Bước tới nội dung

Các giai đoạn phát triển tâm lý xã hội của Erikson

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Các giai đoạn phát triển tâm lý xã hội của Erikson, được phổ biến vào nửa sau của thế kỷ 20 bởi Erik Erikson phối hợp với Joan Erikson,[1] là một thuyết phân tâm học toàn diện xác định một loạt tám giai đoạn mà một cá nhân phát triển khỏe mạnh phải vượt qua từ giai đoạn sơ khai. đến tuổi trưởng thành muộn.

Lý thuyết giai đoạn của Erikson đặc trưng cho một cá nhân tiến qua tám giai đoạn cuộc sống như là một chức năng đàm phán các lực lượng sinh học và văn hóa xã hội của họ. Mỗi giai đoạn được đặc trưng bởi một cuộc khủng hoảng tâm lý xã hội của hai lực lượng xung đột này. Nếu một cá nhân thực sự hòa giải thành công các lực lượng này (thiên về thuộc tính được đề cập đầu tiên trong cuộc khủng hoảng), họ sẽ xuất hiện từ giai đoạn với đức tính tương ứng. Ví dụ, nếu một đứa trẻ bước vào giai đoạn chập chững (tự chủ so với xấu hổ và nghi ngờ) với sự tin tưởng nhiều hơn là không tin tưởng, chúng mang đức tính hy vọng vào các giai đoạn còn lại của cuộc đời.[2] Những thách thức của các giai đoạn không hoàn thành thành công có thể được dự kiến sẽ trở lại như là vấn đề trong tương lai. Tuy nhiên, việc làm chủ một giai đoạn là không bắt buộc để tiến tới giai đoạn tiếp theo. Kết quả của một giai đoạn không phải là vĩnh viễn và có thể được sửa đổi nhờ những kinh nghiệm sau này.  

Các giai đoạn

[sửa | sửa mã nguồn]
Tuổi gần đúng
Đức tính
Khủng hoảng tâm lý xã hội [3]
Mối quan hệ đáng kể
Câu hỏi hiện sinh [4]
Ví dụ
Thời thơ ấu

Dưới 1 năm

Mong Tin tưởng so với Không tin tưởng Mẹ Tôi có thể tin tưởng thế giới? Cho ăn, bỏ rơi
Thời thơ ấu

1-3 năm

Sẽ Tự chủ so với Xấu hổ / Nghi ngờ Cha mẹ Là tôi ổn chứ? Huấn luyện vệ sinh, quần áo
Thời thơ ấu

3-7 năm [5]

Mục đích Sáng kiến vs. Cảm giác tội lỗi gia đình Tôi có thể làm, di chuyển và hành động không? Khám phá, sử dụng các công cụ hoặc làm nghệ thuật
Tuổi thơ trung niên

7-10 năm [6]

Năng lực Chăm chỉ cần cù vs. Tự ti Hàng xóm, trường học Tôi có thể làm cho nó trong thế giới của con người và mọi thứ? Trường học, thể thao
Tuổi

10-25 năm [7]

Lòng trung thành Danh tính vs. Nhầm lẫn vai trò Đồng nghiệp, Mô hình Vai trò Tôi là ai? Tôi có thể là ai? Các mối quan hệ xã hội
Trưởng thành sớm

25-40 năm [8]

Yêu và quý Thân mật so với Sự cách ly Bạn bè, đối tác Tôi có thể yêu được không? Mối quan hệ lãng mạn
Tuổi trung niên

40-80 năm [9]

Quan tâm Sáng tạo so với Đình trệ Hộ gia đình, đồng nghiệp Tôi có thể làm cho cuộc sống của tôi được tính? Làm việc, làm cha mẹ
Người trưởng thành muộn

80 trở lên [10]

Sự khôn ngoan Bản ngã toàn vẹn vs. Tuyệt vọng Nhân loại, loại của tôi Có ổn không khi là bản thân mình? Suy ngẫm về cuộc sống

Tham khảo

[sửa | sửa mã nguồn]
  1. ^ Robert Mcg. Thomas Jr., "Joan Erikson Is Dead at 95; Shaped Thought on Life Cycles," New York Times obituary, ngày 8 tháng 8 năm 1997. Online at https://www.nytimes.com/1997/08/08/us/joan-erikson-is-dead-at-95-shaped-thought-on-life-cycles.html.
  2. ^ Crain, William (2011). Theories of Development: Concepts and Applications (ấn bản 6). Upper Saddle River, NJ: Pearson Education, Inc. ISBN 978-0-205-81046-8.
  3. ^ “Erikson Tutorial Home Page”. web.cortland.edu.
  4. ^ Macnow, Alexander Stone biên tập (2014). MCAT Behavioral Science Review. New York City: Kaplan Publishing. tr. 220. ISBN 978-1-61865-485-4.
  5. ^ Human development: a psychological, biological, and sociological approach to the life span: "III 5–8 (Play Age) Initiative vs. Guilt Family Purpose".
  6. ^ Human development: a psychological, biological, and sociological approach to the life span: "IV 9–12 (School Age) Industry vs. Inferiority Neighborhood, School Competence ".
  7. ^ Human development: a psychological, biological, and sociological approach to the life span: "V 13–19 (Adolescence) Identity vs. Identity Confusion Peer Groups Leadership Models Fidelity".
  8. ^ Intergenerational Programs: Imperatives, Strategies, Impacts, Trends: "First, he considers young adulthood (age 20–39) which he describes as the struggle of "intamacy vs isolation."".
  9. ^ Intergenerational Programs: Imperatives, Strategies, Impacts, Trends: "In Middle adulthood (age 40–59), the conflict of "generativity vs stagnation" arises".
  10. ^ Intergenerational Programs: Imperatives, Strategies, Impacts, Trends: "Finally, Erikson takes us to the eighth stage of adulthood known as "later adulthood" (over 60) where development focuses on the integration of life's experiences, on embracing these experiences as inevitable aspects of oneself, and on accepting an orderliness in life and death".