Công ty Viễn thông Viettel

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Viettel Telecom
Loại hình
Doanh nghiệp quân đội nhà nước
Ngành nghề Dịch vụ Viễn thông di động
Thành lập Ngày 5 tháng 4 năm 2007[1]
Trụ sở chính Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã,
Ba Đình, Hà Nội, Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Việt Nam
Nhân viên chủ chốt
Đại tá Hoàng Sơn [2]
Sản phẩm
 • Dịch vụ di động (2G, 3G, LTE, EDGE).
 • Dịch vụ điện thoại cố định có dây và không dây.
 • Internet băng rộng (ADSL, FTTH, Wimax).
 • Dịch vụ cho thuê kênh nội hạt, thuê kênh đường dài trong nước, thuê kênh quốc tế, dịch vụ mạng riêng ảo (VPN).
 • Kinh doanh thiết bị đầu cuối kèm dịch vụ (DCOM 3G, Iphone, BlackBerry, Sumo…).
Website www.vietteltelecom.vn

Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) là công ty trực thuộc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel được thành lập ngày 5 tháng 4 năm 2007[1], trên cơ sở sát nhập các Công ty Internet Viettel, Điện thoại cố định ViettelĐiện thoại di động Viettel.

Lịch sử hình thành và phát triển

Chặng đường phát triển

Năm 1989, thành lập Công ty Ðiện tử thiết bị thông tin, là tiền thân của Tổng Công ty Viễn thông Quân đội (Viettel)[3][4].

Năm 1995, đổi tên Công ty Ðiện tử thiết bị thông tin thành Công ty Ðiện tử Viễn thông Quân đội[5] (tên giao dịch là Viettel) chính thức trở thành nhà cung cấp dịch vụ viễn thông thứ hai tại Việt Nam.[3]

Năm 2000, Viettel được cấp giấy phép cung cấp thử nghiệm dịch vụ điện thoại đường dài sử dụng công nghệ VoIP tuyến Hà NộiHồ Chí Minh với thương hiệu 178 và đã triển khai thành công.[3]

Năm 2003, Viettel bắt đầu đầu tư vào những dịch vụ viễn thông cơ bản, lắp đặt tổng đài đưa dịch vụ điện thoại cố định vào hoạt động kinh doanh trên thị trường.[4] Viettel cũng thực hiện phổ cập điện thoại cố định tới tất cả các vùng miền trong cả nước với chất lượng phục vụ ngày càng cao.[5]

Ngày 15 tháng 10 năm 2004, mạng di động 098 chính thức đi vào hoạt động đánh dấu một bước ngoặt trong sự phát triển của Viettel Mobile và Viettel.[4]

Ngày 2 tháng 3, năm 2005, Tổng Công ty Viễn thông quân đội theo quyết định của Thủ tướng Phan Văn Khải và ngày 6 tháng 4 năm 2004, theo quyết định 45/2005/BQP của Bộ Quốc phòng Việt Nam[5] thành lập Tổng Công ty Viễn thông quân đội[4].

Ngày 5 tháng 4 năm 2007 Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) trực thuộc Tổng Công ty Viễn thông Quân đội Viettel được thành lập, trên cơ sở sát nhập các Công ty Internet Viettel, Điện thoại cố định ViettelĐiện thoại di động Viettel[3].

Smart Sim của Viettel

Đến nay, Viettel Telecom được cho là đã ghi được những dấu ấn quan trọng và một vị thế lớn trên thị trường cũng như trong sự lựa chọn của khách hàng:

 • Dịch vụ điện thoại đường dài trong nước và quốc tế 178 [6] đã triển khai khắp 64/64 tỉnh, thành phố cả nước và hầu khắp các quốc gia, các vùng lãnh thổ trên thế giới.
 • Dịch vụ điện thoại cố định, dịch vụ Internet…phổ cập rộng rãi đến mọi tầng lớp dân cư, vùng miền đất nước với hơn 1,5 triệu thuê bao[3]
 • Dịch vụ điện thoại di động vượt con số 20 triệu thuê bao, trở thành nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động số 1 tại Việt Nam[1].

Thời gian triển khai

Thứ tự Nhóm sản phẩm, dịch vụ Thời gian triển khai ản phẩm, dịch vụ Ghi chú
1 Đầu số di động Hiện tại cung cấp 11 đầu số
2 Nhóm sản phẩm Hiện tại cung cấp 23 sản phẩm
3 Nhóm dịch vụ Hiện tại cung cấp 23 dịch vụ

Trung tâm VAS Viettel

Trung tâm kinh doanh VAS Viettel
Ngành nghề Dịch vụ Viễn thông
Thành lập 2006
Trụ sở chính Tầng 8 - Tòa nhà Tiền Phong,
Cầu Giấy, Hà Nội, Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Việt Nam
Sản phẩm viễn thông
Số nhân viên
85 người(tháng 09, 2012)
Website www.vietteltelecom.vn

Trung tâm Kinh doanh VAS Viettel (VAS-Viettel) được thành lập từ năm 2006, là đơn vị triển khai kinh doanh dịch vụ giá trị gia tăng của Công ty Viễn thông Viettel, với những dịch vụ Vas đầu tiền: GPRS, MCA (misscall: cuộc gọi lỡ), Pay 199, đầu số ngắn 6x, 8x và dịch vụ 1900….. góp phần vào sự phát triển của Công ty Viễn thông Viettel. Đến năm 2012, trung tâm Vas đã cung cấp chính thức 40 dịch vụ, doanh thu kế hoạch 8.000 tỷ đồng.

Phát triển

Năm 2006, các dịch vụ như GPRS, MCA, pay 199, đầu số ngắn 6x, 8x và dịch vụ 1900... ra đời được cho là đã đánh dấu bước ngoặt lớn cho sự hình thành phát triển của trung tâm. Năm 2007, cung cấp thêm các dịch vụ như nhạc chuông chờ Imuzik, ứng tiền, đọc báo online...

Năm 2008, cung cấp dịch vụ Imail, call blocking, Ishare.Đến năm 2009 các dịch vụ như Game Portal, DailyExpress, websurf, các dịch vụ trên 3 G như Mstore, Vmail, mobile TV / VOD, music 3G, game online... được ra đời đánh dấu thêm một giai đoạn mới cho trung tâm Vas.

Giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2011 triển khai các dịch vụ Icomic, chat 1338, talk sms, Ilive, AMS, bulksms, sms plus, Voice blogging (bubly), calling signature... đặc biệt đến năm 2012 cung cấp thêm các dịch vụ mới như Isign, Alome, Imap, zozo, magic voice, busy sms, voice emotion...

Các dịch vụ

STT Các nhóm dịch vụ Các dịch vụ, tiện ích đã được triển khai Thời gian triển khai
1 Nhóm dịch vụ âm nhạc
2 Nhóm các dịch vụ tiện ích
3 Dịch vụ trên nền Data
4 Nhóm dịch vụ tin tức
5 Dịch vụ Mobile Internet
6 Nhóm dịch vụ bổ trợ khác
7 Nhóm dịch vụ mới phát triển

Chăm sóc khách hàng

Chi nhánh Viettel tại thành phố Đà Lạt
 • Hệ thống hỗ trợ khách hàng Viettel được Trung tâm Phần mềm Viettel phát triển dựa trên công nghệ IP (IP Contact Center - IPCC). IPCC được đánh giá là có lợi thế nổi bật hơn so với công nghệ cũ là khả năng giao tiếp đa kênh với khách hàng, quản lý chặt chẽ chất lượng cuộc gọi và giảm đáng kể chi phí điện thoại đối với những doanh nghiệp có nhiều chi nhánh tại nhiều quốc gia[12]. Hệ thống IPCC (IP Contact Center) sẽ được áp dụng cho tất cả các Trung tâm Chăm sóc khách hàng của Viettel tại thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng[13].
 • Ngày 14 tháng 8 năm 2009, Trung tâm Chăm sóc khách hàng Viettel Miền Bắc tại Thủ đô Hà Nội chính thức hoạt động. Việc thành lập Trung tâm Chăm sóc khách hàng này được cho là đã đánh dấu "một bước ngoặt lớn" trong công tác Chăm sóc khách hàng Của Công ty Viễn thông Viettel[14]. Trung tâm chăm sóc khách hàng khu vực miền Bắc: Tòa nhà Restco, 74 Phạm Văn Đồng, Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội.
 • Trung tâm Chăm sóc khách hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh chính thức hoạt động vào ngày 27 tháng 7 năm 2009[15]. Trung tâm đặt tại Lô 3, Khu Công nghiệp Tân Bình, đường Tây Thạnh, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Trung tâm Chăm sóc khách hàng tại Đà Nẵng chính thức hoạt động từ ngày 4 tháng 3 năm 2011[16]. Trung tâm này được đánh giá là có khả năng đáp ứng hơn 120.000 cuộc gọi trực tiếp trong một ngày. Đây là một trong những hoạt động cụ thể của Viettel trong công tác chăm sóc khách hàng theo đặc thù vùng miền tại các tỉnh Miền TrungTây Nguyên[17].
 • Ngoài ra Viettel còn áp dụng thêm hình thức chăm sóc khách hàng khác là hệ thống cửa hàng, áp dụng tại khắp 63 tỉnh thành Việt Nam.

Tổng đài 106x

Bài chi tiết: Tổng đài 106x
Logo Tổng đài 106x trực thuộc Viettel

Tổng đài 106x là hệ thống tổng đài của Tập đoàn Viễn thông Quân đội được thành lập vào ngày 1 tháng 12 năm 2010, kinh doanh trong lĩnh vực viễn thông với các sản phẩm cung cấp những thông tin về tình hình kinh tế-xã hội trong phạm vi Việt Nam. Ngoài việc được hỗ trợ thông tin từ các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, Viettel còn ký hợp đồng với các doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực cung cấp thông tin cho khách hàng[18].

Đây được cho là một hình thức dịch vụ mới mẻ. Nguyễn Lân Dũng cho rằng "việc ra đời các đơn vị tư vấn có uy tín để giải đáp cho người dân là rất cần thiết và đáng khích lệ. Doanh nghiệp cần chú trọng vào chất lượng tư vấn thì mới khiến cho khách hàng tin tưởng, từ đó phát triển được dịch vụ".[19]

Thành tưu đạt được

Trung tâm Chăm sóc khách hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh

Viettel được đánh giá là:

Tại Việt Nam

 • Thương hiệu mạnh nhất Việt Nam ngành hàng Bưu chính - Viễn thông - Tin học[20].
 • Doanh nghiệp đầu tiên phá thế độc quyền trong ngành Bưu chính Viễn thông ở Việt Nam.
 • Mạng di động đứng đầu Việt Nam với việc cung cấp dịch vụ GPRS trên toàn quốc, có 11 triệu thuê bao, và là một trong những mạng di động có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới (tạp chí Wireless Intelligence bình chọn).
 • Số một về dịch vụ di động tại Việt Nam.
 • Là doanh nghiệp có số trạm nhiều nhất với vùng phủ rộng nhất tại Việt Nam.
 • Số hai về vùng phủ dịch vụ PSTN, VoIP và ADSL ở Việt Nam[20].
 • Số một về tốc độ truyền dẫn cáp quang ở Việt Nam.
 • Số một về mạng lưới phân phối ở Việt Nam.
 • Số một về đột phá kỹ thuật:
 1. Thu – phát trên một sợi quang.
 2. VoIP
 3. Cung cấp GPRS trên toàn quốc.
 4. Thử nghiệm thành công Wimax.
 5. Triển khai NGN.
 6. Hệ thống tính cước tích hợp.
 7. MPLS.
 8. DWDM (40 x 10Gbps).
Những Giao dịch viên chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh
 • Số 1 về quy mô tổng đài chăm sóc khách hàng ở Việt Nam.

Trong khu vực

 • Doanh nghiệp viễn thông Việt Nam đầu tiên đầu tư trực tiếp ra nước ngoài.
 • Số một Campuchia về hạ tầng viễn thông[20].

Trên thế giới

 • Nằm trong 100 thương hiệu viễn thông lớn nhất thế giới.[20]
 • Mạng di động có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới (tạp chí Wireless Intelligence bình chọn).
 • Giải thưởng "Nhà cung cấp dịch vụ của năm tại thị trường mới nổi" trong hệ thống Giải thưởng Frost&Sullivan Asia Pacific ICT Awards 2009.[20]
 • World Communication Awards 2009 bình chọn Viettel là "Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tốt nhất thế giới tại các nước đang phát triển".
 • World Communication Awards 2011 bình chọn Metfone - thương hiệu của Viettel tại Campuchia là "Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tốt nhất thế giới tại thị trường đang phát triển"[20]

Chú thích

 1. ^ a ă â Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) trực thuộc Tổng Công ty Viễn thông Quân đội Viettel, Theo website Viettel Telecom.
 2. ^ “Công ty Viễn thông Viettel được vinh danh”. Báo Hànộimới điện tử. 19 tháng 12 năm 2011. Truy cập 19 tháng 4 năm 2013. 
 3. ^ a ă â b c Lịch sử phát triển Viettel Telecom, Theo website Viettel.
 4. ^ a ă â b đoàn Viễn thông quân đội - Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ, Theo website Chính phủ.
 5. ^ a ă â Công ty viễn thông quân đội Viettel tại TP.HCM., Theo kilobooks
 6. ^ Thanh Ngọc (30 tháng 5 năm 2006). “Viettel 178 giảm 17% cước gọi quốc tế”. Báo điện tử Dân trí. Truy cập 19 tháng 4 năm 2013. 
 7. ^
  1. 086 cung cấp 04/03/2016
  Hồng Anh (25 tháng 10 năm 2011). “Viettel quyết giữ 3G khi mua EVN Telecom”. Báo điện tử VnExpress. Truy cập 19 tháng 4 năm 2013. 
 8. ^ Viettel mở kho số đầu 096, Theo website VnExpress.
 9. ^ EVN Telecom có thể bị sáp nhập vào Viettel, Theo website Vnexress.
 10. ^ Viettel tiếp quản EVN Telecom từ 1/1/2012, Theo website Vnexress.
 11. ^ 'Chuyển giao toàn bộ EVN Telecom cho Viettel', Theo website Vnexress.
 12. ^ xây dựng thành công hệ thống chăm sóc khách hàng IPCC,Theo trang chủ Viettel.
 13. ^ Viettel đầu tư 1 triệu USD nâng cấp hệ thống CSKH, Theo VVF.
 14. ^ Viettel khai trương Trung tâm Chăm sóc khách hàng miền Bắc tại Hà Nội, theo trang Vov.
 15. ^ Viettel khai trương Trung tâm Chăm sóc khách hàng miền Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh, theo trang Vov.
 16. ^ Trung tâm Chăm sóc khách hàng thứ tư của Viettel được đặt tại Tòa nhà Công viên phần mềm Đà Nẵng, theo trang ICTNews.
 17. ^ Viettel lập Trung tâm chăm sóc khách hàng thứ tư tại Đà Nẵng, theo Trang Chủ Viettel.
 18. ^ Thêm một tổng đài thông tin Kinh tế - Xã hội ra mắt, theo website VTV
 19. ^ Viettel xây dựng tổng đài chăm sóc khách hàng 106X, theo website Vnexress
 20. ^ a ă â b c d Những thành tựu mà Viettel đạt được trong những năm qua, theo trang chủ Viettel.