Các địa điểm nghệ thuật đá thời tiền sử trong Thung lũng Côa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Các địa điểm nghệ thuật đá thời tiền sử trong Thung lũng Côa
Vị trí của Thung lũng Côa tại Bồ Đào Nha
Vị tríGuarda, Douro, Norte, Bồ Đào Nha
LoạiNghệ thuật thời tiền sử
Chiều dài17.000 m (56.000 ft)
Diện tích200 km2 (77 dặm vuông Anh)
Các ghi chú về di chỉ
Các nhà khảo cổ họcKhông xác định
Thuộc sở hữuCộng hòa Bồ Đào Nha
Mở cửa công chúngPublic
Websitehttp://www.arte-coa.pt/

Các địa điểm nghệ thuật đá thời tiền sử trong Thung lũng Côa là một địa điểm khảo cổ thời đại đồ đá cũ nằm ở Guarda, Norte, Bồ Đào Nha, gần biên giới với Tây Ban Nha.

Vào đầu những năm 1990, các bản khắc trên đá được phát hiện ở huyện Vila Nova de Foz Côa trong quá trình xây dựng một con đập ở thung lũng sông Côa. Chúng bao gồm hàng nghìn bản khắc trên đá về ngựa, bò, động vật khác, con người, hình trừu tượng có niên đại từ 22.000 đến 10.000 năm trước Công nguyên. Các địa điểm khám phá đã được các nhà khảo cổ học, các chuyên gia của UNESCO và các cơ quan khác xem xét. Năm 1995, một cuộc bỏ phiếu trong chính phủ đã hủy bỏ dự án xây dựng con đập.[1]

Kể từ năm 1995, một nhóm các nhà khảo cổ học đã nghiên cứu và lập danh mục cho khu vực thời tiền sử này. Công viên Khảo cổ học của Thung lũng Côa (tiếng Bồ Đào Nha: Parque Arqueológico do Vale do Côa (PAVC)) được thành lập để tiếp đón khách tham quan và nghiên cứu những phát hiện, bảo tàng Côa được xây dựng tại đây sau một cuộc thi thiết kế lớn làm nơi lưu giữ các hiện vật liên quan.[2]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Những hình vẽ sớm nhất xuất hiện ở Thung lũng Côa có niên đại từ 22–20 nghìn năm trước Công nguyên, bao gồm hình ảnh phóng đại bán tự nhiên.[3] Khoảng 20–18 nghìn năm trước Công nguyên, một nhóm các hình vẽ động vật bao gồm cả những ví dụ về ngựa rọ mõm. Các hình vẽ nhiều nhất xuất hiện trong giai đoạn từ 16-10 nghìn năm trước Công nguyên với phong cách thời đại đồ đá cũ. Các hình ảnh phóng to có thể nhận dạng được là ngựa với bờm đặc trưng, bò rừng châu Âu với mõm và mũi đặc trưng và hươu. Các hình vẽ khác có từ thời đại đồ đá cũ Epi trong khi một số hình người, hình học và trừu tượng có từ thời đại đồ đá mới và đồ đồng.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Prehistoric Rock Art Sites in the Côa Valley and Siega Verde”. UNESCO World Heritage Centre 1992–2016. Truy cập ngày 3 tháng 12 năm 2016.
  2. ^ “Archaeological Park of the Côa Valley”. Douro Valley 2011. Bản gốc lưu trữ ngày 16 tháng 6 năm 2016. Truy cập ngày 3 tháng 12 năm 2016.
  3. ^ António Martinho Baptista and Mário Varela Gomes (1995), p. 350–384