Cổng thông tin:Thành phố

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Thành phố Mahattan
CỔNG TRI THỨC VỀ CÁC THÀNH PHỐ TRÊN THẾ GIỚI

Chủ đề các Thành phố trên Wikipedia Tiếng Việt

Thành phố chính yếu được dùng để chỉ một khu định cư đô thị có dân số lớn. Tuy nhiên, thành phố cũng có thể được dùng để chỉ một khu vực có định chế pháp lý, hành chánh đặc biệt hoặc định chế lịch sử.

Thường thì thành phố có những khu nhà ở, khu công nghiệp, và khu thương mại cùng với những trách nhiệm quản lý có thể có liên quan đến một vùng rộng hơn. Phần nhiều diện tích của một thành phố là nhà ở dựa vào cơ sở hạ tầng như là đường sá và hệ thống giao thông công cộng.

BÀI VIẾT CHỌN LỌC [1]

Vị trí của Washington, D.C.
Vị trí của Washington, D.C.
Washington, D.C. (Hán Việt: Thủ đô Hoa Thịnh Đốn) là thủ đô của Hoa Kỳ, được thành lập vào ngày 16 tháng 7 năm 1790. Mang tên chính thức District of Columbia (viết tắt D.C.), có nghĩa Đặc khu Columbia, thành phố này còn thường được gọi là Washington, the District, hoặc đơn giản hơn D.C. Trong tiếng Việt, District of Columbia cũng được dịch là Quận Columbia nhưng dễ nhầm lẫn vì có đến 8 quận tại Hoa Kỳ mang tên Columbia, đặt biệt nhất là quận Columbia, Washington, một quận nằm trong tiểu bang Washington. Về địa vị chính trị thì Washington, D.C. được xem là tương đương với các tiểu bang của Hoa Kỳ.

Thành phố Washington ban đầu là một đô thị tự quản riêng biệt bên trong Lãnh thổ Columbia cho đến khi một đạo luật của Quốc hội Hoa Kỳ năm 1871 có hiệu lực kết hợp thành phố và lãnh thổ này thành một thực thể duy nhất được gọi là Đặc khu Columbia. Đó là lý do tại sao thành phố này trong khi có tên gọi chính thức là Đặc khu Columbia lại được biết với tên gọi là Washington, D.C., có nghĩa là thành phố Washington, Đặc khu Columbia. Thành phố nằm bên bờ bắc sông Potomac và có ranh giới với tiểu bang Virginia ở phía tây nam và tiểu bang Maryland ở các phía còn lại. Tuy đặc khu này có dân số 591.833 người nhưng do nhiều người di chuyển ra vào từ các vùng ngoại ô lân cận nên dân số thực tế lên đến trên 1 triệu người trong suốt tuần làm việc. Vùng đô thị Washington, bao gồm cả thành phố, có dân số 5,3 triệu người là vùng đô thị lớn thứ 8 tại Hoa Kỳ. <xem tiếp...>

HÌNH ẢNH [2]

13.939 × 1.788 điểm ảnh
13.939 × 1.788 điểm ảnh
Vùng trung tâm Wellington, New Zealand.

THAM GIA [3]

Cùng tham gia xây dựng các bài viết về thành phố trên thế giới.


BẠN CÓ BIẾT [4]

  • ...Mumbai là thành phố đông dân nhất thế giới?
  • ...Từ năm 1956, Paris trở thành thành phố sinh đôi cùng với duy nhất Roma của Ý?
  • ...Khoảng 54,6% người dân New York ra vào thành phố làm việc trong năm 2005 sử dụng giao thông công cộng?

CÁC BÀI VIẾT [5]

Chủ đề: Các thành phố

Chủ đề liên quan: