Bước tới nội dung

Cổng thông tin:Thiên nhiên

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

THIÊN NHIÊN

hay cũng được gọi tự nhiên, thế giới vật chất, vũ trụthế giới tự nhiên

Bài viết của ngày

Bàng là một loài cây thân gỗ lớn sinh sống chủ yếu ở vùng nhiệt đới, thuộc họ Trâm bầu. Nguồn gốc của loài này hiện vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi, nó có thể có nguồn gốc từ Ấn Độ, bán đảo Mã Lai hay New Guinea. Loài cây này có thể mọc cao tới 35 m, với tán lá mọc thẳng, đối xứng và các cành nằm ngang. Khi cây già hơn thì tán lá của nó trở nên phẳng hơn để tạo thành hình dáng giống như cái bát trải rộng. Lá to, dài khoảng 15–25 cm và rộng 10–14 cm, hình trứng, xanh sẫm và bóng. Đây là loài cây có lá sớm rụng về mùa khô; trước khi rụng thì các lá chuyển màu thành màu đỏ ánh hồng hay nâu vàng, do các sắc tố như violaxanthin, lutein hay zeaxanthin.

Nhân vật của ngày

Charles Robert Darwin (12 tháng 2 năm 180919 tháng 4 năm 1882) là một nhà nghiên cứu nổi tiếng trong lĩnh vực tự nhiên học người Anh. Ông là người đã phát hiện và chứng minh rằng mọi loài đều tiến hóa theo thời gian từ những tổ tiên chung qua quá trình chọn lọc tự nhiên. Nếu như sự tiến hóa được cộng đồng các nhà khoa học và công chúng chấp nhận ở thời đại Darwin, thì lý thuyết chọn lọc của ông trong những năm 1930 được xem như lời giải thích chính yếu cho quá trình này, và ngày nay đã trở thành nền tảng cho lý thuyết tiến hóa hiện đại. Khám phá của Darwin là lý thuyết thống nhất cho các ngành khoa học sinh vật vì có thể đưa ra lời giải thích duy lý cho sự đa dạng loài.

Trong thời gian học ở Đại học Edinburgh, Darwin bỏ bê việc học y khoa để tìm hiểu những loài động vật biển có xương sống. Sau đó ông học ở Đại học Cambridge, ở đây người ta khuyến khích đam mê nghiên cứu khoa học. Trong suốt chuyến hành trình năm năm sau đó ông có những quan sát và lý thuyết ủng hộ cho ý tưởng thống nhất sinh học của Charles Lyell. Ông cũng trở thành tác giả nổi tiếng sau khi xuất bản nhật ký về chuyến hải hành. Tự vấn về sự phân bố của các loài hoang dã và các hóa thạch theo phân vùng địa lý, Darwin đã tìm hiểu về sự biến đổi hình thái của các loài và phát triển lý thuyết chọn lọc tự nhiên vào năm 1838. Ông hoàn thành lý thuyết vào năm 1858, khi đó Alfred Russel Wallace gởi đến ông bài luận cũng về ý tưởng như vậy, sau đó cả hai cùng hợp tác để xuất bản lý thuyết này.

Tương lai trong tầm tay

Thuộc địa hóa Sao Hỏa là một giả thuyết nhận được nhiều sự quan tâm từ các cơ quan không gian công lập và các tập đoàn tư nhân, đồng thời cũng nhận được sự quan tâm rộng rãi trong các lĩnh việc viết lách, phim và nghệ thuật khoa học viễn tưởng.

Các tổ chức đã đề xuất nhiều kế hoạch cho một sứ mệnh đưa con người lên sao Hỏa, bước đầu tiên của các nỗ lực thuộc địa hóa hành tinh này, nhưng cho tới nay vẫn chưa ai có thể đưa chúng trở thành hiện thực. Các vệ tinh và tàu đổ bộ đã khám phá thành công bề mặt hành tinh, và truyền trở lại Trái Đất những thông tin cơ bản về bề mặt sao Hỏa.

Hình ảnh của ngày

Tác giả: Nhậm Dự
Bức tranh "Chim trên cành"

Sách đỏ

Cáo đỏ (danh pháp khoa học: Vulpes vulpes) là loài lớn nhất chi Cáo, phân bố ở bán cầu bắc từ vòng cực bắc đến Bắc Phi, Trung Mỹchâu Á. Phạm vi sinh sống của nó tăng lên song song sự mở rộng của con người, khi du nhập du nhập tới Australia, chúng được xem là gây hại cho các loài chim và động vật có vú địa phương.

Đề cử sách

Bản thiết kế vĩ đại là một cuốn sách phổ biến khoa học được viết bởi các nhà vật lý Stephen Hawking và Leonard Mlodinow và được Bantam Books xuất bản trong năm 2010. Họ lập luận rằng việc Thiên Chúa là không cần thiết để giải thích nguồn gốc của vũ trụ, và rằng Vụ nổ lớn là một hệ quả của định luật vật lý mà thôi. Đáp lại những lời chỉ trích, Hawking đã nói: "Người ta không thể chứng minh rằng Thiên Chúa không tồn tại, nhưng khoa học làm cho Thiên Chúa trở thành không cần thiết." Khi bị ép phải nêu quan điểm tôn giáo của mình trong bộ phim tài liệu của kênh Channel 4 Genius của Anh, ông đã khẳng định rằng ông không tin vào một cá nhân Thiên Chúa nào.

Góc thơ ca

Tạo bài mới

Không tìm thấy bài viết bạn muốn đọc? Đừng lo lắng, hãy tự tay viết lên nó nào!