Chung cư

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(Đổi hướng từ Căn hộ)
Một tòa nhà chung cư ở Thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương
Một khu chung cư gạch đỏ tại Limehouse, bên bờ bắc sông Thames, London

Chung cư có lẽ là từ Hán Việt của từ 鍾居, chỉ nơi sống tụ họp của nhiều người. Chung cư hay Khu chung cư là những khu nhà bao gồm nhiều hộ dân sinh sống bên trong các căn hộ, có hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung.[1] Chung cư thường xuất hiện nhiều ở các đô thị. Chung cư là từ Hán Việt do người Việt tạo ra chứ không phải chúng cư như có thuyết nói đọc nhầm của từ chúng cư. Trong tiếng Trung, họ dùng chữ công ngụ 公寓, tương tự tiếng Anh là apartment building. Chúng cư 衆居, nghĩa: nơi sống đông đúc.

Bên trong các căn hộ có thể có đồ nội thất đầy đủ hoặc chưa có đồ và gia chủ có thể tự lựa chọn để trang trí ngôi nhà của mình theo đúng ý tưởng của các thành viên trong gia đình.

Chung cư thường xuất hiện ở những nơi dân cư đông đúc như thành phố lớn, thị trấn hay các khu công nghiệp. Căn hộ chung cư chính là những căn hộ trong các khu chung cư hay còn gọi là các tòa nhà chung cư.

Vai trò[sửa | sửa mã nguồn]

Chung cư có vai trò quan trọng trong sự phát triển của đô thị hiện đại, bởi vì khi phát triển đô thị hóa và tập trung dân cư đông đúc chính là lúc nảy sinh vấn đề, nhu cầu (bức xúc về nhà ở, giá thành nhà ở, và các tiện ích công cộng khác...). Sự phát triển chung cư để tiết kiệm diện tích sử dụng đất, giảm giá thành xây dựng, tạo cơ hội nhà ở cho nhiều người ở các tầng lớp khác nhau.

Sự phát triển của các đô thị, khu công nghiệp kéo theo sự tập trung cư dân đông đúc từ nhiều nơi chuyển về để làm việc và sinh sống tại đó. Chính vì thế sẽ nảy sinh vấn đề về nhà ở, giá cả thuê nhà ở cũng tăng, cộng thêm các chi phí phát sinh khác đã làm cho nhiều bức xúc xảy ra.

Lúc này thì người dân có nhu cầu sử dụng căn hộ để có thể làm việc lâu dài, ổn định và cho cả thế hệ tương lai có điều kiện phát triển tốt. Do đó, nhiều các dự án bắt đầu phát triển và các căn hộ chung cư bắt đầu ra đời.

Sự ra đời chung cư giúp ích rất nhiều cho cả cư dân và xã hội. Về mặt xã hội thì các căn hộ ra đời đã giải quyết được vấn đề về nhà ở cho các hộ dân và quản lý dễ dàng được vấn đề môi trường, nước và an ninh trật tự.

Về phía người có nhu cầu thì căn hộ chung cư giải quyết được vấn đề về nhà ở mà không mất nhiều chi phí như mua một mảnh đất riêng rồi chi phí xây dựng.

Tại Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Bảo trì Chung Cư[sửa | sửa mã nguồn]

Nguyên tắc bảo trì chung cư được quy định tại điều 32, Thông tư 02/2016/TT-CP như sau [2]:

 • Chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm bảo trì phần sở hữu riêng và đóng góp kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư để duy trì chất lượng của nhà ở và bảo đảm an toàn trong quá trình sử dụng.
 • Việc bảo trì phần sở hữu riêng không được làm ảnh hưởng đến phần sở hữu riêng của các chủ sở hữu khác và các hệ thống công trình, thiết bị thuộc sở hữu chung, sử dụng chung của nhà chung cư.
 • Việc bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư có mục đích để ở và nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp nhưng không phân chia riêng biệt được phần sở hữu chung của khu căn hộ và khu văn phòng, dịch vụ, thương mại được thực hiện theo kế hoạch bảo trì do hội nghị nhà chung cư thông qua và theo quy trình bảo trì tòa nhà, quy trình bảo trì thiết bị đã được lập theo quy định của Quy chế này.
 • Việc bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp mà phân chia riêng biệt được phần sở hữu chung của khu căn hộ và khu văn phòng, dịch vụ, thương mại được thực hiện theo nguyên tắc sau đây:
  • Đối với phần sở hữu chung của khu căn hộ và phần sở hữu chung của cả tòa nhà thì các chủ sở hữu thực hiện bảo trì theo kế hoạch đã được hội nghị nhà chung cư thông qua và quy trình bảo trì đã được lập, trừ trường hợp có hư hỏng đột xuất do thiên tai, hỏa hoạn gây ra;
  • Đối với phần sở hữu chung của khu văn phòng, dịch vụ, thương mại thì chủ sở hữu khu chức năng này thực hiện bảo trì theo quy trình bảo trì tòa nhà và quy trình bảo trì hệ thống thiết bị đã được lập theo quy định.
 • Việc bảo trì phần sở hữu chung của cụm nhà chung cư do các chủ sở hữu, người sử dụng cụm nhà chung cư thực hiện.
 • Chủ sở hữu, Ban quản trị nhà chung cư chỉ được thuê cá nhân, đơn vị có đủ điều kiện, năng lực tương ứng với công việc cần bảo trì theo quy định để thực hiện bảo trì.

Thuê chung cư[sửa | sửa mã nguồn]

Thuê căn hộ chung cư hiện nay đang hết sức phổ biến, giá thuê tùy thuộc vào dự án cũng như thị trường chung của Bất động sản đồng thời là tác động lớn đến từ nền kinh tế. Đi thuê chung cư là giải pháp mà nhiều người chưa đủ khả năng sở hữu căn hộ đang lựa chọn.

Để tránh bị lừa đảo, người đi thuê căn hộ trước khi đặt cọc nên kiểm tra rõ số điện thoại người cho thuê trên các công cụ tìm kiếm, đặc biệt hỏi thăm những người hàng xóm lân cận căn hộ để biết chắc căn hộ chính chủ. Ngoài ra bạn có thể đề nghị xem CMND/Căn cước để xác định đúng chủ cho thuê và cảnh giác lừa đảo [3], đọc kỹ hợp đồng đặt cọc cũng như hợp đồng cho thuê.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Luật Nhà ở Số: 65/2014/QH13 ngày 25 tháng 11 năm 2014
 2. ^ “Tổng hợp quy định về bảo trì chung cư mà bạn cần biết”. Công ty CP Quản lý và Khai thác Tài sản PSA. 24 tháng 12 năm 2021. Truy cập ngày 7 tháng 7 năm 2022.
 3. ^ “Dấu hiệu nhận biết lừa đảo trong cho thuê căn hộ”. Truy cập ngày 10 tháng 2 năm 2023.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]