Vườn quốc gia Taroko

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Công viên quốc gia Taroko)
Jump to navigation Jump to search
Công viên quốc gia Taroko
Taroko national park Taiwan 1.jpg
Hẻm núi đá cẩm thạch trong công viên
Lỗi Lua trong Mô_đun:Location_map tại dòng 506: Không tìm thấy trang định rõ bản đồ định vị. "Mô đun:Location map/data/Taroko-Naional-Park-Map-Taiwan.png", "Bản mẫu:Bản đồ định vị Taroko-Naional-Park-Map-Taiwan.png", và "Bản mẫu:Location map Taroko-Naional-Park-Map-Taiwan.png" đều không tồn tại.
Vị trí Đài Loan
Thành phố gần nhất Đài Trung
Diện tích 920 km²
Thành lập 28 tháng 11 năm 1986

Công viên quốc gia Taroko (Trung Quốc: 太鲁阁国家公园; bính âm: Tàilǔgé Guojia Gongyuan; Peh-oe-ji: Taroko kok-ka kong-Hng) là một trong tám vườn quốc giaĐài Loan. Tên của nó được đặt bởi sự có mặt của hẻm núi Taroko Gorge rất đẹp trong công viên. Công viên trải dài từ thành phố Đài Trung, Nam Đầu, và Hoa Liên.

Công viên được thành lập như là Vườn quốc gia Tsugitaka -Taroko (次高タロコ国立公園Tsugitaka Taroko kokuritsu Koen) bởi Thống đốc của Đài Loan vào ngày 12 tháng 12 năm 1937 khi Đài Loan con là một phần của Đế quốc Nhật Bản. Sau khi Nhật Bản thất bại trong chiến tranh thế giới thứ 2, Cộng hòa nhân dân Trung Quốc cho rằng kiểm soát Đài Loan thuộc về họ. Chính phủ Trung Hoa Dân Quốc sau đó xóa bỏ công viên này vào ngày 15 tháng 8 năm 1945. Mãi cho đến ngày 28 tháng 11 năm 1986 công viên đã được tái lập.

Nguồn gốc tên gọi[sửa | sửa mã nguồn]

Tên Taroko, có nghĩa là "tuyệt vời và xinh đẹp" trong ngôn ngữ Truku của người Truku bản xứ. Trước đây có một người trong bộ tộc Truku nhìn thấy vẻ đẹp của con sông xanh khi anh bước ra khỏi hẻm núi. Nhìn thấy quang cảnh tuyệt đẹp, ông kêu lên "Taroko!". Và do đó, nó đã trở thành tên của nơi này.

Địa chất[sửa | sửa mã nguồn]

Taroko Gorge và khu vực xung quanh của nó được biết đến với nguồn cung cấp dồi dào đá cẩm thạch, khiến nó được biết đến với biệt danh "The Gorge Marble" (có nghĩa là hẻm núi đá cẩm thạch). Địa chất ở Taroko bắt nguồn tư cách đây hơn 200 triệu năm trước đây từ lớp trầm tích dưới đáy đại dương. Khi các trầm tích tích tụ với số lượng ngày càng nhiều và cuối cùng cứng thành đá vôi. Trong 100 triệu năm qua, kiến tạo nén giữa các mảng địa chất ngầm PhilippineÁ-Âu cung cấp thêm áp lực biến chất đá vôi thành đá cẩm thạch. Chúng va chạm và đẩy lớp đất đá này lên trên bề mặt của đại dương mà chúng ta thấy ngày hôm nay. Trong thực tế, khu vực này vẫn còn đang được nâng lên khoảng 0,5 cm mỗi năm. [1]

Hẻm núi đá cẩm thạch được bào mòn và chạm khắc bởi sự ăn mòn của sông Liwu. Ngoài ra, trong hẻm núi này còn có sự xuất hiện của ngọc bích. Loại ngọc này chỉ được tìm thấy ở Đài Loan và ngọc từ khu vực này được khai thác va cung cấp cho thị trường ngọc bích tại Đài Trung. Những ngọn núi có thể được nhìn thấy từ đi bè trên sông trong công viên (một hoạt động phổ biến trong những tháng hè Taroko Gorge).

Trail Tupido Tribe được xây dựng bởi gia đình Batto Bulego trong Taroko 120 năm trước đây, và bây giờ các bộ phận duy nhất của các di tích vẫn còn trên Tianhsyang (天祥台地). Bốn thế hệ của gia đình cư trú ở đó cho đến khi quân đội Nhật Bản đã tàn sát bộ tộc và trục xuất những người sống sót ra khỏi vùng vào năm 1914. [2]

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

^ “Landform and Geology”. Taroko National Park Official Website. Truy cập ngày 4 tháng 7 năm 2007. 

^ “Avoiding the throng in Taroko park: The Tupido Tribe Trail is a cultural gem that reveals the Taroko tribe's past glory”. Taipei Times. Truy cập ngày 14 tháng 8 năm 2009. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]