Ma đói

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(Đổi hướng từ Cô hồn)
Ma đói
Lễ cúng ma đói vào tháng 7 ở Singapore.
Phân nhómSinh vật huyền thoại
Tiểu nhómHoạt động vào ban đêm, Hồn ma
Thực thể tương tựKrasueKalag
Văn hóa dân gianPhật giáo Trung Quốc, Tôn giáo dân gian Trung Quốc
Quốc giaTrung Quốc
Vùng miềnĐông Á, Nam Á, Đông Nam Á
Con ma đói đến xin một thầy tu một đĩa cơm chay

Ma đói hoặc cô hồn (孤魂, "hồn ma cô độc"), vong linh (亡霊) hoặc còn biết đến với tên gọi ngạ quỷ hay dã quỷ (餓鬼) hay quỷ đói, âm hồn, dạ quỷ, tội hồn[1] cách gọi của dân gian chỉ về những con ma hay những vong hồn phiêu dạt không nơi nương tựa, không người thờ cúng hoặc chếtđói, khát, bệnh tật mà theo quan niệm tại một số quốc gia thì các cô hồn không (hoặc chưa) được cõi nào tiếp nhận, những vong hồn vật vờ, không có ai là thân nhân trên trần gian cúng bái. Các con ma đói này phải lang thang và chịu đói rét, hoặc quấy rối người sống để kiếm miếng ăn. Và nhiều người phải cúng cô hồn trong rằm tháng Bảy (Tết Trung nguyên) do người ta tin rằng, trong suốt tháng 7 và đặc biệt vào ngày Rằm tháng 7, những vong hồn từ dưới âm phủ, gồm cả vong hồn của tổ tiên và những cô hồn phiêu dạt sẽ từ dưới địa phủ quay về dương thế.[2]

Ngày nay, đôi khi người ta còn dùng từ cô hồn dùng để chỉ về những người phu đào huyệt, lấy việc tiễn đưa người chết làm cuộc mưu sinh, để cải thiện bữa cơm thường nhật. Nhiều người gọi họ là những cô hồn sống, quanh năm suốt tháng chỉ biết bám víu vào người chết sinh tồn.[3]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Đi tìm những ẩn ức tâm linh trong ngày Rằm tháng 7 ở châu Á”. Báo điện tử Dân Trí. 19 tháng 8 năm 2013. Lưu trữ bản gốc 30 tháng 5 năm 2015. Truy cập 11 tháng 1 năm 2023.
  2. ^ “Kiêng kỵ tháng cô hồn chỉ để giải quyết vấn đề tâm linh”. vietnamnet.vn. 26 tháng 8 năm 2015. Lưu trữ bản gốc 23 tháng 8 năm 2022. Truy cập 11 tháng 1 năm 2022.
  3. ^ “Những "cô hồn sống" bám víu người chết nơi nghĩa địa”. danviet.vn. Báo điện tử báo Nông thôn Ngày nay. 30 tháng 11 năm 2013. Bản gốc lưu trữ ngày 3 tháng 12 năm 2013. Truy cập 4 tháng 6 năm 2014.