Nước công nghiệp

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Các nước phát triển)
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Bản đồ chỉ số phát triển con người thế giới theo quốc gia (dữ liệu năm 2019).
  Rất cao
  Cao
  Trung bình
  Thấp
  Không có dữ liệu

Nước phát triển, nước tiên tiến hay nước công nghiệp là một quốc gianền kinh tế, trình độ công nghiệp hóa, cơ sở hạ tầng vượt trội so với các nước khác, được biểu hiện thông qua các chỉ số tổng sản phẩm quốc nội (Gross Domestic Product - GDP), tổng sản phẩm quốc gia (Gross National Product - GNP), thu nhập bình quân đầu người (Per Capita Income - PCI), mức độ hiện đại hóa, chất lượng cơ sở hạ tầng và bình quân mức sống của người dân. Tuy nhiên, việc xác định cụ thể độ phát triển của một quốc gia vẫn còn là chủ đề đang gây ra nhiều tranh cãi.

Ở những nước công nghiệp hiện nay, công nghiệp nặng, công nghệ caodịch vụ là 3 ngành chủ lực, các quốc gia này có mức thu nhập bình quân đầu người cao hơn rất nhiều so với những nước đang phát triển. Điều này có nghĩa là nếu một nước nông nghiệp trên thế giới muốn được coi là đã thực hiện công nghiệp hóa thành công thì ngành công nghiệp của nước đó bắt buộc phải có tỷ trọng cao hơn nhiều so với các ngành còn lại. Các nước công nghiệp cũng thường có Chỉ số phát triển con người (HDI) thuộc vào loại từ cao đến rất cao, ngoài danh xưng nước công nghiệp, các quốc gia này còn hay được gọi với tên gọi khác là các nước phát triển, nước tiên tiến, hay các nước thuộc Thế giới thứ nhất.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, vào năm 2006, thế giới có 29 nước là nước công nghiệp (IMF gọi họ là các nước tiên tiến). Có 7 nước tiên tiến lớn (hay còn được gọi là G7), đó là: Anh, Canada, Đức, Ý, Mỹ, Nhật BảnPháp, 22 quốc giavùng lãnh thổ khác còn lại bao gồm: Hàn Quốc, Úc, Síp, Đan Mạch, Hồng Kông, Iceland, Israel, New Zealand, Na Uy, Singapore, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Đài Loan, Áo, Bỉ, Phần Lan, Hy Lạp, Ireland, Luxembourg, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha. Ngoại trừ Hồng KôngĐài Loan, các nước này cũng là thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế. Cả 29 nước và lãnh thổ đều được Ngân hàng Thế giới xếp vào nhóm các quốc gia có thu nhập cao.

Cục Tình báo Trung ương Hoa Kỳ cho rằng thế giới có 37 nước và lãnh thổ phát triển. Ngoài 29 nước được IMF gọi là nước tiên tiến, trong danh sách của CIA còn có Andorra, Bermuda, Quần đảo Faroe, Liechtenstein, Malta, Monaco, San Marino, Vatican.

Danh sách các nền kinh tế phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Dưới đây là danh sách các nước phát triển, phân loại của IMF[1]:

Châu Âu
Châu Á
Châu Mỹ
Châu Đại Dương

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]