Cầu sông Rhein của Caesar

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Cầu sông Rhein của Caesar
Il ponte di Cesare sul Reno.jpg
Cầu sông Rhein của Caesar John Soane (1814)
Vị trí địa lý
Vị tríNeuwied
Bắc quaSông Rhein
Thông số kỹ thuật
Kiểu cầuCầu cọc gỗ
Chiều dài400 m
Rộng9 m
Tuổi thọ18 ngày
Xây dựng
Khánh thành52 TCN

Cầu sông Rhein đầu tiên của Julius Caesar được xây trong cuộc Chiến tranh xứ Gallia 55 TCN trong khu vực giữa AndernachKoblenz, để có thể thi hành một cuộc trừng phạt người German ở bên phải sông Rhein. Một cây cầu thứ hai bắt qua sông Rhein được xây 2 năm sau đó. Caesar đã mô tả công trình xây cất tài tình này trong tác phẩm cổ điển De Bello Gallico của ông, trong đó ông cũng kể lại rõ ràng về cuộc chiến này.

Bối cảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 55 TCN cuộc chiến của người La Mã đánh với người German thật ra là đã chấm dứt, nhưng Caesar cho là có nhiều lý do để ông phải vượt qua sông Rhein. Trước hết là để phô trương quyền lực của người La Mã: Caesar muốn cho các bộ tộc German ở bờ phải sông Rhein thấy rằng, ảnh hưởng của người La Mã không chỉ chấm dứt ở bờ trái sông Rhein. Cũng vì lý do này mà Caesar không chấp nhận đề nghị, vượt qua sông Rhein bằng thuyền. Ông cho vượt qua bằng thuyền thì rất nguy hiểm và quyết định, " nó không thích hợp với phong cách của dân tộc La Mã".[1]

Cầu thứ nhất 55 TCN[sửa | sửa mã nguồn]

Kiểu mẫu cầu trưng tại Deutschen Museum München.
dàn cọc, Caesar có thể dùng để xây cầu Rhein đầu tiên, trưng 2008 tại Festung Ehrenbreitstein ở Koblenz

Theo diễn tả của Caesar, cầu được xây đầu mùa hè 55 TCN, chỉ kéo dài 10 ngày.

Vị trí cầu vẫn chưa được biết đến. Phỏng đoán nó nằm 11 km về phía Nam của Bonn chưa được xác nhận. Năm 1885 ở sông Rhein gần Neuwied với một máy đào người ta đã lấy lên được dưới sông một cọc sồi, số tuổi được chứng minh là giữa thế kỷ 1 trước công nguyên, cho nên cũng có thể nó được xây ở đây. Khoảng 50 đòn cầu đã đội kiến trúc cầu này.

Sau khi cầu xây xong, quân lính La Mã đã tràn qua bờ phải sông Rhein. Người dân German sợ hãi bỏ làng trốn vào rừng. Sau khi thám sát 18 ngày, và đốt phá vài làng, Caesar ra lệnh rút quân, và cho phá sập cầu sau đó.

Đối với Caesar, không chỉ chuyến đi trừng phạt ở Germanien đã thành công, mà cả việc xây cầu sông Rhein. Nó biểu dương thế lực của đế quốc La Mã, kỹ thuật xuất chúng thời đó làm nâng cao tiếng tăm của Caesar ở Rom.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]