Cơ thẳng bụng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Rectus abdominis
Rectus abdominis.png
The human rectus abdominis muscle.
Chi tiết
Nguyên ủyCrest of pubis
Bám tậncostal cartilages of ribs 5-7 Xiphoid process of sternum.
Động mạchinferior epigastric artery
Dây thần kinhsegmentally by thoraco-abdominal nerves (T7 to T11) and subcostal (T12)
Hoạt độngFlexion of the lumbar spine
Cơ đối vậnErector spinae
Định danh
Latinhmusculus rectus abdominis
MeSHD017568
TAA04.5.01.001
FMA9628
Thuật ngữ giải phẫu của cơ

Cơ thẳng bụng (hay cơ thẳng to bụng), là một cơ được ghép theo chiều dọc ở mỗi bên của thành trước của bụng người, cũng như của một số động vật có vú khác. Có hai cơ song song, được phân cách bởi một dải gân liên kết giữa được gọi là đường trắng. Nó kéo dài từ các triệu chứng mu, biểu bì mu và cựa mu, kém hơn, đến quá trình xiphoid và sụn xương sườn từ V đến VII.[1] Các cơ đính kèm gần là các đỉnh mu và hội chứng mu. Nó gắn liền với các sụn sườn của xương sườn 5-7 và quá trình xiphoid của xương ức.[2]

Cơ thẳng to bụng trực tràng được chứa trong vỏ trực tràng, trong đó bao gồm các aponeuroses của các cơ bụng bên. Các dải mô liên kết được gọi là các giao điểm có xu hướng đi ngang qua bụng dưới, tách cơ song song này thành các bắp thịt khác biệt. Đường bên ngoài, hầu hết bên, xác định "abs" trong tiếng Anh là semilunaris linea. Trong bụng của những người có cơ bắp lớn và mỡ cơ thể thấp, bụng cơ có thể được xem bên ngoài và thường được gọi là "bốn", "sáu múi", "tám múi", hoặc thậm chí "mười múi", tùy thuộc vào bao nhiêu có thể nhìn thấy; tuy nhiên, sáu là phổ biến nhất.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Gray's Anatomy for students, 2nd edition, Page:176
  2. ^ “Rectus Abdominis Muscle | Actions | Attachments | Origin & Insertion”. www.getbodysmart.com. Truy cập ngày 29 tháng 11 năm 2016.