Câu lạc bộ bóng đá Đắk Lắk

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Đắk Lắk
Đắk Lắk FC.jpeg
Tên đầy đủCâu lạc bộ bóng đá Đắk Lắk
Biệt danhNhững chú voi con
Thành lập2000; 21 năm trước (2000)
Sân vận độngBuôn Ma Thuột
Sức chứa25.000
Chủ tịch điều hànhVõ Thành Danh
Huấn luyện viênTrương Minh Tiến
Giải đấuV.League 2
V.League 2 - 2020Thứ 10
Mùa giải hiện nay

Câu lạc bộ bóng đá Đắk Lắk là một câu lạc bộ bóng đá Việt Nam có trụ sở ở thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Đắk Lắk nằm ở trung tâm khu vực Tây nguyên, có vị trí chiến lược rất quan trọng về chính trị, hội tụ mọi điều kiện về phát triển kinh tế - xã hội; tài nguyên thiên nhiên rất đa dạng, phong phú; trình độ dân trí và mặt bằng văn hóa từng bước được nâng lên; tình hình an ninh – quốc phòng ổn định. Là địa phương có dân số đông trên 1,8 triệu người cho nên rất thuận lợi cho các lĩnh vực kinh tế - xã hội phát triển. Trong đó, nhu cầu thưởng thức và hưởng thụ văn hóa – thể thao của đồng bào các dân tộc trong tỉnh, nhất là môn bóng đá đã được yêu thích và chiếm được lòng tin yêu của người hâm mộ tỉnh nhà.

Đắk Lắk là tỉnh có truyền thống và bề dày về bóng đá trước đây, cũng như sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước 30-4. Năm 1976, Đội tuyển bóng đá Đắk Lắk đã tham gia giải bóng đá "Trường Sơn" khu vực miền Trung và những năm tiếp theo đều tham gia các giải bóng đá hạng A2, A1 toàn quốc, kết quả đều đạt thứ hạng khá trong khu vực và cả nước. Cũng như đã từng tham gia giải hạng nhất quốc gia từ những năm đầu thập kỷ 90. Đội bóng đá Đắk Lắk là đội bóng bán chuyên nghiệp trực thuộc sở VHTTDL tỉnh Đắk Lắk. Mùa giải 2013 sau 10 năm thi đấu ở giải hạng nhì đội đã thi đấu xuất sắc và giành thứ hai bảng B với 6 thắng, 4 hòa sau 10 vòng đấu. Ngày 27/7/2013 đội chính thức giành quyền lên chơi giải Hạng nhất 2014 sau khi giành chiến thắng 1-0 trước Nam Định. Mùa giải Hạng Nhất 2015, đội đứng thứ 5 với chiến thắng trước Công An Nhân dân và chính thức trụ hạng. Mùa 2016, câu lạc bộ có sự chuyển biến mạnh mẽ khi thay huấn luyện viên mới và tăng cường đội hình.

Hiện nay, Đắk Lắk có khoảng 20 Huấn luyện viên bóng đá tốt nghiệp Đại học chuyên ngành.Trong đó có 6 HLV bằng C, 2 HLV bằng B theo chứng chỉ của AFC và 01 có chứng chỉ quản lý theo quy chế của FIFA, 02 thạc sĩ. Các huấn luyện viên được phân bổ ở các tuyến đào tạo và đội tuyển tỉnh.

Các vận động viên năng khiếu tập trung và các tuyển trẻ của tỉnh được chi phí bằng nguồn kinh phí ngân sách của Nhà nước; một buổi học văn hóa, một buổi tập luyện. Nhìn chung chất lưọng đào tạo vận động viên năng khiếu và các tuyển trẻ so với nhiều địa phương khác trong khu vực và toàn quốc tỉnh đã đầu tư làm tốt. Hầu hết các vận động viên từ nguồn đào tạo từ các tuyến trẻ đã bổ sung cho đội tuyển nhiều năm qua của tỉnh.

Qua quá trình phấn đấu, đội tuyển bóng đá tỉnh đã nhận được sự quan tâm, ưu ái của các cấp lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, các cơ quan ban ngành trong tỉnh. Sau 10 năm thi đấu ở hạng nhì, đội bóng đá tỉnh Đắk Lắk đã nỗ lực, với quyết tâm giành thắng lợi và đã được chuyển lên thi đấu ở giải hạng nhất quốc gia năm 2014.

Để huy động mọi nguồn lực trong xã hội chăm lo cho hoạt động phong trào bóng đá tỉnh và cũng nhằm đầu tư nâng cao thành tích thi đấu, giữ vững mục tiêu trụ hạng cho đội tuyển bóng đá hạng nhất tỉnh Đắk Lắk; đồng thời nhằm tiến đến mục tiêu phấn đấu chuyển hạng lên thi đấu ở giải vô địch quốc gia (V.League 1) trong những năm tới, với mục đích quảng bá hình ảnh, tiềm năng, đất nước và con người Đắk Lắk trên cả nước và thế giới.

Về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ phục vụ đã đủ điều kiện đáp ứng cho các tuyến năng khiếu, tuyến trẻ và đội tuyển tập luyện và thi đấu. Hiện nay, Sân vận động Buôn Ma Thuột có sức chứa 25 nghìn chỗ ngồi là một trong những sân lớn nhất của khu vực miền Trung; về mặt sân cỏ đủ đảm bảo tổ chức thi đấu các giải quốc gia và quốc tế.

Câu lạc bộ bóng đá Đắk Lắk tiếp tục xây dựng bộ máy quản lý theo hướng chuyên nghiệp hóa. Hiện nay, đang tập trung kêu gọi, vận động các doanh nghiệp đầu tư chuyền đổi nhằm đáp ứng theo Quy chế của LĐBĐ Việt Nam và nhất là tranh thù nguồn lực kinh phí của Nhà nước để duy trì và phát triển. Tập trung củng cố Ban huấn luyện các tuyến có nhiều kinh nghiệm; cải tiến phương pháp đào tạo, nâng cao hiệu quả đào tạo vận đông viên trẻ; tăng cường cơ sở vật chất, công tác chăm sóc dinh dưỡng, y tế, đầu tư khoa học công nghệ cho công tác đào tạo trước mắt và lâu dài. Thường xuyên kiểm tra, đánh giá thực chất, mạnh dạn, kiên quyết thanh loại những vận động viên trẻ khả năng yếu kém; tập trung phát triển, bổ sung lực lượng các vận động viên có triển vọng có chất lượng để nhằm sẵn sàng chuyển tiếp cho đội tuyển bóng đá tỉnh.

Câu lạc bộ Đắk Lắk tiếp tục xây dựng bộ máy quản lý theo hướng chuyên nghiệp hóa. Hiện nay, đang tập trung kêu gọi, vận động các doanh nghiệp đầu tư, chuyển đổi, nhằm đáp ứng theo Quy chế bóng đá chuyên nghiệp và nhất là tranh thủ nguồn lực kinh phí của Nhà nước để duy trì và để phát triển đội bóng đá tỉnh xứng với tiềm năng, con người Đắk Lắk, do đó rất cần sự quan tâm và đồng hành của mọi nguồn lực của tỉnh Tiếp tục củng cố câu lạc bộ Đắk Lắk chuẩn bị cho mùa giải mới, rà soát lực lượng cầu thủ nhằm đáp ứng năng lực chuyên môn, đồng thời mạnh dạn tăng cường lực lượng cầu thủ trẻ từ nguồn đào tạo của tỉnh nhà lên đội tuyển và bổ sung một số cầu thủ có chất lượng làm nòng cốt về đầu quân cho đội Đắk Lắk tham gia tập luyện và thi đấu, phấn đấu đạt vị trí trung bình khá mùa bóng tới.

Đội hình hiện tại[sửa | sửa mã nguồn]

Tính đến đầu mùa giải Hạng nhất 2021[1].

Ghi chú: Quốc kỳ chỉ đội tuyển quốc gia được xác định rõ trong điều lệ tư cách FIFA. Các cầu thủ có thể giữ hơn một quốc tịch ngoài FIFA.

Số VT Quốc gia Cầu thủ
3 HV Việt Nam Danh Lương Thực (Đội trưởng)
4 HV Việt Nam Lê Thành Lâm
6 HV Việt Nam Đinh Xuân Dương
7 TV Việt Nam Lương Thanh Ngọc Lâm
8 TV Việt Nam Nguyễn Hữu Nam
10 Việt Nam Trương Văn Thành
11 HV Việt Nam Nguyễn Ngọc Toàn
14 TV Việt Nam Nguyễn Xuân Tâm
16 TV Việt Nam Thái Minh Hiếu
18 TV Việt Nam Đoàn Xuân Dư
19 TV Việt Nam Lê Quang Huy
20 HV Việt Nam Vũ Thành Công
21 Việt Nam Lương Văn Hùng
22 TV Việt Nam Hà Ngọc Vũ
Số VT Quốc gia Cầu thủ
24 HV Việt Nam Bùi Ngọc Tín
27 TM Việt Nam Ngô Văn Nhựt
28 HV Việt Nam Trần Phạm Bảo Tuấn
32 TV Việt Nam Nguyễn Văn Phong
37 TV Việt Nam Trần Ngọc Ánh
39 TM Việt Nam Văn Đức Vũ
42 HV Việt Nam Đỗ Xuân Thi
47 HV Việt Nam Phạm Gia Hưng
48 Việt Nam Hổ
59 HV Việt Nam Phan Tuấn Tài
62 HV Việt Nam Phạm Văn Trường
94 HV Việt Nam Nguyễn Văn Cầm
96 TM Việt Nam Nguyễn Thanh Phú
97 Việt Nam Nguyễn Lam

Thành tích[sửa | sửa mã nguồn]

Giải Quốc gia[sửa | sửa mã nguồn]

Giải vô địch bóng đá hạng nhì Việt Nam:

  • Vô địch (1): 2002
  • Á quân (1): 2013

Các huấn luyện viên trong lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Huấn luyện viên trưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Các huấn luyện viên trưởng của Đắk Lắk

Thành phần ban huấn luyện[sửa | sửa mã nguồn]

Chức vụ Tên
Chủ tịch Việt NamVõ Thành Danh
Huấn luyện viên trưởng Việt Nam Trương Minh Tiến
Giám đốc kỹ thuật Việt Nam Trần Phi Ái
Trợ lý huấn luyện viên Việt Nam Trần Nguyên Thơ
Trợ lý huấn luyện viên Việt Nam Nguyễn Thị Trà My
Huấn luyện viên thủ môn Việt Nam Vũ Phạm Diễm My
Huấn luyện viên thể lực Nigeria Iliya BuBa
Bác sĩ 1 Trung Quốc Feng Shaofeng
Bác sĩ 2 Trung Quốc Liu Yifei

Huấn luyện viên đội trẻ[sửa | sửa mã nguồn]

Chức vụ Tên
Huấn luyện viên trưởng U-18 Việt Nam Đỗ Khải
Huấn luyện viên U-18 Hàn Quốc Jeon Jae-ho
Huấn luyện viên thủ môn U-18 Hàn Quốc Yoon Jin-ho
Huấn luyện viên trưởng U-15 Hàn Quốc Woo Sung-yong
Huấn luyện viên U-15 Hàn Quốc Lee Hang-gyu
Huấn luyện viên thủ môn U-15 Hàn Quốc Lee Sun-hyung
Huấn luyện viên trưởng U-12 Hàn Quốc Kim Tae-jong
Huấn luyện viên U-12 Hàn Quốc Choi Jae-young

Nhà sản xuất và tài trợ áo đấu[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà sản xuất áo đấu[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà tài trợ áo đấu[sửa | sửa mã nguồn]

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Danh sách đăng ký thi đấu mùa bóng V-league 2 2021”. VPF. Bản gốc lưu trữ ngày 20 tháng 1 năm 2015. Truy cập ngày 14 tháng 3 năm 2021.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]