Các nhà đạo sĩ từ Phương Đông

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
The Three Magi, Byzantine mosaic k. 565, Basilica of Sant'Apollinare Nuovo, Ravenna, Italy (restored during the 18th century). As here Byzantine art usually depicts the Magi in Persian clothing which includes breeches, capes, and Phrygian caps.

Các nhà đạo sĩ (pháp sư hoặc ba vua) là những người đến từ Phương Đông để đến gặp và diện kiến Vua Do Thái Mới (Giê-su).Tuy nhiên, khi ấy vị vua của Giu-đê-a là Herodes Cả (Hê-rô-đê Cả) không biết gì về Vua Do Thái Mới (Giê-su) nhưng lo sợ vị vua mới này sẽ cướp mất ngôi của mình nên đã giả vờ nhờ 3 nhà đạo sĩ này nếu gặp vị vua mới thì báo cho Hê-rô-đê.

Ba nhà đạo sĩ đã nhìn thấy một ngôi sao khác thường từ phía đông. Vua Hêrôđê Đại đế đã chỉ họ đến làng Bê-lem và cuối cùng cũng gặp được vị vua mới. Họ triều bái và dâng lên vị vua mới vàng, nhũ hương, một dược. Sau đó một thiên thần hiện ra và cảnh báo với họ rằng hãy về xứ sở của mình bằng con đường khác để không gặp lại Hêrôđê.Hê-rô-đê thấy mình bị các đạo sĩ lừa nên ra lệnh binh lính sát hại tất cả các trẻ em dưới 2 tuổi. Thánh Mátthêu mô tả cảnh tượng vụ thảm sát sau đó: "Bấy giờ vua Hêrôđê thấy mình bị các nhà chiêm tinh đánh lừa, thì đùng đùng nổi giận, nên sai người đi giết tất cả các con trẻ ở Bêlem và toàn vùng lân cận, từ hai tuổi trở xuống, tính theo ngày tháng ông đã hỏi cặn kẽ các nhà chiêm tinh. Thế là ứng nghiệm lời ngôn sứ Giêrêmi-a: "Ở Rama, vẳng nghe tiếng khóc than rền rĩ: tiếng bà Rakhen khóc thương con mình và không chịu để cho người ta an ủi, vì chúng không còn nữa."

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]