Cò quăm lớn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Cò quăm lớn
ThaumantibisGiganteaGronvold.jpg
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Aves
Bộ (ordo) Pelecaniformes
Họ (familia) Threskiornithidae
Chi (genus) Thaumatibis
Loài (species) T. gigantea
Danh pháp hai phần
Thaumatibis gigantea
(Oustalet, 1877)
Danh pháp đồng nghĩa
  • Pseudibis gigantea

Cò quăm lớn, tên khoa học Thaumatibis gigantea, là một loài chim trong họ Threskiornithidae.[2] Loài này được xác định đang sinh sống ở miền bắc Campuchia, với một số ít cá thể sống tận cùng phía nam của Lào và gần đây được phát hiện ở Vườn quốc gia Yok Don của Việt Nam. Cò quăm lớn là quốc điểu của nước Campuchia.

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Cò quăm có bộ long màu nâu, mỗi long đều có một vệt thẫm đen ở giữa, long đuôi và cánh hơi phớt xanh, mỏ nâu, sừng chân tím đỏ.[3]

Môi trường sinh sống[sửa | sửa mã nguồn]

Loài này sinh sống chủ yếu ở vùng rừng thưa, gần nơi sình lầy hồ nước, chúng phân bố chủ yếu ở Hạ Lào và Bắc Campuchia. Từng phát hiện một số cá thể tại Bình Phước, Việt Nam nhưng sau đó thì không thấy nữa, gần đây phát hiện 2 cá thể tại Vườn quốc gia Yok Don. Loài này trên thế giới hiện chỉ còn khoảng 500 cá thể.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ BirdLife International (2013). Thaumatibis gigantea. Sách đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2013.2. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 26 tháng 11 năm 2013. 
  2. ^ Clements, J. F., T. S. Schulenberg, M. J. Iliff, B.L. Sullivan, C. L. Wood, and D. Roberson (2012). “The eBird/Clements checklist of birds of the world: Version 6.7.”. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2012. 
  3. ^ Phát hiện cò quăm lớn ở Việt Nam - Báo Lao động

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]