Cút mưa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Cút mưa
Con trống
Con mái
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Aves
Bộ (ordo)Galliformes
Họ (familia)Phasianidae
Chi (genus)Coturnix
Loài (species)C. coromandelica
Danh pháp hai phần
Coturnix coromandelica
(Gmelin, 1789)

Cút mưa (tên khoa học: Coturnix coromandelica) là một loài chim trong họ Phasianidae.[2] Loài này được tìm thấy ở tiểu lục địa Ấn Độ, phạm vi của nó bao gồm Pakistan, Ấn Độ, Nepal, Sri Lanka, Bangladesh, Myanmar, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam.

Hành vi[sửa | sửa mã nguồn]

Cút mưa ăn hạt cỏ và các loại cây khác, ấu trùng côn trùng và động vật không xương sống nhỏ. Sinh sản diễn ra từ tháng 3 đến tháng 10, nhưng chủ yếu sau khi bắt đầu mùa gió Tây Nam vào tháng Sáu. Trứng được đẻ trên một lỗ cào nông trên mặt đất, đôi khi ở ngoài trời dưới cây Euphorbia hoặc bụi cây tương tự. Thường có sáu đến tám quả trứng trong mỗi tổ. Thời gian ấp trứng từ mười sáu đến mười tám ngày. Chim con có thể rời tổ ngay sau khi chúng nở và ở với bố mẹ trong khoảng tám tháng.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ BirdLife International (2012). Coturnix coromandelica. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2013.2. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 26 tháng 11 năm 2013.
  2. ^ Clements, J. F.; Schulenberg, T. S.; Sullivan, B.L.; Wood, C. L.; Roberson, D. (2012). “The eBird/Clements checklist of birds of the world: Version 6.7”. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2012.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Dữ liệu liên quan tới Cút mưa tại Wikispecies