Cầu thủ dự bị (bóng đá)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Băng[liên kết hỏng] ghế dự bị của đội tuyển quốc gia Argentina.

Trong bóng đá, cầu thủ dự bị là một cầu thủ được tung vào sân trong trận đấu để thay thế một cầu thủ hiện đang trong sân. Việc thay người thường được thực hiện để thay thế một cầu thủ đã mệt mỏi hoặc chấn thương, hoặc đang thi đấu kém, hoặc vì lý do chiến thuật (chẳng hạn như đưa tiền đạo vào thay cho hậu vệ). Không giống như một số môn thể thao (chẳng hạn như bóng bầu dục Mỹ, khúc côn cầu trên băng hoặc kabaddi), nhưng giống như trong bóng chày, một cầu thủ đã bị thay ra trong một trận đấu sẽ không quay trở lại sân. Các vị trí trong bóng đá thường được vào sân thay người như các tiền đạo tiền vệ và hậu vệ bao gồm cả các vị trí thủ môn

Hầu hết các trận đấu chỉ cho phép mỗi đội thực hiện tối đa 3+1 (ba quyền thay người trong một trận đấu và thay người thứ tư trong thời gian hiệp phụ), mặc dù thường được phép thay người nhiều hơn trong các trận đấu không cạnh tranh như giao hữu, vòng loại. Lần thay người bổ sung trong hiệp phụ lần đầu tiên được thực hiện trong các giải đấu gần đây, bao gồm Thế vận hội mùa hè 2016, Cúp Liên đoàn các châu lục 2017 và trận chung kết Cúp Vàng CONCACAF 2017.[1][2][3][4] Thay người thứ tư trong hiệp phụ đã được phê duyệt để sử dụng trong các vòng loại trực tiếp tại FIFA World Cup 2018, UEFA Champions LeagueUEFA Europa League.[5][6] Trước khi trận đấu bắt đầu, mỗi đội sẽ phải đăng ký một đội hình ra sân gồm 11 cầu thủ, các cầu thủ còn lại không có trong đội hình sẽ được coi là các cầu thủ dự bị; những cầu thủ này thường ngồi trong khu vực kỹ thuật với các huấn luyện viên, và được coi là "trên băng ghế dự bị". Khi cầu thủ thay thế vào sân, các bình luận viên thường nói rằng họ đã vào sân hoặc đã được tung vào sân, trong khi cầu thủ mà họ thay thế sẽ ra sân, hoặc được đưa ra sân hoặc được thay thế hoặc được cho ra nghỉ.

Một cầu thủ được chú ý vì thường xuyên ra sân hoặc ghi những bàn thắng quan trọng, khi vào sân thay người thường được biết đến với cái tên "siêu dự bị".

Những trường hợp ra sân mà không được thay cầu thủ[sửa | sửa mã nguồn]

  • Cầu thủ bị phạt thẻ đỏ và truất quyền thi đấu
  • Cầu thủ bị chấn thương, không thể tiếp tục thi đấu và đội bóng đó đã hết lượt thay cầu thủ

Lúc đó số cầu thủ trên sân của đội sẽ ít đi. Nếu số cầu thủ của đội bóng còn lại dưới 7 cầu thủ thì đội đó bị xử thua 0-3.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Press Association (ngày 18 tháng 3 năm 2016). “Fifa to trial fourth substitute in extra-time at Rio Olympics”. The Guardian.
  2. ^ Fisher, Ben (ngày 27 tháng 7 năm 2016). “FA announces plans to introduce fourth substitute during extra time of FA Cup”. The Guardian.
  3. ^ Media Release (ngày 18 tháng 3 năm 2016). “FIFA Executive Committee approves key priorities to restore trust in FIFA”. FIFA. Bản gốc lưu trữ ngày 11 tháng 12 năm 2018. Truy cập ngày 27 tháng 11 năm 2020.
  4. ^ “Regulations, FIFA Confederations Cup Russia 2017” (PDF). FIFA. Bản gốc (PDF) lưu trữ ngày 12 tháng 7 năm 2017. Truy cập ngày 27 tháng 11 năm 2020.
  5. ^ Media Release (ngày 16 tháng 3 năm 2018). “FIFA Council decides on key steps for the future of international competitions”. FIFA. Bản gốc lưu trữ ngày 31 tháng 3 năm 2018. Truy cập ngày 27 tháng 11 năm 2020.
  6. ^ “Champions League 'cup-tied' abolished, UEFA approves fourth sub in extra time”. ESPN. ngày 27 tháng 3 năm 2018.