Công chúa Thiên Cực (nhà Lý)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Công chúa Thiên Cực là nhân vật lịch sử thời nhà Lý trong lịch sử Việt Nam, xuất hiện vào khoảng đầu thế kỉ 13.

Bà là nguyên nhân dẫn đến cái chết của hai quyền thần nhà Lý là Phạm DuTô Trung Từ trong giai đoạn nhà Lý đang suy vong, nhà Trần dần có mầm móng nổi lên.

Thân thế[sửa | sửa mã nguồn]

Không rõ tên thật của công chúa Thiên Cực và không rõ bà là con của vị vua nào. Đại Việt sử lược chỉ cho biết bà là vợ của Quan nội hầu Vương Thượng, với tước hiệu công chúa Thiên Cực.

Quan hệ với Phạm Du[sửa | sửa mã nguồn]

Bà được nhắc đền đầu tiên là với Phạm Du. Lúc đó biết tin thái tử Lý Sảm lập triều đình riêng và tự ý phong tước cho Trần Lý, Tô Trung Từ, Phạm Ngu..., vua Lý Cao TôngQuy Hoá muốn đánh dẹp, bèn sai Phạm Du đi để liên lạc với họ Đoàn (Đoàn Thượng, Đoàn Văn Lôi) ở vùng Hồng để đánh dẹp, vì họ cùng Phạm Du từng có kết giao. Họ Đoàn hẹn với Phạm Du cho thuyền đến đón ông.

Nhưng khi thuyền họ Đoàn tới chỗ hẹn, Phạm Du đang mải tư thông với bà: "...biết đã đến lúc dân ở vùng Hồng đi đón rước mà Phạm Du còn cùng với Công chúa Thiền Cực tư thông..." (trích Đại Việt sử lược).

Thuyền họ Đoàn đợi mãi không thấy Phạm Du nên quay trở về. Phạm Du đến chỗ hẹn không có thuyền, phải tự kiếm thuyền đi gặp họ Đoàn. Nhưng khi tới Ma Lãng thì ông bị quân của hào trưởng Bắc GiangNguyễn NậuNguyễn Nải đón bắt, mang về Hải Ấp nộp cho thái tử Sảm. Ông bị thái tử Sảm giết chết.

Không lâu sau phe họ Trần ủng hộ thái tử Sảm thắng thế, dẹp được loạn Quách Bốc, vì Trần Lý đã mất nên em vợ là Tô Trung Từ nắm quyền điều hành triều đình.

Quan hệ với Tô Trung Từ[sửa | sửa mã nguồn]

Tô Trung Từ lúc đó quyền khuynh thiên hạ, tôn thất nhà Lý đều hợp mưu diệt ông mà không thành.

Sử cũ ghi lại, năm Tân Tỵ (1211), "Tháng 6, Tô Trung Từ ban đêm sang nhà ở Gia Lâm để cùng với công chúa Thiên Cực tư thông bị chồng của Công chúa làm Quan nội hầu là Vương Thượng giết chết". Theo luật pháp nhà Lý khi đó, nếu nam nữ tư thông mà bị bắt quả tang thì người chồng có thể giết tình địch mà không bị tội.

Sau đó không thấy sử sách nhắc tới công chúa Thiên Cực và Vương Thượng.

Nhận định[sửa | sửa mã nguồn]

Có ý kiến cho rằng chính các quan lại nhà Lý, trong đó có cả phò mã Vương Thượng - chồng công chúa Thiên Cực - là những người chủ mưu cho biến cố ở Gia Lâm để diệt Trung Từ[cần dẫn nguồn].

Câu chuyện và vai trò của bà giống với nàng Điêu Thuyền. Chỉ là bà có thật, được Đại Việt sử lược ghi lại và so ra thời gian thực tế, câu chuyện của bà có trước so với Điêu Thuyền chỉ mới được hư cấu từ Tam Quốc diễn nghĩa xuất hiện sau đó vào thế kỉ 14.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]