Cách mạng hòa bình

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Một cuộc biểu tình trên ngày 30 tháng 10 năm 1989 trước Plauen's tòa thị chính

Cách mạng hòa bình (tiếng Đức: Friedliche Revolution) là quá trình thay đổi chính trị xã hội dẫn đến sự kết thúc của Đảng Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Đức (SED) trên Cộng hòa Dân chủ Đức (GDR hoặc Đông Đức) và chuyển sang quốc hội dân chủ cho phép thống nhất nước Đức. Bước ngoặt này hoàn toàn được tạo ra thông qua các sáng kiến ​​không bạo lực, các cuộc biểu tình và các cuộc biểu tình thành công, đã diễn ra quyết liệt giữa các cuộc bầu cử địa phương được tổ chức vào tháng 5 năm 1989 và cuộc bầu cử quốc hội tự do đầu tiên của GDR vào tháng 3 năm 1990.

Những sự kiện này được liên kết chặt chẽ với quyết định của Liên Xô dưới sự lãnh đạo của Mikhail Gorbachev để từ bỏ quyền bá chủ ở Đông Âu cũng như các phong trào cải cách trải rộng qua khu vực. Ngoài sự thay đổi của Liên Xô trong chính sách đối ngoại – một phần của cải cách glasnost và perestroika – GDR thiếu khả năng cạnh tranh trong một thị trường toàn cầu ngày càng tăng cũng như nợ quốc gia đang tăng nhanh chóng đẩy nhanh sự bất ổn của chế độ độc tài của SED và thành công của cuộc cách mạng.

Những người thúc đẩy quá trình cải cách trong GDR bao gồm các nhà trí thức và nhà thờ, những người đã phản đối ngầm trong nhiều năm, số lượng đáng kể những người cố gắng chạy trốn khỏi đất nước – do đó thể hiện một dấu hiệu rõ ràng về sự bất mãn với chế độ SED. như số lượng người biểu tình hòa bình ngày càng tăng, những người không còn sẵn sàng cho sự đe dọa bạo lực và đàn áp của chính quyền.

Dựa trên phản ứng thù địch của mình đối với các cải cách được thực hiện trong "đất anh em xã hội chủ nghĩa", lãnh đạo SED đã ngày càng bị cô lập trong Khối Đông vào thời điểm cuối cùng quyết định không sử dụng vũ lực để ngăn chặn các cuộc biểu tình công khai lớn hơn bao giờ hết. và cho phép mở cửa biên giới tại Bức tường Berlin ngày 9 tháng 11 năm 1989. Thông qua sự thay đổi về lãnh đạo và sẵn sàng nói chuyện với các đối thủ, SED ban đầu đã cố gắng giành lại sáng kiến ​​chính trị. Tuy nhiên, do sự bất ổn chính trị tiếp tục và mối đe dọa của phá sản quốc gia, kiểm soát tình hình ngày càng gia tăng với chính phủ Tây Đức dưới thời Thủ tướng Helmut Kohl.

Từ đầu tháng 12 năm 1989, chính phủ GDR của Thủ tướng Hans Modrow bị ảnh hưởng từ một Bàn Tròn Trung tâm, tại đó việc giải thể dịch vụ an ninh quốc gia, Stasi, đã được đưa vào hoạt động và chuẩn bị cho các cuộc bầu cử tự do. Sau một cuộc bầu cử quét và bất ngờ giành chiến thắng cho bảo thủ và chủ nghĩa dân tộc "Alliance for Đức" liên minh, con đường chính trị trong GDR là bây giờ rõ ràng cho một thống nhất đất nước nhanh chóng của hai nước Đức.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]