Công quốc Hutt River

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Công quốc Hutt River
Quốc kỳ PHR
Quốc kỳ
Huy hiệu PHR
Huy hiệu


Quốc ca"It's a Hard Land" bởi Keith Kerwin
Tổng quan
Location of PHR
Vị trí28°4′28″N 114°28′14,5″Đ / 28,07444°N 114,46667°Đ / -28.07444; 114.46667
Thủ đôNain, Hutt River
Ngôn ngữ chính thứcTiếng Anh
(ngôn ngữ chính thức)
Tiếng Pháp, tiếng Esperanto
(mỗi hiến pháp)[1]
Sắc tộc
Người Úc Anglo-Celtic, thổ dân Úc (bộ tộc Nunda)
Tên dân tộcHutt Riverean
Chính trị
Cơ cấu tổ chứcCông quốc
Hoàng tử Graeme I
Lịch sử
Thành lập
• Độc lập
Ngày 21 tháng 4 năm 1970[2]
Địa lý
Diện tích đã tuyên bố
• Tổng cộng
75 km2
29 mi2
Dân số
• Ước lượng
23 (2013) [3]
Kinh tế
Đơn vị tiền tệ được hỗ trợĐôla Hutt River
Múi giờUTC+08:00

Công quốc Hutt River (tiếng Anh: Principality of Hutt River), thường được gọi bằng tên cũ của nó, tỉnh Hutt River, là một vi quốc gia không được công nhận ở Australia. Công quốc tự xưng là một quốc gia có chủ quyền độc lập được thành lập vào ngày 21 tháng 4 năm 1970.

Lãnh thổ này nằm cách Perth 517 km (354 dặm) về phía bắc, gần thị trấn Northampton thuộc bang Tây Úc. Nó có diện tích 75 kilômét vuông (29 sq mi), làm cho nó rộng hơn một số quốc gia độc lập. Nó không được công nhận là một quốc gia bởi Chính phủ Australia hoặc bất kỳ chính phủ quốc gia nào khác, và Tòa án tối cao AustraliaTòa án tối cao Tây Úc đã bác bỏ các đệ trình cho rằng nó không tuân theo luật pháp Úc[4].

Công quốc là một điểm thu hút khách du lịch trong khu vực và phát hành tiền tệ, tem và hộ chiếu riêng (không được chính phủ Australia hoặc bất kỳ chính phủ nào khác công nhận)[5]. Vi quốc gia này được thành lập vào ngày 21 tháng 4 năm 1970 khi Leonard Casley tuyên bố trang trại của mình là một quốc gia độc lập, tỉnh Hutt River. Ông đã cố gắng ly khai khỏi Úc vì tranh chấp liên quan đến hạn ngạch sản xuất lúa mì. Vài năm sau, Casley bắt đầu tự phong mình là "Hoàng tử Leonard" và trao cho các thành viên gia đình danh hiệu hoàng gia, mặc dù ông không bao gồm từ "Công quốc" trong tên chính thức cho đến năm 2006.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Tượng bán thân Leonard Casley

Leonard Casley (1925 - 2019)[6] tuyên bố công quốc là một tỉnh độc lập vào năm 1970 để đáp trả tranh chấp với chính phủ Tây Úc về những gì gia đình Casley coi là hạn ngạch sản xuất lúa mì hà khắc. Trang trại Casley có khoảng 4.000 ha (9,900 mẫu) lúa mì đã sẵn sàng để thu hoạch khi hạn ngạch được ban hành, cho phép Casley chỉ bán 1.647 giạ hoặc khoảng 40 ha (99 mẫu Anh). Ban đầu, năm gia đình sở hữu các trang trại ở sông Hutt đã cùng nhau chiến đấu với hạn ngạch[cần dẫn nguồn]và Casley đã phản đối với Thống đốc Tây Úc, Ngài Douglas Kendrew. Thống đốc đã không hỗ trợ.

Vào ngày 2 tháng 12 năm 1977, công quốc tuyên chiến với Australia. Casley đã thông báo cho các cơ quan chức năng về việc chấm dứt chiến sự vài ngày sau đó. Có thể còn hơn cả sự trùng hợp khi tuyên bố chiến tranh này diễn ra chỉ sau vài tháng sau khi có phán quyết của tòa án nơi

Casley bị phạt vì không cung cấp ATO với một số tài liệu nhất định. Tình trạng chiến tranh ngắn giữa công quốc và Úc là một kế hoạch mà mục đích của Casley là lập luận rằng, theo Công ước Genève ngày 12 tháng 8 năm 1949, một chính phủ cần thể hiện sự tôn trọng hoàn toàn đối với một quốc gia bất bại trước tình trạng chiến tranh. Casley sau đó đã viết thư cho tổng đốc và khẳng định rằng: "Chủ quyền là tự động đối với một quốc gia bất bại trong tình trạng chiến tranh... và nếu tình trạng chiến tranh không được bên kia công nhận, một khi thông báo được đưa ra thì những quy ước này sẽ được áp dụng quan hệ của họ. " Một lần nữa, không có hỗ trợ cho lý thuyết này.

Đầu những năm 1980, công quốc tự xưng là một vương quốc, nhưng sớm trở lại trạng thái ban đầu của một công quốc. Công quốc phát hành một số tem và tiền.

Vào tháng 1 năm 2017, Casley tuyên bố rằng, sau 45 năm cầm quyền, ông sẽ từ chức hoàng tử, để được con trai út của mình, Graeme kế nhiệm.

Trạng thái[sửa | sửa mã nguồn]

Công quốc không có tư cách hợp pháp theo luật pháp Australia.

Vào năm 2007, Tòa án Tối cao Australia đã bác bỏ đơn xin nghỉ phép của Casley để kháng cáo bản án chống lại ông để ủng hộ Ủy viên Thuế vụ liên quan đến việc Hoàng tử Leonard không nộp tờ khai thuế. Hoàng tử Leonard lập luận rằng ông cư trú tại "tỉnh sông Hutt" và rằng đó không phải là một phần của Úc và không phải tuân theo luật thuế của Úc. Tòa án đã bác bỏ đơn của Casley và thấy rằng "những lý lẽ được đưa ra bởi những người nộp đơn [là] mệt mỏi, phù phiếm và phật ý." Điều này dường như xác định một cách thuyết phục rằng, cho đến nay, liên quan đến tòa án cao nhất của Úc, công quốc không có tư cách độc lập như một quốc gia.

Số liệu[sửa | sửa mã nguồn]

Công quốc nằm cách Perth 517 km (321 mi) về phía bắc, dọc theo sông Hutt. Nó rộng khoảng 75,9 km2 (29,3 dặm vuông; 18.800 mẫu Anh). Xuất khẩu bao gồm hoa dại, tem, tiền xu và nông sản cũng được xuất khẩu ra nước ngoài. Du lịch cũng rất quan trọng đối với nền kinh tế với 40.000 khách du lịch, chủ yếu là từ nước ngoài, đến thăm công quốc hàng năm.

Trong khi công quốc chỉ có 23 cư dân, nó khẳng định dân số là 14.000. Công quốc không có quân đội thường trực, nhưng một số công dân của nó đã được trao hoa hồng quân sự. Những người bảo vệ danh dự tham dự Casley vào những dịp trang trọng và, mặc dù hoàn toàn không có biển, phận sự hải quân đã được trao cho những người ủng hộ công quốc.

Thủ đô của công quốc, Nain, được đặt theo tên của NainGalilee.

Gia đình Casley[sửa | sửa mã nguồn]

Hoàng thân cao quý, Hoàng tử của Hutt
Đương nhiệm
HRH Hoàng tử Graeme I
Chi tiết
Cách gọiHoàng thân cao quý Bệ hạ
Quân chủ đầu tiênHoàng tử Leonard I của Hutt
Hình thànhNgày 21 tháng 4 năm 1970

WebsitePrincipality-Hutt-River.com

Hoàng tử Leonard Casley đã theo đuổi một số nghề nghiệp trước khi mua một trang trại lúa mì lớn gần thị trấn Northampton và Geraldton vào những năm 1960. Ông làm việc cho một công ty vận chuyển có trụ sở tại Perth và, mặc dù ông rời trường năm 14 tuổi, tự mô tả mình là một nhà toán học và vật lý học và tuyên bố đã viết bài cho NASA. Ông là một tín đồ của thuyết ẩn dật, một chủ đề mà ông đã xuất bản riêng một số tài liệu nghiên cứu và sách. Ông là chủ đề của một cuộc triển lãm thường trực tại Bảo tàng quốc gia ÚcCanberra.

Hoàng tử Leonard đã kết hôn với Shirley Casley (nhũ danh Butler) cho đến khi bà qua đời vào ngày 7 tháng 7 năm 2013. Công quốc đã đi vào thời kỳ để tang, đóng cửa một số dịch vụ của mình. Bà được phong là "Công chúa Hoàng gia Shirley của Hutt, Phu nhân của Hoa hồng Sharon". Công chúa Shirley đóng vai chủ nhà cho các chức sắc và đại diện ngoại giao đến thăm Công quốc mỗi năm cũng như tiếp nhận các đoàn làm phim truyền hình và nhà báo tạp chí. Bà là người bảo trợ và chủ tịch hội đồng quản trị của Hội chữ thập đỏ Hutt, một tổ chức song song của Hội chữ thập đỏ quốc tế.

Leonard và Shirley có bảy người con, trong đó có Ian Casley ("Hoàng tử Ian", sinh năm 1947) và Graeme Casley. Hoàng tử Ian có liên quan đến sản xuất hoa dại, với sản phẩm được xuất khẩu sang Perth và quốc tế. Hoàng tử Graeme kế vị cha mình trong một buổi lễ lên ngôi diễn ra vào ngày 11 tháng 2 năm 2017.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Constitution” (PDF). 
  2. ^ Casley, Leonard (ngày 21 tháng 4 năm 1970). “The Fate [sic] Accompli” (PDF). Principality of Hutt River. Truy cập ngày 19 tháng 4 năm 2018. 
  3. ^ “Micronation : The Principality of Hutt River”. Truy cập 7 tháng 12 năm 2019. 
  4. ^ Casley v Commissioner of Taxation [2007] HCATrans 590; Casley v Deputy Commissioner of Taxation [2017] WASCA 196, [8].
  5. ^ "A man's Hutt is his castle", The Age, ngày 24 tháng 4 năm 2010.
  6. ^ “Leonard Casley obituary”.