Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
الإمارات العربيّة المتّحدة

Al-Imārāt al-ʿArabiyyah al-Muttaḥidah

United Arab Emirates
Flag of the United Arab Emirates.svg Emblem of the United Arab Emirates.svg
Quốc kỳ Huy hiệu
Vị trí của Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất
Khẩu hiệu

الله, الوطن, الرئيس Allah, al-Waṭan, al-Ra'īs

Thượng đế, Quốc gia, Tổng thống
Quốc ca
Ishy Bilady
Hành chính
Chính phủ Liên bang quân chủ lập hiến
Tổng thống

Thủ tướng
Khalifa bin Zayed Al Nahayan
Mohammed bin Rashid Al Maktoum
Ngôn ngữ chính thức Tiếng Ả Rập
Thủ đô Abu Dhabi
22°42′B, 46°43′Đ
Thành phố lớn nhất Dubai
Địa lý
Diện tích 83,600 km² (hạng 114)
Diện tích nước không đáng kể %
Múi giờ GMT (UTC+4); mùa hè: UTC+4
Lịch sử
2 tháng 12, 1971 Thành lập
Dân cư
Dân số ước lượng (2006) 4,496,000 người (hạng 116)
Mật độ 54 người/km² (hạng 139)
Kinh tế
GDP (PPP) (2006) Tổng số: 130.8 tỷ Mỹ kim
HDI (2003) 0.849 cao (hạng 41)
Đơn vị tiền tệ Dirham (AED)
Thông tin khác
Tên miền Internet .ae

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (cũng gọi là UAE, viết tắt tiếng Anh của United Arab Emirates; tiếng Ả Rập: الإمارات العربيّة المتّحدة Al-Imārāt al-ʿArabiyyah al-Muttaḥida ) là một nước ở vùng Trung Đông nằm ở phía đông nam Bán đảo Ả Rập tại Tây Nam Á trên Vịnh Péc xích, gồm bảy tiểu vương quốc: Abu Dhabi, Ajman, Dubai, Fujairah, Ras al-Khaimah, SharjahUmm al-Quwain. Trước năm 1971, các nước này được gọi là Các quốc gia ngừng bắn hay Oman ngừng bắn, có liên quan tới một sự ngừng bắn ở thế kỷ 19 giữa Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland và một số sheikh Ả Rập. Nó có biên giới chung với OmanẢ Rập Saudi. Nước này rất giàu dầu mỏ.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Từ thế kỉ 16, thực dân Bồ Đào Nha chiếm eo biển Hormuz, sau đó mở rộng ảnh hưởng ra các vùng xung quanh. Trong thế kỉ 17, 18 và đầu thế kỉ 19, vùng Vịnh trở thành nơi tranh giành ảnh hưởng giữa thực dân Hà Lan, PhápAnh...

Năm 1806, Anh đánh chiếm Tiểu Vương quốc Ras al-Khaimah, buộc Tiểu vương phải kí Hiệp ước hòa bình để Anh thiết lập bộ máy cai trị của họ ở đó.

Năm 1833, Bộ lạc Buklab thành lập nước Dubai. Anh đã chia 2 quốc gia Qawasssem và Dubai thành 5 Tiểu vương quốc (UAE): Ras al-Khaimah, Sharjah, Ajman, Dubai và Fujairah.

Năm 1892, Anh lại kí với các lãnh chúa vùng Vịnh các Hiệp định riêng rẽ khẳng định sự bảo trợ duy nhất của mình đối với các nước ở khu vực này.

Đến giữa Thế kỉ 20, Anh tiếp tục củng cố và mở rộng ảnh hưởng của mình ở khu vực. Năm 1966, Anh đặt căn cứ quân sự tại Sharjah.

Ngày 1 tháng 12 năm 1971, Anh tuyên bố từ bỏ tất cả các Hiệp định đã kí với các nước vùng Vịnh và rút quân ra khỏi khu vực.

Ngày 2 tháng 12 năm 1971, Nhà nước các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất được thành lập gồm Abu Dhabi, Dubai, Sharjah, Umm al-Qaiwam, AjmanFujairah. Đến tháng 2 năm 1972 Ras al-Khaimah mới gia nhập Nhà nước liên bang.

Chính trị[sửa | sửa mã nguồn]

Tổng thống hiện tại của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất Khalifa bin Zayed Al Nahyan.

UAE theo chế độ quân chủ lập hiến gồm 7 tiểu vương quốc (UAE) hợp lại. Cơ quan quyền lực tối cao là Hội đồng tối cao 7 tiểu vương. Hội đồng này bầu Tổng thốngPhó Tổng thống trong số các thành viên của mình. Tổng thống bổ nhiệm Thủ tướng và các thành viên Hội đồng Bộ trưởng. Mọi quyết định được thông qua theo đa số. Là 2 Tiểu vương quốc giàu nhất cung cấp tới 3/4 ngân sách toàn quốc nên Abu DhabiDubai có quyền phủ quyết.

Các đảng phái chính trị đều bị cấm hoạt động.

Thể chế liên bang[sửa | sửa mã nguồn]

Hội đồng tối cao gồm các cá nhân cầm quyền ở bảy tiểu vương quốc. Tổng thống và Phó tổng thống được Hội đồng tối cao bầu ra với nhiệm kỳ năm năm. Dù là không chính thức, Tổng thống trên thực tế là người thừa kế dòng họ Al-Nahyan ở Abu Dhabi và Thủ tướng là người thừa kế dòng họ Al-Maktoom ở Dubai. Hội đồng tối cao cũng lựa chọn ra Hội đồng Bộ trưởng, trong khi một Hội đồng liên bang quốc gia gồm 40 thành viên được chỉ định từ khắp bảy tiểu quốc, quản lý việc thảo các dự luật. Nước này có một hệ thống tòa án liên bang; mọi tiểu quốc trừ Dubai và Ras al-Khaimah đều đã gia nhập hệ thống liên bang; tất cả các tiểu quốc đều có cả hệ thống luật theo truyền thống và luật Hồi giáo đối với dân sự, hình sự và tòa án cấp cao.

Sheikh Zayed bin Sultan Al Nahyan là tổng thống từ khi liên bang này được thành lập cho tới khi ông mất ngày 2 tháng 11, 2004. Con trai ông, Khalifa bin Zayed Al Nahayan được bầu làm tổng thống vào ngày hôm sau.

Đối ngoại[sửa | sửa mã nguồn]

UAE thực hiện đường lối đoàn kết Ả Rập, dựa vào Mỹphương Tây, đồng thời hướng về châu Á (chủ yếu là Pakistan, Trung Quốc, Nhật, Ấn Độ). Đối với khu vực Đông Nam Á, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất chú trọng phát triển quan hệ với Singapore, Thái LanMalaysia.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất hiện là thành viên của Liên Hiệp Quốc, OPEC, Liên đoàn Ả Rập, Phong trào không liên kết, Tổ chức Hội nghị Hồi giáo (OIC), Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), G-77, Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Tổ chức lao động quốc tế (ILO)...

Kinh tế[sửa | sửa mã nguồn]

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất hiện là nước giàu thứ hai trong thế giới Hồi giáo và đứng thứ 17 trong 61 nền kinh tế có tính cạnh tranh cao trên thế giới, ngành hàng không đứng thứ 8 thế giới, ngành du lịch đứng thứ 2 trong khu vực. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất xuất khẩu chủ yếu dầu thô, khí đốt, hàng tái xuất, cá khô, chà là, nhập khẩu máy móc, thiết bị vận tải, hoá chất, thực phẩm

Từ năm 1973, UAE đã tiến hành một sự thay đổi lớn biến một vùng đất sa mạc cằn cỗi thành một đất nước hiện đại có mức sống cao. Với mức sản xuất như hiện nay trữ lượng dầu và khí gas có thể khai thác trên 100 năm. Chính phủ có thể đầu tư nhiều hơn để tạo việc làm, mở rộng cơ sở hạ tầng và thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển.

Tài nguyên thiên nhiên chủ yếu là dầu lửa và hơi đốt (trữ lượng dầu lửa 98 tỷ thùng, chiếm khoảng 10% tổng dự trữ dầu đã được xác định của thế giới), trữ lượng khí đốt: 5.892 tỷ m3, xếp hàng thứ 4 thế giới (sau Nga, Iran, và Qatar). Ngành công nghiệp chủ chốt là khai thác và chế biến dầu lửa. Sản lượng dầu khai thác đạt khoảng 3,046 triệu thùng/ngày. Các ngành nông nghiệp chủ yếu là chăn nuôi và trồng chà là. Trồng trọt phát triển ở các ốc đảo bờ đông Liwa, Al Ain, Falaj Al Mualla. Sản phẩm nông nghiệp có chà là, rau quả, gia cầm, trứng, sữa, (tự túc được gần 100% nhu cầu về cá).

Các đối tác thương mại chính: Nhật, Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Đức, Ấn Độ, Pháp, Anh, Iran.

Cơ cấu kinh tế: Nông nghiệp 4%, công nghiệp 58,5%, dịch vụ 37,5% (2008).

GDP: $228,6 tỉ USD (2009)

GDP bình quân đầu người: 50.000 USD (2009)

Hàng không[sửa | sửa mã nguồn]

Hàng không quốc gia các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất trước kia là Gulf Air, hoạt động chung với BahrainOman. Ngày 13 tháng 9, 2005, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất thông báo họ đang rút lui khỏi Gulf Air để tập trung vào Etihad Airways, công ty hàng không quốc gia mới của họ, thành lập năm 2003.

Năm 1985, Dubai thành lập công ty hàng không riêng đặt tên là Emirates.

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Bản đồ Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất

Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất nằm ở Tây Nam Á, có biên giới với Vịnh Omanvịnh Péc xích, nằm giữa OmanẢ rập Xê út. Nước này có địa hình đồng bằng ven biển phẳng xen lẫn với những cồn cát di chuyển bên trong những vùng đất đai cằn cỗi rộng lớn; với địa hình núi non ở phía đông. Sa mạc chiếm hơn 90% diện tích đất nước [1]. Vị trí chiến lược của Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất với lãnh thổ nằm dọc theo lối vào phía nam Eo Hormuz biến nó trở thành một điểm quá cảnh quan trọng trên con đường vận chuyển dầu mỏ thế giới. Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất được coi là một trong mười lăm quốc gia sở hữu cái gọi là "Cái nôi của loài người".

Các hiệp ước phân chia biên giới năm 1974 và 1977 giữa Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất và Ả rập Xê út chưa bao giờ được tuyên bố công khai. Vì thế, biên giới chính xác của hai nước này chỉ được chính phủ của họ biết rõ.

Khí hậu[sửa | sửa mã nguồn]

Khí hậu ở UAE là khí hậu sa mạc, nóng và khô, nhiệt độ lạnh hơn ở vùng phía đông. Từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau khí hậu tương đối mát mẻ, dễ chịu, buổi tối hơi lạnh. Mùa hè từ tháng 4 đến tháng 9 khí hậu nóng, nhiệt độ có thể lên tới 42⁰C. Do đó, hầu hết ôtô và các tòa nhà đều có máy điều hòa nhiệt độ. UAE rất ít mưa, mưa rào chỉ xuất hiện vài lần mỗi năm vào các tháng mùa đông với lượng mưa trung bình vào khoảng 110mm/năm. Các tháng mùa đông (từ tháng 11 đến tháng 01 năm sau) thỉnh thoảng có mưa rào và bão cát.

Lãnh thổ bao quanh lãnh thổ nước khác, và lãnh thổ trong lãnh thổ nước khác[sửa | sửa mã nguồn]

25°17′4″B 56°19′59″Đ / 25,28444°B 56,33306°Đ / 25.28444; 56.33306

Lãnh thổ Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất bao quanh một vùng đất của Oman được gọi là Wadi Madha. Vùng này nằm giữa đường từ bán đảo Musandam tới phần còn lại của Oman, trên con đường Dubai-Hatta tại Vương quốc Sharjah. Nó rộng gần 75 km² (29 mi²) và biên giới vùng được phân định năm 1969. Góc tây bắc Madha là điểm nằm gần con đường Khor Fakkan-Fujairah nhất, chỉ cách 10 m (33 ft). Bên trong vùng đất này là có một lãnh thổ nhỏ của Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, tên gọi Nahwa, cũng thuộc Vương quốc Sharjah. Nó nằm khoảng 8 km (5 mi) trên một con đường bùn phía tây thị trấn New Madha. Vùng này có khoảng 40 ngôi nhà với trạm điện thoại và bệnh viện riêng [2].

Kỹ thuật và viễn thông[sửa | sửa mã nguồn]

Luật Liên bang số 1 [3] năm 1976 quy định Tập đoàn Viễn thông các tiểu vương quốc là nhà cung cấp độc quyền dịch vụ điện thoạiviễn thông trong nước, tuy nhiên, những vùng tự do và các dự án phát triển nhà ở hiện đại được loại trừ khỏi điều luật này và được quyền sử dụng dịch vụ từ các công ty viễn thông khác.

Trên đa phần lãnh thổ Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Etisalat va Du được cung cấp các dịch vụ viễn thông cá nhân và thương mại.

Cơ quan quản lý viễn thông (TRA) buộc Etisalat va Du kiểm duyệt mọi website.

Nhân khẩu[sửa | sửa mã nguồn]

Dân số bản địa tính đến tháng 7 năm 2006 là 3,55 triệu dân, tốc độ tăng dân số bình quân là 1,5%. Dân số ở đây chủ yếu là dân nhập cư, phần lớn họ là người Ấn Độ và các nước Ả Rập láng giềng. Dân số phân bổ theo quốc tịch như sau: 19% gốc UAE, 23% là người gốc ả rập khác và Iran, 50% là dân gốc Nam Á và 8% từ các nước châu Á. Khoảng 80% dân số các Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất là dân thành thị.

Ngôn ngữ chính thức ở UAE là tiếng Ả Rập, tuy nhiên các cơ quan chính quyền đều có khả năng sử dụng tiếng Anh. Tiếng Anh được dùng rộng rãi và trở thành ngôn ngữ chủ yếu trong kinh doanh. Hầu hết các biển báo trên đường phố đều được viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Ả Rập.

UAE là nước đạo Hồi. Người theo Đạo Hồi chiếm 96% dân số, còn lại là Công giáo, Ấn giáo và các đạo khác (chiếm 4%).

Văn hoá[sửa | sửa mã nguồn]

Nằm trong văn hóa Hồi giáo, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất có những mối quan hệ chặt chẽ với phần còn lại của thế giới Ả rập. Chính phủ nước này cam kết gìn giữ các hình thức nghệ thuật và văn hóa truyền thống, chủ yếu thông qua Quỹ Văn hóa Abu Dhabi. Tuy nhiên, có thể dễ dàng nhận thấy sự thay đổi bên trong đời sống xã hội - quan điểm về phụ nữ đang phát triển cởi mở hơn, và những môn thể thao mới như golf, với hai giải được tổ chức định kỳ (Dubai Desert ClassicAbu Dhabi Golf Championship) cùng cuộc đua ngựa Dubai World Cup diễn ra vào tháng 3 hàng năm dần trở nên quen thuộc với dân chúng bên cạnh những môn thể thao đua lạc đà truyền thống. Vì ưu thế tuyệt đối của đức tin Hồi giáo, thịt lợn và rượu thường ít khi hiện diện trong vùng. [4]

Những ngày lễ[sửa | sửa mã nguồn]

Date Tên tiếng Việt/Anh tiếng Ả Rập Chuyển tự
1 tháng 1 Năm mới رأس السنة الميلادية
Tùy thuộc Ngày hy sinh Eid ul-Adha (عيد الأضحى)
Tùy thuộc Năm mới Lịch Hồi giáo Ra's Al Sana Al Hijria (رأس السنة الهجرية)  
6 tháng 8 Thăng thiên H.H. Sheikh Zayed bin Sultan-al Nahyan  
Tùy thuộc Du ngoạn đêm Isra'a wa al-Miraj (الإسراء و المعراج)  
2 tháng 12 Quốc khánh Al-Eid Al Watani (العيد الوطني)  
Tùy thuộc Kết thúc Ramadan Eid ul-Fitr (عيد الفطر)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Chính phủ

Thông tin chung

Các cộng đồng và diễn đàn về Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất

Các tổ chức phi chính phủ

  • Ansar Burney Trust - working on human rights and human trafficking issues in the Middle East; and against the use of children for slavery for camel racing in the UAE
  • MAFIWASTA - working on workers' rights issues

Truyền thông

Thể thao

Mua sắm