Cổng thông tin:Hàng không

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia


small
trên Wikipedia tiếng Việt
small
small

Giới thiệu

Emirates Boeing 777-300

Hàng không là thuật ngữ nói đến việc sử dụng máy bay, máy móc, khí cụ do con người chế tạo ra có thể bay được (bao gồm cả không gian vũ trụ). Thuật ngữ này cũng mô tả những hoạt động, những ngành công nghiệp, và những nhân vật nổi tiếng liên quan đến máy bay, máy móc và khí cụ bay. (Đọc thêm...)


B-36 phiên bản D, sử dụng cả động cơ piston lẫn động cơ phản lực
Convair B-36 "Peacemaker" là một kiểu máy bay ném bom chiến lược được chế tạo bởi Convair cho Không quân Hoa Kỳ. B-36 là máy bay gắn động cơ piston lớn nhất từng được sản xuất hàng loạt, là máy bay chiến đấu có sải cánh rộng nhất, 230 ft (70 m), từng được chế tạo. Nó cũng là máy bay ném bom duy nhất có thể vận chuyển bất kỳ vũ khí hạt nhân nào trong kho vũ khí của Hoa Kỳ bên trong bốn khoang chứa vũ khí mà không cần cải tiến. Với tầm bay xa đến hơn 10.000 mi (16.000 km) và tải trọng vũ khí tối đa đến 87.200 lb (39.600 kg), nó có khả năng bay liên lục địa mà không cần tiếp nhiên liệu.

Chiếc máy bay trong vụ tai nạn, số hiệu HB-IWF, tại sân bay Zurich vào tháng 7 năm 1998, hai tháng trước khi gặp nạn.
Chuyến bay 111 của Swissair (SR111/SWR111) là một chuyến bay quốc tế thường lệ của hãng Swissair bằng máy bay McDonnell Douglas MD-11, trên đường từ sân bay quốc tế John F. KennedyThành phố New York, Hoa Kỳ đến sân bay quốc tế Cointrin ở Genève, Thụy Sĩ. Đây đồng thời cũng là một chuyến bay liên danh giữa Swissair và Delta Air Lines.

Vào thứ tư, ngày 2 tháng 9 năm 1998, chiếc máy bay số hiệu HB-IWF khai thác đường bay này đã rơi xuống Đại Tây Dương về phía tây nam sân bay quốc tế Halifax, ngay cửa vịnh St. Margarets, Nova Scotia. Địa điểm rơi cách bờ biển 8 km, cách đều làng cá và cộng đồng du lịch Peggys Cove và Bayswater. Toàn bộ 229 người trên máy bay đều thiệt mạng — số tử vong cao nhất trong các tai nạn hàng không liên quan đến máy bay McDonnell Douglas MD-11 và số tử vong cao thứ hai trong các thảm họa hàng không xảy ra tại Canada, chỉ sau Chuyến bay 1285 của Arrow Air. Đồng thời, chuyến bay này là một trong hai vụ tai nạn liên quan đến phiên bản chở khách của MD-11 khiến chiếc máy bay bị hư hại ngoài khả năng sửa chữa, cùng với Chuyến bay 642 của China Airlines.

Máy bay nổi bật - làm mới

Sân bay ngẫu nhiên - làm mới


Trạm biến điện từ trường Siwoop

Tiểu thể loại

Đại dịch COVID-19


Một chuyến bay gần như trống không từ Bắc Kinh đến Los Angeles vào tháng 3 năm 2020

Đại dịch COVID-19 đã có tác động tiêu cực đáng kể đến ngành hàng không do những hạn chế đi lại cũng như sự sụt giảm nhu cầu của khách du lịch. Việc giảm đáng kể số lượng hành khách đã dẫn đến việc các máy bay không có hành khách vẫn bay giữa các sân bay và việc hủy các chuyến bay. [ Đọc tiếp ]

Bạn có biết - làm mới

Một chiếc Ilyushin DB-3

Hình ảnh chọn lọc - làm mới

Tư liệu chọn lọc - làm mới

Mikoyan MiG-29, Lviv (LWO/UKLL), Ukraina đang cất cánh.
Tác giả:YouTube
Mikoyan MiG-29, Lviv (LWO/UKLL), Ukraina đang cất cánh.

Phi công nổi bật - làm mới

Một số vụ tai nạn và sự cố hàng không - làm mới

Cổng thông tin liên quan

Dự án liên quan

Các hạng mục bài chất lượng khác

Việc cần làm

Cổng thế giới : Không gian

Dự án Wikimedia liên quan

Các dự án chị em của Wikimedia Foundation cũng cung cấp thông tin hữu ích:

Wikibooks
Tủ sách

Commons
Kho hình ảnh

Wikinews 
Tin tức

Wikiquote 
Danh ngôn

Wikisource 
Văn thư

Wikiversity
Học liệu

Wikivoyage 
Cẩm nang du lịch

Wiktionary 
Từ điển

Wikidata 
Cơ sở dữ liệu

Wikispecies 
Danh mục các loài