Cướp biển vùng Caribbean (loạt phim)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Cướp biển vùng Caribbean
Hộp đĩa Bluray của phim
Thông tin phim
Đạo diễn Gore Verbinski (1-3)
Rob Marshall (4)
Joachim Rønning and Espen Sandberg (5)
Sản xuất Jerry Bruckheimer
Tác giả Ted Elliott and Terry Rossio (1-4)
Stuart Beattie (story, 1)
Jay Wolpert (story, 1)
Jeff Nathanson (5)
Dựa trên Cướp biển vùng Caribbean
của Walt Disney
On Stranger Tides (4)
của Tim Powers
Diễn viên Johnny Depp
Geoffrey Rush
Orlando Bloom (1-3, 5)
Keira Knightley (1-3)
Châu Nhuận Phát (3)
Penélope Cruz (4)
Ian McShane (4)
(xem bên dưới)
Âm nhạc Hans Zimmer
Klaus Badelt (1)
Rodrigo y Gabriela (4)
Eric Whitacre (4)
Hãng sản xuất Walt Disney Pictures
Jerry Bruckheimer Films
Phát hành Walt Disney Studios
Motion Pictures
Công chiếu 1: 02003-07-09 9 tháng 7 năm 2003
2: 02006-07-07 7 tháng 7 năm 2006
3: 02007-05-25 25 tháng 5 năm 2007
4: 02011-05-20 20 tháng 5 năm 2011
5: 02017-05-26 26 tháng 5 năm 2017
Độ dài 600 phút (14)
Quốc gia  Hoa Kỳ
Ngôn ngữ Tiếng Anh
Kinh phí Tất cả (4 phim):
1 tỷ đô la Mỹ
Doanh thu Tất cả (4 phim):
3.7 tỷ đô la Mỹ

Cướp biển vùng Caribbean là một loạt phim giả tưởng thể loại anh hùng dân gian do Jerry Bruckheimer sản xuất và dựa trên chủ đề trò chơi trong công viên cùng tên của hãng Walt Disney Pictures. Những đạo diễn của loạt phim bao gồm Gore Verbinski (1-3), Rob Marshall (4) và Joachim Rønning cùng Espen Sandberg (5). Kịch bản phim được viết chủ yếu bởi bộ đôi Ted ElliotTerry Rossio (1-4), các biên kịch phụ khác bao gồm Stuart Beattie (1), Jay Wolpert (1) và Jeff Nathanson (5). Nội dung của phim xoay quanh những cuộc phiêu lưu của thuyền trưởng Jack Sparrow (Johnny Depp), Hector Barbossa (Geoffrey Rush), Joshamee Gibbs (Kevin McNally), Will Turner (Orlando Bloom) và Elizabeth Swann (Keira Knightley). Loạt phim đặt trong bối cảnh lịch sư hư cấu; một thế giới phần lớn bị thống trị bởi hỗn tạp những phiên bản thay thế của Đế quốc AnhCông ty Đông Ấn Anh, với những tên cướp biển đại diện cho sự tự do từ các thế lực thống trị đó.

Loạt phim bắt đầu với phần đầu tiên ra mắt trên màn ảnh rộng năm 2003 Cướp biển vùng Caribbean: Lời nguyền tàu Ngọc Trai Đen, phim nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ giới phê bình và thu về 654 triệu đô la Mỹ trên toàn cầu.[1] Sau thành công vang dội của phần đầu tiên, Walt Disney Pictures tiết lộ rằng bộ ba phần phim đã bắt đầu được thực hiện. Phần thứ hai của loạt phim, phụ đề Chiếc rương tử thần được phát hành năm 2006 ba năm sau đó; phần tiếp theo này đạt thành công vang dội, phá vỡ kỷ lục doanh thu phòng vé toàn cầu ngay trong ngày đầu công chiếu. Chiếc rương tử thần kết thúc và trở thành bộ phim số một của năm khi kiếm gần 1 tỷ đô la Mỹ từ các phòng vé trên toàn cầu. Phần thứ ba của loạt phim, phụ đề Nơi tận cùng thế giới tiếp tục công chiếu năm 2007 và sau đó Disney phát hành phần thứ tư, phụ đề Dòng chảy lạ vào năm 2011 dưới các định dạng 2D thông thường, 3D kĩ thuật sốIMAX 3D. Suối nguồn Tươi trẻ cũng đạt thành công lớn khi cũng thu về hơn 1 tỷ đô la Mỹ,[1] trở thành bộ phim cao thứ hai trong loạt phim và chỉ là bộ phim thứ tám trong lịch sử đạt được điều này.

Cho đến nay thương hiệu loạt phim đã thu về 3.73 triệu đô la Mỹ trên toàn cầu;[1] đứng thứ 10 trong danh sách loạt phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại và đây cũng là loạt phim đầu tiên có nhiều hơn một bộ phim thu về 1 tỷ đô la Mỹ trên toàn cầu.

Phần thứ năm của loạt phim có phụ đề Người chết không kể chuyện hiện vẫn đang trong quá trình sản xuất và sẽ được công chiếu vào ngày 26 tháng 5 năm 2017. [2]

Johnny Depp trong một buổi lễ ra mắt phim.
Rush trong một liên hoan phim.
Bloom trong một liên hoan phim.
Knightley trong một liên hoan phim.
Từ trên xuống dưới: Johnny Depp, Geoffrey Rush, Orlando BloomKeira Knightley, những diễn viên thủ vai các nhân vật trong loạt phim. Chỉ có Depp và Rush đóng lại các vai diễn tương ứng của họ Thuyền trưởng Jack SparrowThuyền trưởng Hector Barbossa. Trong khi câu chuyện của Will TurnerElizabeth Swann đã kết thúc với một đoạn hậu cảnh ở trong phần ba, Bloom tiếp tục trở lại trong phần phim thứ năm còn Knightley nói rằng cô đã hoàn thành xong với loạt phim.

Phim điện ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Cướp biển vùng Caribbean: Lời nguyền của tàu Ngọc trai Đen (2003)[sửa | sửa mã nguồn]

Người thợ rèn Will Turner liên kết với tên cướp biển lập dị thuyền trưởng Jack Sparrow nhằm cứu người yêu của Turner Elizabeth Swann từ những tên cướp biển bất tử do cựu thuyền phó nổi loạn của Jack thuyền trưởng Barbossa cầm đầu. Jack cũng muốn trả thù Barbossa vì đã bỏ lại hắn mắc kẹt trên một hòn đảo trước khi đánh cắp con tàu Ngọc Trai Đen của hắn cùng 882 thỏi vàng Aztec bị nguyền rủa.

Cướp biển vùng Caribbean: Chiếc rương tử thần (2006)[sửa | sửa mã nguồn]

Quan đô đốc Cutler Beckett của Công ty Thương mại Đông Ấn bắt giữ Will và Elizabet vì giúp đỡ thuyền trưởng Jack Sparrow tẩu thoát ở phần phim trước. Beckett còn đề nghị sự khoan hồng nếu Will đồng ý giúp hắn tìm kiếm chiếc la bàn của Jack trong nỗ lực kiếm tìm Chiếc rương tử thần - phía bên trong nó là trái tim của nhân vật phản diện Davy Jones, sẽ góp phần giúp Beckett kiểm soát các vùng biển. Tuy nhiên Jack cũng muốn Chiếc rương để thoát khỏi một khoản nợ chưa thanh toán với Jones, kẻ đã nâng tàu Ngọc Trai Đen từ dưới đáy biển (sau khi nó bị Beckett đánh chìm), khiến 13 năm làm thuyền trưởng của Jack đổi lấy 100 năm phục vụ trên tàu của Jones.

Cướp biển vùng Caribbean: Nơi tận cùng thế giới (2007)[sửa | sửa mã nguồn]

Quan đô đốc Beckett đoạt được quyền lực từ Davy Jones và với sự giúp đỡ từ tàu của Jones, Hà Lan Bay, hiện giờ hắn đang thực hiện kế hoạch của mình nhằm dập tắt nghề cướp biển mãi mãi. Để cùng đứng lên chống lại Công ty Thương mại Đông Ấn, Will, Elizabeth và Barbossa cùng lập kế hoạch giải cứu Jack Sparrow khỏi chiếc tủ khóa của Davy Jones. Là một trong Chín Chúa tể Cướp biển, Jack có vai trò rất cần thiết để triệu hồi một nữ thần cổ đại cùng nguồn sức mạnh nhằm đánh bại thế lực của Beckett.

Cướp biển vùng Caribbean: Dòng thủy triều lạ (2011)[sửa | sửa mã nguồn]

Thuyền trưởng Jack Sparrow có nhiệm vụ tìm kiếm Suối nguồn tuổi trẻ trong thần thoại và vô tình gặp phải người yêu cũ Angelica. Cô ép Jack lên tàu Sự trả thù của Nữ hoàng Anne do tên cướp biển khét tiếng Râu Đen làm thuyền trưởng, đồng thời cũng là cha của Angelica. Cả hai cũng đang tìm kiếm Suối nguồn; nếu Angelica muốn cứu linh hồn của cha cô thì Râu Đen lại muốn thoát khỏi một lời tiên tri về cái chết của hắn gây ra bởi một người thọt một chân. Tham gia cuộc săn tìm còn có cựu thuyền trưởng cướp biển Barbossa, hiện giờ đang là chỉ huy tàu tư nhân trong đội Hải quân của Vua George II. Hắn còn đối đầu với Hải quân Tây Ban Nha trong cuộc đua săn tìm Suối nguồn.

Cướp biển vùng Caribbean: Người chết không kể chuyện (2017)[sửa | sửa mã nguồn]

"Bị đẩy vào một cuộc phiêu lưu hoàn toàn mới, một thuyền trưởng Jack Sparrow (Johnny Depp) luôn phụ thuộc vào vận may của mình tìm thấy những cơn gió không may thổi tới thậm chí còn mạnh hơn khi những tên cướp biển ma quái chết chóc được dẫn đầu bởi kẻ thù cũ của anh, tên cướp biển đáng sợ Salazar (Javier Bardem). Hắn trốn thoát khỏi Tam giác quỷ và quyết tâm giết sạch mọi cướp biển bao gồm cả anh. Hi vọng duy nhất của thuyền trưởng Jack trong những lời nói dối sống còn là tìm ra cây đinh ba huyền thoại của Poseidon, một vật tạo tác quyền năng ban cho toàn quyền kiểm soát sở hữu của nó ở khắp các vùng biển."[3]

Phim ngắn[sửa | sửa mã nguồn]

Tales of the Code: Wedlocked (2008)[sửa | sửa mã nguồn]

Wenches Scarlett (Lauren Maher) và Giselle (Vanessa Branch) cùng nhau sửa người kết hôn trong đám cưới của họ, trong đó họ sẽ kết hôn với từng vị chú rể. Sau khi nhận ra cả hai chú rể của họ là cùng một người - Jack Sparrow - hai thiếu nữ tự nhận thấy bản thân họ trong một buổi đấu giá do Người đấu giá điều khiển. Bộ phim ngắn có vai trò như một phần phim sau của Lời nguyền của tàu Ngọc Trai Đen, giải thích vì sao con thuyền Jolly Mon của Jack bị nhìn thấy đánh chìm ở đoạn đầu của toàn bộ câu chuyện, và giải thích vì sao hai thiếu nữ Scarlett và Giselle cảm thấy rất khó chịu với anh, và nó cũng ẩn nghĩa cách Cotton mất lưỡi của mình như thế nào. Cốt truyện lấy cảm hứng từ "Cảnh đấu giá" trong cuộc đi xe đầu tiên.

Bộ phim ngắn do James Ward Byrkit đạo diễn [4] và chỉ bao gồm các tính năng đặc biệt trong đĩa 3D Blu-ray/2D Blu-ray/DVD 15 của Mỹ + hộp Bản sao Kĩ thuật số bao gồm các phần Cướp biển 1-4; và trong một hộp 5 đĩa tương tự ở Vương quốc Anh.

Sản xuất[sửa | sửa mã nguồn]

Suối nguồn tươi trẻ[sửa | sửa mã nguồn]

Penelope Cruz tại giải Oscar 2010
Ian McShane

Tập 4, hay còn có lời đồn rằng tập 1 của phần 2 Cướp biển vùng Caribe, được hãng Disney mua bản quyển tiểu thuyết xuất bản năm 1987 "On Stranger Tides" của Tim Power từ tháng 4/2007. Gore Verbinsk đã có ý định làm đạo diễn tiếp, nhưng sau đó phải rời bỏ để đảm nhiệm đạo diễn trò chơi video BioShock, và công việc làm On Stranger Tides được chuyển qua Rob Marshall. Đã từng có tin đồn về chuyện kịch bản tập 4 suýt bị lộ khi một nhân viên đoàn làm phim để quên bản sao tại một quán cafe ở Luân Đôn. Tuy nhiên, kịch bản sau đó đã được trao trả lại với lời khẳng định:[5]

Johnny Depp, Geoffrey Rush, Kevin McNally tiếp tục xuất hiện lại trong tập 4, tuy nhiên, một số người khác lại không tham gia: Orlando Bloom, Keira Knightley, Lee ArenbergMackenzie Crook. Một số người khác lại tham gia váo các vai diễn trong tập mới, như Penélope Cruz trong vai Angelica, Ian McShane trong vai nhân vật phản diện mới Blackbeard.[cần dẫn nguồn]

Tập 4 được khởi quay 14/6/2010 và kết thúc 19/11/2010.[6][7]

Bảng phân vai[sửa | sửa mã nguồn]

Nhân vật Phim
Lời nguyền tàu Ngọc trai Đen
(2003)
Chiếc rương tử thần
(2006)
Nơi tận cùng thế giới
(2007)
Dòng thủy triều lạ
(2011)
Người chết không kể chuyện
(2017)
Jack Sparrow Johnny Depp
Hector Barbossa Geoffrey Rush
Joshamee Gibbs Kevin McNally
Will Turner Orlando Bloom   Orlando Bloom[8]
Elizabeth Swann Keira Knightley  
James Norrington Jack Davenport  
Weatherby Swann Jonathan Pryce  
Pintel Lee Arenberg   TBA
Ragetti Mackenzie Crook   TBA
Murtogg Giles New   Giles New   Giles New
Mullroy Angus Barnett   Angus Barnett   Angus Barnett
Anamaria Zoe Saldana  
Davy Jones   Bill Nighy  
Bootstrap Bill Turner   Stellan Skarsgård   TBA
Cutler Beckett   Tom Hollander  
Tia Dalma   Naomie Harris  
Sao Feng   Chow Yun-fat  
Captain Teague   Keith Richards  
Angelica   Penélope Cruz  
Edward "Blackbeard" Teach   Ian McShane  
Philip Swift   Sam Claflin  
Syrena   Àstrid Bergès-Frisbey  
Scrum   Stephen Graham
Thuyền trưởng Salazar   Javier Bardem[9]
Henry Turner   Dominic Scott Kay   Brenton Thwaites
Carina Smyth   Kaya Scodelario

Phụ trách phim[sửa | sửa mã nguồn]

Vai trò Phim
Lời nguyền của tàu Ngọc trai đen Chiếc rương tử thần Nơi tận cùng thế giới Dòng chảy lạ
Đạo diễn Gore Verbinski Rob Marshall
Sản xuất Jerry Bruckheimer
Kịch bản Ted Elliott & Terry Rossio
Stuart Beattie & Jay Wolpert
Ted Elliott & Terry Rossio
Âm nhạc Klaus Badelt
with Hans Zimmer
Hans Zimmer
Quay phim Dariusz Wolski

Giải Oscar[sửa | sửa mã nguồn]

3 tập đầu đã nhận được 11 đề cử nhưng chỉ giành được 1 giải.

Giải Tham dự
Lời nguyền của tàu Ngọc trai đen Chiếc rương tử thần Nơi tận cùng thế giới
Vai nam chính Đề cử
(Johnny Depp)
Chỉ đạo nghệ thuật Đề cử
Hóa trang Đề cử Đề cử
Biên tập âm thanh Đề cử Đề cử
Âm thanh Đề cử Đề cử
Hình ảnh Đề cử Giành giải Đề cử

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â “Johnny Depp Movies List by Box Office Sales”. JohnnyDeppMoviesList.org. Truy cập 10 tháng 2 năm 2016. 
  2. ^ 'Cướp biển Caribê 5' khởi quay, hé lộ cốt truyện”. Truy cập 11 tháng 2 năm 2016. 
  3. ^ Rebecca Ford (17 tháng 2 năm 2015). 'Pirates of the Caribbean: Dead Men Tell No Tales' Plot, Casting Announced as Production Begins”. The Hollywood Reporter. Truy cập 11 tháng 2 năm 2016. 
  4. ^ Jim Byrkit. “Wedlocked on Jim Byrkit's portfolio”. Truy cập 11 tháng 2 năm 2016. 
  5. ^ Thùy Chi. “Cùng xem 'Cướp biển vùng Caribe' phần mới nhất”. Truy cập 27/07/2010.  Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |accessdate= (trợ giúp)
  6. ^ Eller, Claudia; Chmielewski, Dawn C. (ngày 3 tháng 5 năm 2010). “Not even Bruckheimer movies can escape budget cuts”. Los Angeles Times. 
  7. ^ “newtivi.tk”. Truy cập 26 tháng 9 năm 2015. 
  8. ^ Rich, Katey (15 tháng 8 năm 2015). “Orlando Bloom Will Return for the Fifth Pirates of the Caribbean Movie”. Vanity Fair. Truy cập 11 tháng 2 năm 2016. 
  9. ^ Vejvoda, Jim (17 tháng 2 năm 2015). “Pirates Of The Caribbean: Dead Men Tell No Tales Begins Production”. IGN. Truy cập 11 tháng 2 năm 2016. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]