Cầu Vizcaya

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Cầu Vizcaya

UNESCO logo.svg Welterbe.svg
Di sản thế giới của UNESCO
Wide view from downriver, in Areeta.
Quốc gia Tây Ban Nha
KiểuVăn hóa
Hạng mụci, ii
Tham khảo1217
Vùng UNESCOchâu Âu
Lịch sử công nhận
Công nhận2006 (kỳ họp thứ 30)
View along the top of the bridge

Cầu Vizcaya (tiếng Basque: Bizkaiko Zubia, tiếng Tây Ban Nha: Puente de Vizcaya), là một cầu chuyển tải (transporter bridge) bắc qua cửa sông Nervion, nối giao thông giữa các thành phố PortugaleteLas Arenas (phần của thành phố Getxo) trong tỉnh Biscay, xứ Basque, Tây Ban Nha.[1][2]

Dân cư trong vùng - và cả website chính thức - thường gọi cầu này là Puente Colgante (cầu treo), mặc dù kết cấu của nó hoàn toàn khác biệt với cầu treo (suspension bridge).

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Cầu Vizcaya là cầu chuyển tải lâu đời nhất thế giới. Cầu được xây dựng năm 1893, do kỹ sư kiêm kiến trúc sư Alberto Palacio [3] - một đồ đệ của Gustave Eiffel - thiết kế. Đây là giải pháp tốt nhất cho vấn đề nối giao thông giữa 2 thành phố ở 2 bờ sông khác nhau, mà không làm gián đoạn giao thông đường thủy của cảng Bilbao và không cần phải xây dựng các cơ cấu đường dốc dài.

Việc vận hành cầu chỉ bị gián đoạn 4 năm, trong thời kỳ có cuộc Nội chiến Tây Ban Nha, khi phần trên của cầu bị phá bằng chất nổ dynamit. Từ nhà của mình ở thành phố Portugalete, Alberto Palacio có thể nhìn thấy công trình tuyệt tác của mình bị phá hủy một phần, ngay trước khi ông ta từ trần.

Ngày 13 tháng 07 năm 2006 cầu Vizcaya đã được UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới trong khóa họp thứ 30.

Việc vận hành[sửa | sửa mã nguồn]

Cầu Vizcaya, hiện vẫn còn sử dụng, dài 164 m có giỏ treo bên dưới (gondola) có thể chở được 6 xe hơi và nhiều chục hành khách trong 1 phút 30 giây.

Giỏ treo này vận hành mỗi 8 phút, suốt ngày đêm quanh năm, với khoảng cách thời gian từng chuyến khác nhau, tùy thuộc giờ giấc trong ngày (ban đêm thường ít chuyến hơn). Cước phí qua cầu được tính trong thẻ tín dụng giao thông (Creditrans) của hệ thống giao thông thành phố Bilbao.

Hiện nay mới lắp đặt thêm 2 thang máy ở mỗi cột đầu cầu (cao 50 m) để cho các người đi bộ qua nền cầu bên trên và từ đây họ có thể xem hải cảng và Vịnh Abra.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Vizcaya Bridge”. Truy cập 9 tháng 10 năm 2014. 
  2. ^ “Vizcaya Suspension Bridge in Portugalete, Spain: Monuments in Portugalete Spain.info in english”. Spain.info. Truy cập 9 tháng 10 năm 2014. 
  3. ^ “The Construction Work”. Truy cập 9 tháng 10 năm 2014. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tọa độ: 43°19′23″B 3°01′01″T / 43,3231°B 3,0169°T / 43.3231; -3.0169