Cổng thông tin:Quyền động vật

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia


Chào mừng đến Cổng tri thức Quyền Động Vật

Quyền động vật
Quyền động vật

Giới thiệu

Đấu tranh cho quyền động vật ở Áo

Quyền động vật, còn được gọi là sự giải phóng động vật, là ý tưởng cho rằng các quyền lợi cơ bản nhất của động vật nên nhận được quan tâm như các quyền lợi tương tự của con người. Những người ủng hộ tiếp cận vấn đề từ các quan điểm triết học khác nhau, nhưng đều đồng ý rằng động vật nên được xem như là thể nhân không phải con người và là thành viên của cộng đồng đạo đức, và không nên được sử dụng như thực phẩm, quần áo, đối tượng nghiên cứu, hoặc giải trí. Họ cho rằng con người nên thôi coi các sinh vật có tri giác là tài sản, ngay cả khi tài sản được đối xử tử tế.

Ý tưởng về các quyền trao cho động vật nhận được sự ủng hộ của các học giả pháp lý như Alan Dershowitz và Laurence Tribe của Trường Luật Harvard, trong khi luật sư Clayton Ruby Toronto trong năm 2008 cho rằng phong trào quyền động vật đã đạt được quy mô như phong trào LGBT có được vào thời điểm 25 năm trước. Pháp luật động vật được giảng dạy tại 119 trong số 180 trường luật ở Hoa Kỳ, trong tám trường đại học luật tại Canada, và thường xuyên được giảng dạy trong các trường đại học triết học hoặc các khoá học về luân lý thực hành. (Full article...)

Bài viết chọn lọc

Bạn có biết

BCB
BCB
  • ... tổ chức hoạt động vì quyền động vật Direct Action Everywhere thường có các chiến dịch chống lại các công ty thực phẩm thịt tuyên bố bán sản phẩm với tiêu chuẩn phúc lợi động vật cao?
  • ... nhà hoạt động vì quyền động vật người Anh Keith Mann chia sẻ về hành trình chữa khỏi căn bệnh ung thư giai đoạn 4 không thể chữa khỏi của mình và khám phá ra nguyên nhân thật sự qua cuốn sách Tôi là Keith Mann Tôi đã chữa khỏi bệnh ung thư tại nhà?
  • ... Lizzy Lind af Hageby, một người Thụy Điển chống mổ xẻ động vật sống, đã phá vỡ một kỷ lục ở Anh năm 1913 khi cô nói 210.000 từ trong một phiên tòa xét xử phỉ báng và đã hỏi 20.000 câu hỏi?

Cần giúp đỡ?

Bạn có câu hỏi nào về quyền động vật mà bạn không thể tìm thấy câu trả lời không?

Cân nhắc việc hỏi nó tại Bàn tham khảo Wikipedia.

Tham gia

Để biết các tài nguyên biên tập và cộng tác với các biên tập viên khác để cải thiện các bài viết liên quan đến Quyền động vật của Wikipedia, hãy xem Dự án/Quyền động vật.

Những điều bạn có thể làm

Chủ đề Quyền động vật đang được xây dựng trên Wikipedia tiếng Việt nên rất cần sự giúp đỡ, đóng góp của các bạn về nội dung lẫn giao diện. Rất mong các bạn có thể:

  • Sửa chữa và bổ sung cho các bài sơ khởi trong thể loại (trợ giúp),
  • Viết hay dịch bài mới bằng cách gõ tên bài mới vào trường rối ấn nút Viết trang mới (trợ giúp).


Đề tài

Tẩy sạch vùng nhớ đệm máy chủ