Cấu trúc bên trong của Mặt Trăng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Cấu trúc bên trong của mặt trăng
Olivin bazan được Apollo 15 thu thập.

Có mật độ trung bình là 3,346,4 kg/m³,[1] các Mặt Trăng là một thiên thể phân dị, được bao gồm một lớp vỏ, lớp Mantlelõi hành tinh phân biệt theo địa hóa học. Cấu trúc này được cho là kết quả từ sự kết tinh phân đoạn của đại dương magma ngay sau khi Mặt Trăng hình thành khoảng 4,5 tỷ năm trước. Năng lượng cần thiết để làm tan chảy phần bên ngoài của Mặt trăng thường được quy cho một sự kiện va chạm khổng lồ được dự đoán là đã hình thành hệ Mặt Trăng -Trái Đất và sự phản ứng tiếp theo của vật chất trên quỹ đạo Trái đất. Sự kết tinh của đại dương magma này sẽ tạo ra một lớp phủ mafic và lớp vỏ giàu plagioclase.

Ánh xạ địa hóa từ quỹ đạo ngụ ý rằng lớp vỏ của Mặt trăng phần lớn là không có cấu trúc,[2] phù hợp với giả thuyết đại dương magma. Về các yếu tố, lớp vỏ mặt trăng bao gồm chủ yếu là oxy, silicon, magiê, sắt, canxinhôm, nhưng các nguyên tố nhỏ và vi lượng quan trọng như titan, urani, thori, kalihydro cũng có mặt. Dựa trên các kỹ thuật địa vật lý, lớp vỏ Mặt Trăng được ước tính dày trung bình khoảng 50 km.[3]

Sự tan chảy một phần trong lớp phủ của Mặt trăng đã dẫn đến sự phun trào của bazan trên bề mặt mặt trăng. Các phân tích của các bazơ này chỉ ra rằng lớp phủ được cấu tạo chủ yếu từ các khoáng chất olivine, orthopyroxeneclinicopyroxene và lớp phủ mặt trăng giàu sắt hơn Trái Đất. Một số bazan mặt trăng có chứa nhiều titan (hiện diện trong ilmenit khoáng sản), cho thấy lớp phủ rất không đồng nhất về thành phần. Động đất trên Mặt Trăng đã được tìm thấy xảy ra sâu bên trong lớp phủ của Mặt trăng khoảng 1.000 km dưới bề mặt. Những điều này xảy ra với định kỳ hàng tháng và có liên quan đến căng thẳng thủy triều do quỹ đạo lệch tâm của Mặt trăng về Trái đất. Một vài vầng trăng nông với những kẻ giả hình nằm ở khoảng 100 km dưới bề mặt cũng đã được phát hiện, nhưng những điều này xảy ra không thường xuyên hơn và dường như không liên quan đến thủy triều.[3]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Making it the second densest satellite in the Solar System after Io
  2. ^ P. Lucey and 12 coauthors, P. (2006). “Understanding the lunar surface and space-Moon interactions”. Reviews in Mineralogy and Geochemistry 60 (1): 83–219. Bibcode:2006RvMG...60...83L. doi:10.2138/rmg.2006.60.2. 
  3. ^ a ă Mark Wieczorek and 15 coauthors, M. A. (2006). “The constitution and structure of the lunar interior” (PDF). Reviews in Mineralogy and Geochemistry 60 (1): 221–364. Bibcode:2006RvMG...60..221W. doi:10.2138/rmg.2006.60.3. Bản gốc (PDF) lưu trữ ngày 21 tháng 12 năm 2014. 
Lỗi chú thích: Thẻ <ref> có tên “Weber2010” được định nghĩa trong <references> không được đoạn văn bản trên sử dụng.