Công chúa Romanework

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Công chúa Romanework Haile Selassie, đôi khi được đánh vần là Romane Work Haile Selassie (mất tại Torino ngày 14 tháng 10 năm 1940), là con cả của Hoàng đế Haile Selassie của Ethiopia cùng người vợ đầu tiên của ông, Woizero Altayech.[1][2] Bản dịch tiếng Anh của cuốn tự truyện của hoàng đế không đề cập đến Công chúa Romanework, hay cuộc hôn nhân trước của Hoàng đế, mặc dù ông viết trong phiên bản Amharic ban đầu, nỗi đau buồn của ông khi biết về cái chết của cô con gái lớn bị giam cầm tại Torino chỉ vài ngày sau khi ông phục hồi lên ngôi sau sự thất bại trong việc chiếm đóng của phát xít Ý. Tên của mẹ của Công chúa Romanework được Mockler nhắc đến "Woizero Altayech" [3] có thể là biệt danh mà mẹ của Công chúa Romanework sử dụng, như nguồn tin đương thời, Blata Merse Hazen Wolde Kirkos, đặt tên bà là Woizero Woinetu Amede. Blata Merse Hazen Wolde Kirkos, một nhà quý tộc nổi tiếng và là nhân vật quan trọng trong cả triều đình và trong Giáo hội Chính thống giáo Tewahedo của người mẹ đề cập đến mẹ của Công chúa Romanework, Woizero Woinetu Amede, tham dự đám cưới của con gái bà với Dejazmatch Beyene Merid trong cuốn sách về những năm của ông trước khi Ý chiếm đóng.

Công chúa kết hôn với Thiếu tướng Dejazmach Beyene Merid, thống đốc Bale, và họ có bốn người con trai, hai trong số đó là Dejazmach Merid Beyene và Dejazmach Samson Beyene, họ đề sống sót đến tuổi trưởng thành.

Công chúa Romanework đã bị người Ý bắt với nhiều người dân tộc quý tộc khác trên đảo tù Asinara, ngoài khơi bờ biển Sardinia [4] với tư cách là một trong những tù binh người Ê-ti-ô trong Chiến tranh Italo-Ethiopia thứ hai. Tuy nhiên, chồng của bà, Beyene Merid vẫn được tự do và là người lãnh đạo cuộc kháng chiến chống lại sự chiếm đóng của Ý ở Ethiopia từ năm 1936 cho đến khi ông cũng bị bắt, bị xử tử năm 1937. Bị bệnh, Romanework được chuyển đến Ospedale MaggioreTorino, nơi bà qua đời vào ngày 14 tháng 10 năm 1940,[4] có lẽ là do bệnh lao.

Sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, người Ý được yêu cầu trả lại thi thể của Công chúa Romanework và hai người con trai nhỏ của bà đến Ethiopia, nơi họ sẽ được chôn cất trong hầm mộ của Hoàng gia trong Nhà thờ Holy Trinity tại Addis Ababa. Tuy nhiên, điều này chưa bao giờ được thực hiện và Công chúa vẫn được chôn cất tại một nghĩa trang bên ngoài thành phố Turin. Những đứa con trai còn sống của bà được cha Hoàng đế Haile Selassie nuôi nấng và dòng dõi của bà hiện được đại diện bởi cháu trai của bà Lij Sebastyanos Beyene, sống ở Abingdon, Anh.

Bảo trợ[sửa | sửa mã nguồn]

  • Chủ tịch Hiệp hội các công trình từ thiện của phụ nữ Ethiopia.

Danh hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

  • Dame Grand Cordon của Dòng Nữ hoàng Sheba (1930).
  • Huân chương đăng quang Hoàng gia (1930).

Tổ tiên[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Mockler, Anthony, Haile Selassie's War (2003), p. xxvii
  2. ^ My Life and Ethiopia's Progress, Vol. 2 (1999), p. 170 (translators' footnote)
  3. ^ Mockler, p. xxvii.
  4. ^ a b Haile Selassie I, My Life and Ethiopia's Progress, Vol. 2 (1999), p. 170 (translators' footnote)