Cổng thông tin:Thiên nhiên

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

THIÊN NHIÊN

hay cũng được gọi tự nhiên, thế giới vật chất, vũ trụthế giới tự nhiên

Bài viết của ngày

Anh đào Nhật Bản là một loài anh đào bản địa của Nhật Bản, Triều TiênHàn Quốc. Loài anh đào này là cây thân gỗ nhỏ lá sớm rụng, với thân đơn và ngắn, tán lá rậm, cao tới 8–12 m. Vỏ cây trơn nhẵn màu nâu hạt dẻ, với các mắt hình hạt đậu lộ rõ nằm ngang. Các lá đơn mọc so le, hình trứng-mũi mác, dài 5–13 cm và rộng 2,5-6,5 cm, với cuống lá ngắn và mép lá khía răng cưa hay khía răng cưa kép. Vào cuối mùa thu lá màu xanh chuyển dần sang vàng, đỏ hay đỏ thắm. Các hoa mọc thành cụm gồm 2 tới 5 hoa cùng nhau tại các mắt trên các chồi ngắn vào mùa xuân cùng thời gian khi lá xuất hiện; chúng có màu hồng hay trắng với 5 cánh hoa ở các cây mọc tự nhiên. Quả là quả hạch màu đen hình cầu, đường kính 8–10 mm.

Nhân vật của ngày

Nikolai Ivanovich Vavilov (25 tháng 11 năm 188726 tháng 1 năm 1943) là một nhà thực vật họcdi truyền học nổi tiếng của NgaLiên Xô, được biết đến nhiều nhất vì đã nhận dạng ra các trung tâm nguồn gốc của các loại cây trồng. Ông dành cả cuộc đời mình cho việc nghiên cứu và cải thiện lúa mì, ngô và các loại cây lương thực khác, góp phần vào việc cải thiện và tăng năng suất các giống cây trồng.

Trong khi phát triển học thuyết của mình về các trung tâm nguồn gốc giống cây trồng, Vavilov đã tổ chức một loạt các chuyến khảo sát nông học-thực vật học. Vavilov được coi là một trong những nhà địa lý thực vật tiên phong nhất thời kỳ đó. Để khảo sát các trung tâm nông nghiệp lớn tại Nga và ở ngoại quốc, Vavilov đã tổ chức và tham gia trong 110 cuộc sưu tập. Các chuyến khảo sát chính của ông diễn ra tại Iran, Hoa Kỳ, Trung và Nam Mỹ, Địa Trung HảiEthiopia. Ông đã được trao huy chương vàng N.M.Przhevalskii của Hiệp hội địa lý Nga cho cuộc khảo sát tới Afghanistan năm 1924. Ông thu thập hạt giống từ mọi nơi ông đến, và tạo ra tại Leningrad bộ sưu tập lớn nhất thế giới về hạt thực vật. Ngân hàng hạt này đã được bảo vệ một cách diệu kỳ ngay cả trong thời kỳ vây hãm Leningrad kéo dài 28 tháng, mặc dù bị đói nhưng các cộng sự của Vavilov đã chịu chết đói để bảo vệ các kho hạt có thể ăn được này. Vavilov cũng đưa ra công thức cho quy luật dãy đồng đẳng trong đột biến di truyền.

Kỳ quan của ngày

Quần đảo Galápagos là một quần đảo, tập hợp các đảo núi lửa nằm về hai phía xích đạo trên Thái Bình Dương, cách đất liền của Ecuador 906 km về phía tây và thuộc quốc gia này. Quần đảo Galápagos và vùng nước xung quanh tạo thành tỉnh Galápagos của Ecuador, vườn quốc gia Galápagoskhu dự trữ biển Galápagos. Galápagos nổi tiếng với một số lượng lớn các loài đặc hữu từng được Charles Darwin nghiên cứu trong chuyến hành trình Beagle. Những quan sát và thu thập đã đóng góp cho sự khởi đầu thuyết tiến hóa của Darwin.

Hình ảnh của ngày

Sách đỏ

Uyên ương (danh pháp khoa học: Aix galericulata) là một loài vịt đậu cây kích thước trung bình, có quan hệ họ hàng gần gũi với vịt CarolinaBắc Mỹ. Chúng thường xuyên được thể hiện trong nghệ thuật phương Đông và được coi là biểu tượng của hạnh phúc và chung thủy trong hôn nhân.

Đề cử sách

Vượn trần trụi: Nghiên cứu của một nhà động vật học về con vật người là cuốn sách xuất bản năm 1967 của Desmond Morris, trong đó tác giả xem xét con người như một loài và so sánh con người với các loài động vật khác. Vườn thú người, cuốn sách tiếp theo của Desmond Morris, xem xét hành vi của con người sống trong các đô thị, được xuất bản vào năm 1969.

Góc thơ ca

Tháng này năm xưa

 • 5 tháng 6Ngày Môi trường Thế giới
 • 6 tháng 6, 1996 – ngày mất nhà di truyền học George Davis Snell

Tạo bài mới

Không tìm thấy bài viết bạn muốn đọc? Đừng lo lắng, hãy tự tay viết lên nó nào!