Bước tới nội dung

Cổng thông tin:Giáo hội Công giáo Rôma

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(Đổi hướng từ Cổng thông tin:Công giáo)


Cổng thông tin Giáo hội Công giáo Rôma

Giới thiệu

Giáo hội Công giáo, gọi đầy đủ là Giáo hội Công giáo Rôma, là giáo hội Kitô giáo được hiệp thông hoàn toàn với vị giám mục giáo phận Rôma, hiện tại là Giáo hoàng Phanxicô. Giáo hội Công giáo thuộc hệ phái Kitô giáo lớn nhất, với trên 1,3 tỷ thành viên, tính đến năm 2024. Tín hữu Công giáo tin rằng Giáo hội Công giáo Rôma là giáo hội tế tụng lại giáo lý do Chúa Giêsu Kitô (Kitô hay Cơ Đốc, trước đây phiên âm là Kirixitô, mang nghĩa là "Đấng được xức dầu") thiết lập dựa trên các tông đồ của Chúa Giêsu, Giáo hoàng là người kế vị tông đồ trưởng Phêrô, còn các giám mục là những người kế vị các tông đồ khác. Dưới sự lãnh đạo của Giáo hoàng, Giáo hội Công giáo xác định nhiệm vụ của họ là truyền bá Phúc Âm của Chúa Giêsu Kitô, cử hành các bí tích - đặc biệt là Bí tích Thánh Thể - và thực hành bác ái.

Maria cũng chiếm một vị trí quan trọng trong đức tin của người Công giáo. Họ tôn kính bà vì tin rằng bà nhận được những đặc ân của Thiên Chúa mà không người phụ nữ nào khác có được: vô nhiễm nguyên tội, làm Mẹ Thiên Chúa, đồng trinh trọn đời và hồn xác được lên thiên đàng.

Giáo hội Công giáo và Chính Thống giáo cùng với Tin Lành đã góp một phần vai trò vào trong lịch sử nền văn minh Phương Tây thời trung cổ.[nguồn không đáng tin] Giáo hội Công giáo hoàn vũ được chia theo địa giới thành các giáo phận ở nhiều quốc gia; lãnh đạo mỗi giáo phận là một vị giám mục chính tòa. (Đọc thêm...)