Câu lạc bộ Paris

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bản đồ thể hiện các thành viên của Câu lạc bộ Paris.

Câu lạc bộ Paris (tiếng Anh: Paris Club, tiếng Pháp: Club de Paris) là một nhóm không chính thức của 22 quốc gia chủ nợ, là những nước có nền kinh tế lớn, giàu có, mức độ tín nhiệm cao và tiềm lực tài chính lớn mạnh bậc nhất trên thế giới, chuyên cung cấp các dịch vụ tài chính như cho vay nợ để tái thiết đất nước, nợ ân hạn hoặc hoãn nợ, xoá nợ cho các nước mắc nợ khó trả.[1]

Con nợ của Câu lạc bộ Paris thường là những nước được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) chỉ định (gần như bảo lãnh) nếu các thương lượng trước đó không đi đến thoả thuận cho vay nào.

Tổ chức này hội họp một lần sau mỗi 6 tuần, tại trụ sở Bộ Kinh tế, Tài chính và Công nghiệp Pháp đóng tại thủ đô Paris. Đứng đầu luôn là chuyên viên cao cấp thuộc Bộ Tài chính Pháp.

Câu lạc bộ Paris ra đời từ một cuộc đàm phán tổ chức tại Paris lần đầu tiên vào năm 1956, giữa quốc gia con nợ lúc bấy giờ là Argentina và hàng loạt các quốc gia chủ nợ lớn của nước này.

Những nước thành viên thường trực của Câu lạc bộ Paris hiện nay bao gồm có: Úc, Áo, Bỉ, Brasil, Canada, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Ireland, Israel, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hà Lan, Na Uy, Nga, Tây Ban Nha, Thuỵ Điển, Thụy Sĩ, Vương quốc AnhMỹ.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Paris Club”. en.wikipedia.org.