Cổng thông tin:Disney

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia


Chủ đề Disney

Walt Disney Studios, trụ sở chính của Công ty Walt Disney

Walt Disney Studios,
trụ sở chính của
Công ty Walt Disney

Công ty Walt Disney là một trong những tập đoàn truyền thông và giải trí lớn nhất thế giới. Được thành lập vào ngày 16 tháng 10 năm 1923 bởi hai anh em WaltRoy Disney, khi đó mới chỉ là một xưởng phim hoạt hình nhỏ trong garage của bố họ, giờ đây công ty đã trở thành một trong những hãng phim lớn nhất Hollywood và đồng thời sở hữu một số kênh truyền hình, trong đó có American Broadcasting Company (ABC).

Hiện tại, Disney đã sản xuất trên 100 phim thông qua hãng phát hành của riêng họ hoặc dưới một số nhãn hiệu khác như Touchstone PicturesHollywood Pictures. Nhiều phim đã nhận được những phản hồi rất tích cực từ giới chuyên môn và trở nên phổ biến trong văn hoá đại chúng, trong đó có các tác phẩm phim hoạt hình cổ điển như Người đẹp và quái thúVua sư tử. Gần đây, họ cũng đã thành lập một số trang web như Go.com; và cả những kênh truyền hình được ưa chuộng như Disney Channel.

Cùng với thành công trên lĩnh vực phim ảnh và truyền hình, Disney cũng thành lập và điều hành nhiều công viên giải trí, không chỉ ở Mỹ, mà còn ở nhiều nước khác như Nhật Bản, PhápTrung Quốc. Một vài công viên nổi tiếng bao gồm Walt Disney World, Tokyo DisneylandDisneyland Park cùng nhiều nơi khác. Công ty Walt Disney hiện đang sở hữu lợi nhuận từ mười một công viên giải trí trên toàn cầu.

Xem thêm về Disney...

Bài viết chọn lọc...

Alice ở Xứ sở thần tiên (tiếng Anh: Alice in Wonderland) là bộ phim phiêu lưu giả tưởng công chiếu năm 2010 được đạo diễn bởi Tim Burton, kịch bản được viết bởi Linda Woolverton và phim có sự tham gia của các ngôi sao Mia Wasikowska, Johnny Depp, Helena Bonham Carter, Anne Hathaway, Crispin Glover, Michael SheenStephen Fry. Bộ phim được dựng lại từ cuốn tiểu thuyết Cuộc phiêu lưu của Alice vào Xứ sở thần tiênThrough the Looking-Glass của Lewis Carroll. Phim sử dụng kỹ thuật kết hợp giữa hành động thật của diễn viên và đồ họa máy tính (hoạt hình).

Trong phim, Alice đã mười chín tuổi. Cô được gọi trở về Xứ sở thần tiên "Underland" - nơi mà cô đã từng ghé thăm lúc cô mới ba tuổi, để giải cứu "Underland" thoát khỏi sự thống trị độc ác của Nữ hoàng Đỏ. Cô được tiên tri rằng chỉ mình cô là người có thể giết chết Jabberwocky (Quái vật hình rồng của Nữ hoàng Đỏ). Đạo diễn Burton cho biết bộ phim như là phần sáng tạo tiếp theo của cốt truyện chứ không dựa trên tác phẩm gốc.


Hình ảnh chọn lọc

{{{caption}}}
{{{caption}}}
Tác giả: J-E Nyström

Carl Barks tới thăm Phần Lan tháng 6 năm 1994.

Dự án Disney

Thư mời tham gia dự án Disney
Thân mời bạn tham gia Dự án Disney, một dự án hợp tác giữa các thành viên Wikipedia có chung sở thích hoặc quan tâm nhằm hoàn thiện thêm các bài viết về Công ty Walt Disney và các tổ chức, hoạt động có liên quan tới công ty này. Hiện tại dự án này vừa mới được tái khởi động và cần sự giúp đỡ của rất nhiều thành viên có hứng thú hoặc quan tâm tới đề tài Disney. Chúng tôi rất mong được nhận được sự ủng hộ và tham gia tích cực của các bạn, hãy tới ghi danh tại trang chính của Dự án và giúp Wikipedia hoàn thiện các bài viết mà bạn yêu thích hoặc xem qua danh sách các việc cần làm tại đó.

Bạn có thể cùng giúp sức mở rộng dự án bằng cách gửi thư mời này (chèn bản mẫu {{Thư mời tham gia Dự án Disney}} vào trang thảo luận của các thành viên) để giới thiệu về dự án này tới mọi người!

Dự án là gì?

Chủ đề liên quan

Disney tại các dự án Wikimedia khác

Disney trên Wikinews Disney trên Wikiquote Disney trên Wikibooks Disney trên Wikisource Disney trên Wiktionary Disney trên Wikiversity Disney trên Wikimedia Commons
Tin tức Danh ngôn Sách Văn kiện Từ điển định nghĩa Tài liệu giáo dục Hình ảnh và âm thanh