Cổng thông tin:Thần đạo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Thần đạo

tín ngưỡng tôn giáo chính tại Nhật Bản

Thần

Yamatohime-no-mikoto là một vị thần Nhật Bản được cho là đã lập nên đền Ise, nơi Thiên Chiếu đại thần Amaterasu Omikami ngự. Yamatohime-no-mikoto là con gái Thiên hoàng thứ 11 Suinin.

Truyền thuyết kể lại rằng khoảng 2000 năm trước, Thiên hoàng Suinin hạ lệnh cho con gái mình là Công chúa Yamatohime-no-mikoto, ra đi tìm một nơi thích hợp để tế lễ thần Amaterasu Ōmikami. Trước đó, Amaterasu Ōmikami được thờ trong Hoàng cung tại Yamato, trước khi một nơi thờ tạm được dựng lên ở phía Đông bồn địa Nara. Yamatohime-no-mikoto khởi hành từ núi Miwa đi suốt 20 năm ròng qua các vùng ŌmiMino tìm kiếm một địa điểm phù hợp.

Khi tới Ise, bà nghe thấy giọng nói của thần Amaterasu Ōmikami truyền rằng bà muốn sống mãi mãi ở vùng đất Ise giàu có, gần núi và biển. Yamatohime-no-mikoto dựng đền Ise ở đây.

Thần xã

Hirano Shrine Torii Gate off Nishiōji Street.JPG Hirano là một thần xã ở Kyōto. Ngôi đền này được biết đến và nổi tiếng với những khu vườn và nhiều cây cối.

Yōkai

Kyosai Funayurei.jpg Funayūrei là một loại ác ma xuất hiện trên biển trong văn hóa Nhật Bản, chúng thường xuất hiện trong các câu chuyện ma và các tác phẩm thần quái từ thời Edo tới nay.

Lễ hội

HinaSet.jpg Lễ hội búp bê Nhật Bản là ngày dành cho bé gái, tổ chức hằng năm vào ngày 3 tháng 3. Lễ hội trở thành một nét văn hóa đặc trưng độc đáo trong đời sống người Nhật Bản. Vào ngày lễ các bé gái sẽ được cha mẹ tổ chức buổi tiệc dành riêng cho mình. Đây là dịp các bé gái có thể mời bạn bè đến nhà cùng thưởng thức những món ăn và bánh kẹo đặc trưng của lễ hội này, như là bánh gạo hishimochi, xôi đỗ sekihan, uống rượu ngọt shirosake được làm từ gạo lên men, các loại kẹo màu, các loại thạch được dâng cho các búp bê. Các món ăn, bánh, kẹo đều có màu sắc phong phú, xanh, hồng, trắng được chế biến từ các loại lá cây rất tốt cho sức khỏe nhằm xua đuổi đi những ốm đau, bệnh tật.

Lịch lễ hội

Thư mục

Thần

(danh sách, Ujigami (+), Thần địa phương (+), Thần bảo hộ (+), Sorei (+), Tenjin Jigami (+), Hoàng tổ thần (+), Himegami (+), Mikogami (+), Haraedo-no-Ōkami (+), Shinshi (+), Banshin (+))

Cổ thần
Những vị thần nổi danh
Shinbutsu-shūgō (+) (đồng nhất Thần - Phật)
Tín ngưỡng dân gian
Nhân thần

Thần thoại

Điển tịch