Cầu thủ dự bị (bóng đá)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Băng[liên kết hỏng] ghế dự bị của đội tuyển quốc gia Argentina.

Trong bóng đá, cầu thủ dự bị là một cầu thủ được tung vào sân trong trận đấu để đổi lấy một cầu thủ hiện đang trong sân. Việc thay người thường được thực hiện để thay thế một cầu thủ đã mệt mỏi hoặc chấn thương, hoặc đang thi đấu kém, hoặc vì lý do chiến thuật (chẳng hạn như đưa tiền đạo vào thay cho hậu vệ ). Không giống như một số môn thể thao (chẳng hạn như bóng bầu dục Mỹ, khúc côn cầu trên băng hoặc kabaddi ), nhưng giống như trong bóng chày, một cầu thủ đã bị thay ra trong một trận đấu sẽ không quay trở lại sân. Các vị trí trong bóng đá thường được vào sân thay người như các tiền đạo tiền vệ và hậu vệ bao gồm cả các vị trí thủ môn

Hầu hết các trận đấu chỉ cho phép mỗi đội thực hiện tối đa ba quyền thay người trong một trận đấu và thay người thứ tư trong thời gian hiệp phụ, mặc dù thường được phép thay người nhiều hơn trong các trận đấu không cạnh tranh như giao hữu. Lần thay người thứ tư trong hiệp phụ lần đầu tiên được thực hiện trong các giải đấu gần đây, bao gồm Thế vận hội mùa hè 2016, FIFA Confederations Cup 2017 và trận chung kết CONCACAF Gold Cup 2017.[1][2][3][4] Thay người thứ tư trong hiệp phụ đã được phê duyệt để sử dụng trong các vòng loại trực tiếp tại FIFA World Cup 2018, UEFA Champions LeagueUEFA Europa League . [5] [6] Mỗi đội đề cử một số cầu thủ (thường từ năm đến bảy, tùy thuộc vào giải đấu) có thể được sử dụng để thay thế; những cầu thủ này thường ngồi trong khu vực kỹ thuật với các huấn luyện viên, và được coi là "trên băng ghế dự bị". Khi cầu thủ thay thế vào sân, người ta nói rằng họ đã vào sân hoặc đã được tung vào sân, trong khi cầu thủ mà họ thay thế sẽ ra sân, hoặc được đưa ra sân hoặc được thay thế .

Một cầu thủ được chú ý vì thường xuyên ra sân hoặc ghi những bàn thắng quan trọng, khi vào sân thay người thường được biết đến với cái tên "siêu dự bị".

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Press Association (18 tháng 3 năm 2016). “Fifa to trial fourth substitute in extra-time at Rio Olympics”. The Guardian.
  2. ^ Fisher, Ben (27 tháng 7 năm 2016). “FA announces plans to introduce fourth substitute during extra time of FA Cup”. The Guardian.
  3. ^ Media Release (18 tháng 3 năm 2016). “FIFA Executive Committee approves key priorities to restore trust in FIFA”. FIFA.
  4. ^ “Regulations, FIFA Confederations Cup Russia 2017” (PDF). FIFA.
  5. ^ Media Release (16 tháng 3 năm 2018). “FIFA Council decides on key steps for the future of international competitions”. FIFA.
  6. ^ “Champions League 'cup-tied' abolished, UEFA approves fourth sub in extra time”. ESPN. 27 tháng 3 năm 2018.