Cá thu một nắng Đồ Sơn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Cá thu một nắng Đồ Sơn là một sản phẩm cá thu được sơ chế, phơi qua nắng của người dân vạn chài ven biển Đồ Sơn, Hải Phòng. Sản phẩm cá thu một nắng vốn đã nổi tiếng từ lâu, đã được xác lập nhãn hiệu tập thể.[1][2][3]

Chế biến[sửa | sửa mã nguồn]

Chọn cá thu tươi, nguyên con, thân mình không trầy xưới. Đem cá rửa sạch, cắt bỏ đầu và đuổi, giữ lại phần thân. Tiếp theo, xắt thâm cá thành từng khúc với độ dày khoảng 5 – 7 cm (bằng độ dài của ngón tay út) rồi ngâm vào dung dịch nước muối loãng 15 – 20 phút để cá có độ mặn và bảo quản được lâu. Sau đó, vớt cá, để ráo nước và phơi nắng trên các vỉ tre hoặc lưới từ một vài ngày cho đến khi bề mặt cá se khô nhưng bên trong cá vẫn mềm, có màu trắng trong hoặc hơi ngả chút vàng.[4]

Sau khi phơi nắng, đem cá gói bằng giấy và cấp đông bảo quản và sử dụng.  

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Nhờ phương thức chế biến và bảo quản nêu trên, cá thu vẫn giữ được hương vị nguyên vẹn sau 20-30 ngày cấp đông. Khi nấu chín, cá vẫn mềm, có vị thơm đậm đà, ăn không bị khô xác. 

Cá thu một nắng Đồ Sơn thường là cá thu phấn. Khi còn tươi, cá có lớp váng trên da giống như bụi phấn và khi phơi khô những bụi phấn hiện lên rõ nét hơn.  

Cá thu một nắng chứa nhiều đạm, giàu omega -3 fatty acids có lợi cho sự phát triển của trí não ở trẻ nhỏ, giúp phục hồi nhanh sức khoẻ của người mới ốm dậy, người suy dinh dưỡng, giúp giảm các tác nhân gây ung thư trong các tế bào. 

Sử dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Các thu khô một nắng có thể được sử dụng làm các món kho, sốt, rim, chiên, rán, làm ruốc

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Minh Thu (10 tháng 10 năm 2016). “Vị ngon riêng biệt của cá thu một nắng Đồ Sơn”. TTXVN/VIETNAM.
  2. ^ Quốc Cường. “Hải Phòng - Tăng cường quản lý về sở hữu trí tuệ”. Báo Công thương.[liên kết hỏng]
  3. ^ “Danh sách nhãn hiệu tập thể các sản phẩm Đặc sản, Làng nghề Thành phố Hải Phòng cấp năm 2015; Bản tin Khoa học và Công nghệ số 4 năm 2016, trang 18 - 24” (PDF). http://hpstic.com.vn/ImageDatas/Post/Nam-2016/Thang-7/48252-khoa-hoc--cong-nghe--so-4-2016.pdf. Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng. Bản gốc (PDF) lưu trữ ngày 2 tháng 9 năm 2017. Truy cập 19 tháng 8 năm 2016. Liên kết ngoài trong |website= (trợ giúp)
  4. ^ Minh Khôi. “Cá thu một nắng Đồ Sơn: Quà quê hương mặn mòi vị biển”.[liên kết hỏng]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]