Công giáo tại Campuchia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Giáo hội Công giáo ở Campuchia là một phần của Giáo hội Công giáo Hoàn vũ, dưới sự lãnh đạo tinh thần của Giáo hoàng ở Roma.

Việc truyền giáo lý Kitô giáo đầu tiên được biết đến ở Campuchia được thực hiện bởi Gaspar da Cruz, một thành viên Bồ Đào Nha của Dòng Đa Minh, vào năm 1555–1556. Theo tường thuật của ông, kế hoạch truyền giáo khó khăn của ông đã thất bại hoàn toàn; ông tìm thấy đất nước được điều hành bởi một vị vua "Đại ngã" và có quốc giáo cũng chính là "Đại ngã" và phát hiện ra rằng "các tín đồ Đại ngã là những người khó tính nhất để cải đạo". Ông cảm thấy rằng không ai dám cải đạo mà không có sự cho phép của nhà vua, và rời khỏi đất nước trong sự thất vọng, "không có phép rửa nào nhiều hơn một người vô thần mà tôi đã cử hành nơi mộ phần"..[1]

Mặc dù thực dân Pháp đô hộ trong thế kỷ 19, Kitô giáo ít tác động trong nước. Vào năm 1972, có lẽ có khoảng 20.000 tín đồ Kitô giáo ở Cam-pu-chia, hầu hết trong số họ là Công giáo. Trước khi xảy ra cuộc hồi hương của người Việt Nam vào năm 1970 và 1971, có thể có tới 62.000 Kitô hữu sống ở Campuchia. Theo thống kê của Vatican, vào năm 1953, các tín hữu của Giáo hội Công giáo ở Campuchia có số lượng 120.000 người, vào thời đó là tôn giáo lớn thứ hai, ước tính cho thấy khoảng 50.000 người Công giáo là người Việt Nam. Nhiều người Công giáo còn lại ở Campuchia năm 1972 là người châu Âu chủ yếu là người Pháp; và hiện nay vẫn còn trong số người Công giáo Campuchia là người da trắng và người Âu gốc Á gốc Pháp.

Có khoảng 20.000 người Công giáo ở Campuchia chỉ chiếm 0,15% tổng dân số. Không có giáo phận nào, nhưng có ba lãnh thổ giáo luật bao gồm một Hạt Đại diện Tông Tòa và hai Phủ doãn Tông Tòa:

  • Hạt Đại diện Tông Tòa Phnôm Pênh, do Giám mục Olivier Michel Marie Schmitthaeusler, M.E.P. cai quản (từ 2010).[2]
  • Hạt Phủ doãn Tông Tòa của Bătdâmbâng, do Linh mục Kike Figaredo Alvargonzales, S.J cai quản (từ 2000).[3]
  • Hạt Phủ doãn Tông Tòa Kompong Cham, do Linh mục Antonysamy Susairaj, M.E.P. cai quản (từ 2000).[4]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Boxer, Charles Ralph; Pereira, Galeote; Cruz, Gaspar da; Rada, Martín de (1953), South China in the sixteenth century: being the narratives of Galeote Pereira, Fr. Gaspar da Cruz, O.P. (and) Fr. Martín de Rada, O.E.S.A. (1550–1575), Issue 106 of Works issued by the Hakluyt Society, Printed for the Hakluyt Society, tr. lix, 59–63
  2. ^ Apostolic Vicariate of Phnom Penh Cambodia
  3. ^ Apostolic Prefecture of Bătdâmbâng Cambodia
  4. ^ Apostolic Prefecture of Kompong Cham - Cambodia