Cá sơn đỏ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Cá sơn đỏ
Sargocentron rubrum Pakistan.png
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Actinopterygii
Bộ (ordo) Beryciformes
Họ (familia) Holocentridae
Phân họ (subfamilia) Holocentrinae
Chi (genus) Sargocentron
Loài (species) S. rubrum
Danh pháp hai phần
Sargocentron rubrum
(Forsskål, 1775)[1]

Cá sơn đỏ hay cá sơn đá đỏ hay Sơn đá sọc đỏ, cá Linh sơn (Danh pháp khoa học: Sargocentron rubrum) là một loài cá trong họ cá Sơn đá (Holocentridae), thuộc bộ cá Tráp mắt vàng (Beryciformes). Đây là loài cá có giá trị kinh tế chúng được chế biến thành nhiều món ăn ngon như cá sơn nướng muối ớt[2].Tên thường gọi tiếng Việt: Cá sơn đá, cá sơn găng. Tên thường gọi tiếng Anh: Red squirel fish, Red coat, Crimson squirel fish.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Cá có thân màu đỏ đậm, bên thân có 8-9 sọc màu trắng bạc, các vây màu hồng nhạt. Gai vây lưng màu đỏ đậm có nhiều sọc đứng màu trắng. Chiều dài thân gấp 2,6-3,0 lần cao thân và 2,8-3,9 lần chiều dài đầu. Thân bầu dục, dẹp bên. Môi phát triển, hàm trên có thể kéo dài ra phía trước. Ở má có 5 hàng vảy, xương nắp mang trước có vảy. Đường trên hoàn chỉnh.

Trên xương nắp mang có 2 gai dẹp, góc dưới của xương nắp mang trước có 1 gai dài. Gai của xương nắp mang trước có độc tố. Vảy lược to, rất cứng, viền rất sắc, ở má có 5 hàng vảy và xương nắp mang có vảy. Vây ngực thấp, vây bụng to rộng, vây đuôi chia thùy nông. Vảy lược to, rất cứng, viền vảy sắc.

Cá sống ở biển khơi, trong rạn đá hoặc san hô, độ sâu 10–50 m. Trên thế giới phân bố Ấn Độ, Thái Bình Dương: Indonexia, Nhật Bản, Trung Quốc, Nam phi, Hồng Hải, Ấn Độ Dương. Ở Việt Nam phân bố Vịnh Bắc Bộ, biển miền Trung, bắt được Cù lao Chàm và quần đảo Trường sa. Cá trưởng thành sống theo cặp, thụ tinh ngoài, đẻ trứng gần mặt nước, không có tập tính bảo vệ con, trứng và ấu trùng được chăm sóc cho đến khi con non quay về sống dưới mặt đáy

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • The Ultimate Encyclopedia of Aquarium Fish & Fish Care, by Mary Bailey & Gena Sandford, page 246
  • Froese, Rainer and Pauly, Daniel, eds. (2006). "Sargocentron rubrum" in FishBase. July 2006 version.