Cổng thông tin:Disney

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia


Chủ đề Disney

Công ty Walt Disney là một trong những tập đoàn truyền thông và giải trí lớn nhất thế giới. Được thành lập vào ngày 16 tháng 10 năm 1923 bởi hai anh em WaltRoy Disney, khi đó mới chỉ là một xưởng phim hoạt hình nhỏ trong garage của bố họ, giờ đây công ty đã trở thành một trong những hãng phim lớn nhất Hollywood và đồng thời sở hữu một số kênh truyền hình, trong đó có American Broadcasting Company (ABC).

Hiện tại, Disney đã sản xuất trên 100 phim thông qua hãng phát hành của riêng họ hoặc dưới một số nhãn hiệu khác như Touchstone PicturesHollywood Pictures. Nhiều phim đã nhận được những phản hồi rất tích cực từ giới chuyên môn và trở nên phổ biến trong văn hoá đại chúng, trong đó có các tác phẩm phim hoạt hình cổ điển như Người đẹp và quái thúVua sư tử. Gần đây, họ cũng đã thành lập một số trang web như Go.com; và cả những kênh truyền hình được ưa chuộng như Disney Channel.

Cùng với thành công trên lĩnh vực phim ảnh và truyền hình, Disney cũng thành lập và điều hành nhiều công viên giải trí, không chỉ ở Mỹ, mà còn ở nhiều nước khác như Nhật Bản, PhápTrung Quốc. Một vài công viên nổi tiếng bao gồm Walt Disney World, Tokyo DisneylandDisneyland Park cùng nhiều nơi khác. Công ty Walt Disney hiện đang sở hữu lợi nhuận từ mười một công viên giải trí trên toàn cầu.

Xem thêm về Disney...

Bài viết chọn lọc...

Nàng công chúa tóc mây là một bộ phim hoạt hình dựng trên máy tính của Mĩ có yếu tố nhạc kịch và hài hước sản xuất bởi Walt Disney Animation Studios và phát hành bởi Walt Disney Pictures. Đó là một phim hoạt hình thứ 50 trong series phim hoạt hình cổ điển của Walt Disney (Walt Disney Animated Classics series). Phim được lấy ý tưởng từ truyện cổ tích của Đức "Rapunzel" trong bộ sưu tập truyện cổ tích của anh em nhà Grimm. Bộ phim được lồng tiếng bởi Mandy Moore, Zachary Levi, và Donna Murphy. Bộ phim kể câu chuyện về một nàng công chúa bị mất tích với mái tóc dài có phép thuật, người luôn ao ước được ra khỏi toà lâu đài hẻo lánh của mình. Không tuân theo mong muốn của mẹ mình, nàng tham gia giúp đỡ cho một tên cướp để đưa cô tới thế giới mà cô chưa bao giờ được thấy.

Tangled lần đầu ra mắt ở rạp E1 Capitan vào ngày 14 tháng 11 năm 2010, và được phát hành rộng rãi vào ngày 24 tháng 11. Bộ phim thu được 590 triệu đô-la doanh thu toàn cầu, 200 triệu đô-la trong số đó thu được ở Mĩ và Canada; nó nhận được phản hồi rất tích cực từ các nhà phê bình và khán giả.


Hình ảnh chọn lọc

{{{caption}}}
{{{caption}}}
Tác giả: AmericaSings

Lâu đài Người đẹp ngủ trong rừng được trang trí nhân dịp sinh nhật lần thứ năm mươi của công viên Disneyland.

Dự án Disney

Thư mời tham gia dự án Disney
Thân mời bạn tham gia Dự án Disney, một dự án hợp tác giữa các thành viên Wikipedia có chung sở thích hoặc quan tâm nhằm hoàn thiện thêm các bài viết về Công ty Walt Disney và các tổ chức, hoạt động có liên quan tới công ty này. Hiện tại dự án này vừa mới được tái khởi động và cần sự giúp đỡ của rất nhiều thành viên có hứng thú hoặc quan tâm tới đề tài Disney. Chúng tôi rất mong được nhận được sự ủng hộ và tham gia tích cực của các bạn, hãy tới ghi danh tại trang chính của Dự án và giúp Wikipedia hoàn thiện các bài viết mà bạn yêu thích hoặc xem qua danh sách các việc cần làm tại đó.

Bạn có thể cùng giúp sức mở rộng dự án bằng cách gửi thư mời này (chèn bản mẫu {{Thư mời tham gia Dự án Disney}} vào trang thảo luận của các thành viên) để giới thiệu về dự án này tới mọi người!

Dự án là gì?

Chủ đề liên quan

Disney tại các dự án Wikimedia khác

Disney trên Wikinews Disney trên Wikiquote Disney trên Wikibooks Disney trên Wikisource Disney trên Wiktionary Disney trên Wikiversity Disney trên Wikimedia Commons
Tin tức Danh ngôn Sách Văn kiện Từ điển định nghĩa Tài liệu giáo dục Hình ảnh và âm thanh