Công nương Claire của Bỉ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Công nương Claire
Thông tin chung
Phu quânHoàng tử Laurent của Bỉ
Hậu duệCông chúa Louise
Hoàng tử Nicolas
Hoàng tử Aymeric
Tên đầy đủ
Claire Louise
Thân phụNicholas Coombs
Thân mẫuNicole Mertens
Sinh18 tháng 1, 1974 (45 tuổi)
Bath, Somerset, Anh, Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland UK
Danh hiệu Hoàng gia của
Công nương Claire của Bỉ

State Coat of Arms of Belgium.svg

Cách đề cập Her Royal Highness
Cách xưng hô Your Royal Highness
Cách thay thế Madame

Công nương Claire của Bỉ (nhũ danh Claire Louise Coombs, sinh 18 tháng 1 năm 1974)[1] là một nhà khảo sát xây dựng người Anh. Bà là vợ của Hoàng tử Laurent của Bỉ.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Công nương Claire sinh tại thành phố Bath thuộc hạt Somerset của Anh. Bà là con gái của Nicholas John Coombs – một doanh nhân người Anh và Nicole Eva Gabrielle Thérèse, nhũ danh Mertens – một tiểu thư người Bỉ. Năm 1977, bà và gia đình chuyển đến sống ở tỉnh Dion-le-Val vùng Wallonie gần thủ đô Bruxelles của Vương quốc Bỉ.[2]

Kết hôn và gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 12 tháng 4 năm 2003, bà kết hôn với Hoàng tử Laurent – con trai út của Vua Albert II của Bỉ. Lễ cưới dân sự được tổ chức tại Toà thị chính Bruxelles của Bỉ còn lễ cưới theo nghi thức tôn giáo được tổ chức tại Thánh đường St. Michael và St. Gudula. Nhà thiết kế Edouard Vermeulen đảm nhiệm phần lễ phục cho cô dâu. Trước khi lễ cưới diễn ra, vào ngày 1 tháng 4 năm 2003, Claire Coombs đã được phong tước vị "Công nương của Bỉ".

Sau khi kết hôn, họ có với nhau 3 người con:

Công nương Claire đồng thời cũng là mẹ đỡ đầu cho Công chúa Eléonore – con gái út của Vua Philippe của Bỉ.

Vai trò hoàng gia[sửa | sửa mã nguồn]

Khi trở thành thành viên của gia đình Hoàng gia, Công nương Claire đã được Vua Albert II trao cho Huân chương Leopold. Thêm vào đó, với vai trò là thành viên của Hoàng gia Bỉ, bà sẽ tham gia vào các sự kiện đại chúng như ngày lễ Quốc khánh Bỉ,[3] và các sự kiện hoàng gia khác như lễ cưới, sinh nhật và rửa tội.

Bà thường xuất hiện trong các buổi hội thảo về bảo vệ môi trường và động vật hoang dã cùng với chồng là Hoàng tử Laurent. Bà đồng thời cũng là người bảo trợ hàng đầu cho Hội Hợp xướng Bruxelles của Bỉ.

Danh hiệu và tước hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

  • 18 tháng 1 năm 1974 – 12 tháng 4 năm 2003: Miss Claire Louise Coombs
  • 12 tháng 4 năm 2003 – nay: Her Royal Highness Công nương Claire của Bỉ

Claire Coombs được nhà vua ban tước hiệu "Công nương của Bỉ" 10 ngày trước lễ cưới của bà với Hoàng tử Laurent, theo Sắc lệnh của Hoàng gia Bỉ ban hành ngày 1 tháng 4 năm 2003. Theo Sắc lệnh của Hoàng gia Bỉ ban hành năm 1891 thì vợ của "Hoàng tử Bỉ" sẽ được gọi là "Công nương Bỉ". Tuy nhiên, theo Sắc lệnh của Hoàng gia Bỉ ban hành năm 1991 thì tước hiệu này sẽ không còn được tự do sử dụng nữa mà phải được Nhà vua ban cho.

Bởi vì Hoàng tử Laurent không mang tước hiệu "Bá tước xứ Vlaanderen" hay "Hoàng tử xứ Liège" (tước hiệu thường dùng cho các hoàng tử không phải là người kế vị) cho nên, Công nương Claire sẽ không có các tước hiệu khác như "Nữ Bá tước xứ Vlaanderen" hay "Công nương xứ Liège".

Tổ tiên[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ (tiếng Anh)“Mocharchie - Birthdays”. The Belgian Monarchy. Truy cập ngày 13 tháng 7 năm 2014. 
  2. ^ (tiếng Anh)“Royal Profile: Princess Claire of Belgium”. The Royal Fanzine. Ngày 18 tháng 1 năm 2013. Truy cập ngày 13 tháng 7 năm 2014. 
  3. ^ (tiếng Anh)Adams, Rebecca (ngày 22 tháng 7 năm 2012). “Belgium National Day 2012: Royals Celebrate In Style (PHOTOS)”. Huffpost Style. Truy cập ngày 13 tháng 7 năm 2014. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]