Các nguyên lý cơ bản của toán học

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Newton's own copy of his Principia, with handwritten corrections for the second edition.
Tittle page

Những nguyên lý toán học của triết học tự nhiên hay Những nguyên cơ bản của toán học (Latin: Philosophiae Naturalis Principia Mathematica hay Principia Mathematica) là một tác phẩm gồm 3 tập của Isaac Newton được xuất bản vào 5 tháng 7, 1687. Bộ sách này viết bằng cổ ngữ Latinh. Nó bao gồm các định luật về sự chuyển động tạo nên nền tảng của cơ học cổ điển, định luật vạn vật hấp dẫn và việc tìm ra nguồn gốc các định luật của Kepler về sự chuyển động của các hành tinh (thứ có được theo kinh nghiệm).

Trong khi trình bày các lý thuyết về vật lý, Newton cũng đã phát triển một lĩnh vực toán học quan trọng đó là toán học vi phân.

Các nguyên lý cơ bản là một tác gồm nhiều lĩnh vực của khoa học, được coi là một tác phẩm khoa học quan trọng bậc nhất từ trước đến nay, là một tác phẩm làm thay đổi thế giới.

Mặc dù đây là tác phẩm khoa học quan trọng bậc nhất nhưng rất ít người có thể đọc và hiểu được nó, chỉ những bác học trong các ngành thiên văn, toán học và vật lý thông thái mới có thể đọc nổi sách của ông. Một nhà viết sử Newton đã kể lại rằng khi cuốn sách được xuất bản vào cuối thế kỷ 17, chỉ có vài người đương thời có thể hiểu nổi. Nên nó cũng đồng thời là cuốn sách có rất ít độc giả.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]