Cáo Darwin

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Lycalopex fulvipes
Pseudalopex fulvipes.jpg
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Mammalia
Bộ (ordo)Carnivora
Họ (familia)Canidae
Chi (genus)Lycalopex
Loài (species)L. fulvipes
Danh pháp hai phần
Lycalopex fulvipes
(Martin, 1837)
Phạm vi phân bố cáo Darwin
Phạm vi phân bố cáo Darwin
Danh pháp đồng nghĩa
  • lagopus (Molina, 1782)

Cáo Darwin hay sói nhỏ[2] (danh pháp hai phần: Lycalopex fulvipes) là một loài động vật thuộc họ Chó. Cáo Darwin lần đầu tiên được thu thập từ San Pedro đảo ngoài khơi bờ biển của Chile bởi các nhà tự nhiên học Charles Darwin vào năm 1834. Từ lâu người ta xem nó là một phân loài của cáo xám Nam Mỹ (L. griseus); Tuy nhiên, các phát hiện của 1 dân số nhỏ của con cáo Darwin trên lục địa ở vườn quốc gia Nahuelbuta vào năm 1990 và phân tích di truyền sau đó có làm rõ tình trạng của con cáo như là một loài độc nhất vô nhị. Cáo Darwin có một chế độ ăn uống đa dạng. Trong khu rừng rậm rạp, nơi mà nó tồn tại, cáo săn lùng các loài động vật có vú, bò sát, bọ cánh cứng, và động vật không xương sống. Đôi khi lựa chọn trái cây và quả mọng. Loài chim và động vật lưỡng cư ở một mức độ thấp hơn cũng được nó chọn ăn. Nó đôi khi ăn xác thối, nhưng nó chủ yếu ăn động vật sống và trái cây.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Jiménez et al. (2008). Pseudalopex fulvipes. 2008 Sách đỏ IUCN. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế 2008. Truy cập ngày 11 tháng 5 năm 2006. Database entry includes a lengthy justification of why this species is critically endangered
  2. ^ “Thông tư Ban hành Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã thuộc quản lý của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp”. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam. Truy cập ngày 24 tháng 1 năm 2013.
  • Phương tiện liên quan tới Pseudalopex tại Wikimedia Commons