Các vụ đánh bom Assam 2008

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Nổ bom hàng loạt tại Assam 2008
Địa điểmAssam, Ấn Độ
Thời điểm30 tháng 10 năm 2008
Loại hình18 vụ nổ bom
Vũ khíRDX
Tử vong81[1]
Bị thương470[2][3]

Các vụ nổ hoàng loạt tại Assam 2008 xảy ra ngày 30 tháng 10 năm 2008, trước buổi trưa tại các siêu thị ở thành phố Guwahati và các vùng lân cận trong bang Assam, phía Đông Bắc Ấn Độ. Nguồi tin cho biết có ít nhất 18 quả bom phát nổ,[4] làm chết ít nhất 84 người và 470 bị thương.[2]

Cũng cần lưu ý rằng Assam là nơi bầu cử tri của Thủ tướng Chính phủ Manmohan Singh.

Bối cảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Bang Assam được xem là khá biệt lập, nằm giữa các nước Bangladesh, Bhutan, Trung QuốcMyanmar, chỉ có một tuyến đường duy nhất nối với phần còn lại của Ấn Độ,. Vì vậy, đây là trung tâm hoạt động của hàng chục nhóm ly khai đã mở những vụ nổi dậy và làm xáo trộn nơi cư ngụ của hơn 200 bộ tộc. Một tháng trước đó, bang này cũng chứng kiến hàng loạt vụ đụng độ giữa các bộ tộc bản xứ và người định cư Hồi giáo khiến 47 người chết.

Các cư dân địa phương cáo buộc chính phủ trung ương là cướp đoạt các tài nguyên khoáng sản và rừng trong vùng, lơ là trong vấn đề phát triển và cho phép người dân tại những nơi khác tới định cư ồ ạt.

Cũng tại bang Assam, hơn 10.000 người đã phải sơ tán sau khi 150 ngôi làng bị ngập do mưa lớn. Các nhà chức trách Ấn Độ ngày 30 tháng 10 cho biết ít nhất 12 người đã thiệt mạng và hơn 100 ngôi nhà bị phá hủy trong đợt lũ lụt hiện nay ở các bang miền Đông Bắc quốc gia. Con số thương vong sẽ còn tăng bởi mưa lớn ngăn cản hoạt động của các nhân viên cứu hộ.

Tấn công bằng bom[sửa | sửa mã nguồn]

Theo cảnh sát Ấn Độ, các vụ nổ xảy ra gần như đồng thời và trong số các vụ nổ có ít nhất 3 vụ xảy ra tại thủ phủ Gauhati của bang Assam. Quả bom đầu tiên phát nổ ngay gần trụ sở chính quyền thành phố, nơi được đảm bảo an ninh cao

Nhiều vụ diễn ra tại các khu chợ đông đúc trong tiểu bang và nhiều trái bom đã được giấu trong các xe gắn máy. Theo một quan chức tại phòng chỉ huy cảnh sát Gawuhati, ít nhất 36 người chết trong 4 vụ nổ ở thành phố này và 32 người khác thiệt mạng ở các thành phố và thị trấn khác phía tây của bang.

Thi thể các nạn nhân bị văng ra đường trong khi nhiều xe hơi bị thiêu rụi. Lính cứu hỏa phun nước dập tắt những chiếc xe bị cháy. Cảnh sát cho biết, hầu hết các vụ nổ xảy ra ở các chợ đông người và số người chết có thể còn tăng cao. Không có tổ chức hay cá nhân nào đứng ra nhận trách nhiệm.

"Tác động của các vụ nổ quá lớn. Một chiếc xe buýt cháy rụi. Chúng tôi đã cứu được nhiều người bị thương ra rồi đưa họ đến bệnh viện", một nhân chứng tại Gawuhati kể.

Điều tra[sửa | sửa mã nguồn]

Một loạt những vụ tấn công bằng bom đã diễn ra tại Ấn Ðộ trong những tháng trước đó, giết chết hơn 125 người. Cảnh sát đã đổ lỗi hầu hết những vụ tấn công đó cho các dân quân Hồi giáo, mặc dù vài dân quân Ấn Độ giáo cũng bị nghi ngờ là thực hiện vài vụ tấn công.

Các nhà phân tích an ninh và các viên chức tình báo quân sự nói những vụ nổ ở Assam mang những dấu hiệu điển hình trong những vụ tấn công của dân quân Hồi giáo.

Mặt trận Thống nhất Giải phóng Asom, nhóm ly khai chính ở Assam, thường bị đổ lỗi cho những vụ tấn công, đã phủ nhận sự liên hệ trong những vụ nổ.

Pakistan, thường bị Ấn Ðộ cáo buộc là xúi giục bất ổn tại nước láng giềng, đã lên án những vụ tấn công và kêu gọi sự hợp tác quốc tế để đối phó với những vụ tấn công của các dân quân.

Trong tháng 10, ít nhất hai người đã bị giết chết và 100 người bị thương tại Assam. Cảnh sát đổ lỗi cho các nhóm dân quân Hồi Giáo đặt căn cứ tại nước Bangladesh láng giềng.

Vào tháng 9 Assam cũng xảy ra những vụ đụng độ giữa các bộ tộc thổ dân và những người định cư Hồi Giáo, khiến ít nhất 47 người thiệt mạng.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ CNN-IBN. 30 tháng 10 năm 2008. 17:45
  2. ^ a b “66 chết, 470 bị thương trong 13 vụ nổ tại Assam” (bằng tiếng Anh). Thời gian Ấn Độ. 30 tháng 10 năm 2008. Truy cập ngày 30 tháng 10 năm 2008.
  3. ^ “Phát nổ hàng loạt tại Assam, 20 chết, 100 bị thương” (bằng tiếng Anh). Thời gian Ấn Độ. 30 tháng, 2008. Truy cập ngày 30 tháng 10 năm 2008. Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |date= (trợ giúp)
  4. ^ “Ít nhất 50 bị giết và 200 bị thương trong 18 vụ nổ=[[Liên quan báo chí Pakistan]]”. ngày 30 tháng 10 năm 2008. Bản gốc lưu trữ ngày 12 tháng 2 năm 2012. Truy cập ngày 30 tháng 10 năm 2008. Tựa đề URL chứa liên kết wiki (trợ giúp)