Cổng thông tin:Thiên nhiên

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

THIÊN NHIÊN

hay cũng được gọi tự nhiên, thế giới vật chất, vũ trụthế giới tự nhiên

Bài viết của ngày

Europe orthographic Caucasus Urals boundary (with borders).svg
Châu Âu về mặt địa chấtđịa lý là một bán đảo hay tiểu lục địa, hình thành nên phần cực tây của đại lục Á-Âu, hay thậm chí Âu-Phi-Á, tùy cách nhìn. Theo quy ước, nó được coi là lục địa, trong trường hợp này chỉ là sự phân biệt thuần về văn hóa hơn là địa lý. Phía Bắc giáp Bắc Băng Dương, phía Tây giáp Đại Tây Dương, phía nam giáp Địa Trung Hảibiển Đen, tuy nhiên về phía Đông thì hiện không rõ ràng. Tuy nhiên có thể coi dãy núi Ural được coi là vùng đất với địa lý và kiến tạo rõ rệt đánh dấu ranh giới giữa châu Áchâu Âu. Khi được coi là lục địa thì châu Âu thuộc loại nhỏ thứ 2 thế giới về diện tích, vào khoảng 10,6 triệu km², và chỉ lớn hơn Châu Đại Dương. Xét về dân số thì nó là lục địa xếp thứ 4 sau châu Á, châu Mỹchâu Phi. Dân số châu Âu vào năm 2003 ước tính vào khoảng 799.466.000: chiếm khoảng 16% dân số thế giới.

Nhân vật của ngày

Benjamin Franklin by Joseph Duplessis 1778.jpg

Benjamin Franklin (17 tháng 1 năm 1706 - 17 tháng 4 năm 1790) là một chính trị gia, nhà khoa học, nhà văn, thợ in, triết gia, nhà phát minh, nhà hoạt động xã hội, nhà ngoại giao hàng đầu. Trong lĩnh vực khoa học, ông là gương mặt tiêu biểu trong lịch sử vật lý vì những khám phá của ông và những lý thuyết về điện, ví dụ như các khám phá về hiện tượng sấm, sét. Với vài trò một chính trị gia và một nhà hoạt động xã hội, ông đã đưa ra ý tưởng về một nước Mỹ và với vai trò một nhà ngoại giao trong thời kỳ Cách mạng Mỹ, ông đã thuyết phục nước Pháp giúp đỡ để nước Mỹ có thể giành độc lập.

Franklin rất quan tâm tới khoa học và kỹ thuật, ông đã thực hiện những thí nghiệm và có nhiều phát minh nổi tiếng, đó là: bếp lò Franklin, ống thông tiểu, chân nhái, harmonica, và kính hai tròng. Ông cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thành lập Đại học Pennsylvania và Trường Franklin và Marshall. Ông đã được bầu làm chủ tịch đầu tiên của Hội Triết học Mỹ, hội học thuật đầu tiên tại Hoa Kỳ, năm 1769. Franklin nói thành thạo năm thứ tiếng. Ông được công nhận là một người đa tài.

Tương lai trong tầm tay

Wormhole travel as envisioned by Les Bossinas for NASA.jpg

Du hành không gian liên saodu hành không gian có người lái hoặc không người lái giữa các ngôi sao. Khái niệm du hành trong không gian liên sao trên các phi thuyền vũ trụ liên sao là mảnh đất màu mỡ cho khoa học viễn tưởng. So với du hành liên hành tinh, du hành liên sao khó khăn hơn rất nhiều. Du hành giữa các thiên hà càng khó khăn hơn.

Nhiều bài báo khoa học về các khái niệm liên quan đã được công bố. Với thời gian đủ lớn và khoa học kỹ thuật cho phép, cả du hành không người lái và có người dường như đều có thể, mặc dù nó là một thách thức công nghệ và kinh tế rất đáng kể, không thể đáp ứng trong tương lai gần, nhất là tàu có người lái.

Hình ảnh của ngày

Saxicola Tectes, La Réunion 03.jpg
Ảnh: Thouny
Một chú chim Saxicola tectes

Sách đỏ

Jaguar femelle.jpg
Báo đốm châu Mỹ (danh pháp khoa học: Panthera onca) là một trong bốn loài lớn nhất của họ nhà Mèo bên cạnh sư tử, hổbáo hoa mai, là loài duy nhất trong số bốn loài này có nguồn gốc ở khu vực châu Mỹ. Phạm vi hiện tại của báo đốm kéo dài từ Tây Nam Hoa KỳMexicoBắc Mỹ, qua phần lớn Trung Mỹ, và phía nam đến Paraguay và miền bắc ArgentinaNam Mỹ.

Đề cử sách

Neu thi xkcd.jpg
Nếu… thì?: Giải đáp khoa học cho những câu hỏi quái chiêu là một quyển sách phi hư cấu viết bởi Randall Munroe trong đó tác giả trả lời những câu hỏi khoa học giả tưởng gửi đến từ độc giả của bộ truyện tranh online của ông, xkcd. Quyển sách chứa một số câu hỏi và giải đáp vốn được đăng trên blog What If? của ông, cùng một số câu hỏi mới. Quyển sách được chia thành vài chục chương, phần lớn trả lời một câu hỏi duy nhất. What If? được phát hành tại Mỹ ngày 2 tháng 9 năm 2014 và nhận được đánh giá tích cực của nhà phê bình.

Góc thơ ca

Tháng này năm xưa

 • 2 tháng 12, 1987 – ngày mất nhà hóa học Luis Federico Leloir
 • 3 tháng 12, 1984Thảm họa Bhopal
 • 4 tháng 12, 1908 – ngày sinh nhà vi khuẩn học Alfred Hershey
 • 5 tháng 12, 1901 – ngày sinh nhà vật lý học Werner Heisenberg

Tạo bài mới

Applications-office.svg

Không tìm thấy bài viết bạn muốn đọc? Đừng lo lắng, hãy tự tay viết lên nó nào!