUCN. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế 2008. Truy cập ngày 19 tháng 1 năm 2010.
  2. ^ Compagno, L.J.V. (1984). Sharks of the World: An Annotated and Illustrated Catalogue of Shark Species Known to Date. Rome: Food and Agricultural Organization. tr. 380–381. ISBN 92-5-101384-5. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]