Cổng thông tin:Thiên nhiên

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

THIÊN NHIÊN

hay cũng được gọi tự nhiên, thế giới vật chất, vũ trụthế giới tự nhiên

Bài viết của ngày

Galaxy M33 Chandra X-ray Observatory.jpg
Thiên hà Tam Giác là một thiên hà xoắn ốc cách Trái Đất xấp xỉ 3 triệu năm ánh sáng trong chòm sao Tam Giác. Thiên hà Tam Giác là một thành viên trong nhóm Địa phương, bao gồm Ngân HàThiên hà Tiên Nữ và khoảng 30 thiên hà nhỏ hơn khác. Nếu mức ô nhiễm ánh sáng là đủ thấp, thiên hà Tam Giác có thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Do là một thiên thể khuếch tán, tầm nhìn đến nó bị ảnh hưởng mạnh chỉ bởi một phần nhỏ ô nhiễm ánh sáng, từ có thể nhìn trực tiếp trong bầu trời tối đến rất khó quan sát trên bầu trời ở vùng đô thị hay thậm chí là nông thôn. Với lý do này, thiên hà Tam Giác là một trong những điểm giới hạn trên bầu trời của thang đo bầu trời-tối Bortle.

Nhân vật của ngày

Gregor Mendel 2.jpg
Gregor Johann Mendel (20 tháng 7 năm 18226 tháng 1 năm 1884) là một nhà khoa học người Áo, ông được coi là "cha đẻ của di truyền hiện đại" vì những nghiên cứu của ông về đặc điểm di truyền của đậu Hà Lan. Mendel chỉ ra rằng đặc tính di truyền tuân theo những quy luật nhất định, ngày nay chúng ta gọi là Định luật Mendel. Nội dung định luật của ông rất đơn giản, tuy nhiên, khi ông còn sống, ý nghĩa và tầm quan trọng trong các công trình nghiên cứu của ông không được công nhận, người ta cũng không quan tâm đến các nghiên cứu của ông. Đến tận đến thế kỷ 20 các kết luận của ông mới được công nhận, khi đó ông được tôn vinh như là nhà khoa học thiên tài, một danh hiệu ông xứng đáng được nhận từ lúc sinh thời. Ngày nay người ta vẫn xem năm 1866 là mốc đánh dấu cho sự ra đời của Di truyền học và Mendel là cha đẻ của ngành này.

Sinh vật của ngày

Dookie là một con chó Corgi xứ Wales được mua vào năm 1933 bởi Vua George VI và là một trong những con chó Corgi Wales đầu tiên gia nhập gia đình hoàng gia. Con chó đặc biệt nổi tiếng với Nữ hoàng Elizabeth II, kể từ đó bà đã sở hữu hơn ba mươi con corgi.

Hình ảnh của ngày

Park zamkowy w Pszczynie 03promykjck.jpg
Ảnh: Jacek Cisło
Công viên lâu đài di sản ở Pszczyna, Ba Lan

Sách đỏ

Balaeniceps rex -Ueno Zoo, Tokyo, Japan -upper body-8a.jpg
Cò mỏ giày (danh pháp khoa học: Balaeniceps rex) là một loài chim thuộc họ Balaenicipitidae. Cò mỏ giày tạo thành họ đơn loài Balaenicipitidae, thường được đặt trong bộ Hạc truyền thống, nhưng thực tế nó là dòng dõi rất khác biệt của bộ Bồ nông. Con trưởng thành cao 115–150 cm, dài 100–140 cm, sải cánh dài 230–260 cm và nặng 4–7 kg. Mỏ của có chiều dài trung bình 30 cm. Chim trưởng thành chủ yếu là màu xám trong khi chim chưa trưởng thành có màu nâu hơn. Nó sống ở vùng nhiệt đới phía đông châu Phi trong đầm lầy lớn từ Sudan để Zambia.

Đề cử sách

Vũ trụ là một cuốn sách phổ biến khoa học của nhà thiên văn học người Mỹ Carl Sagan. Một trong những mục đích chính để Sagan tạo ra cuốn sách và chuỗi chương trình này là để giải thích những kiến thức khoa học phức tạp một cách dễ hiểu nhất cho bất kỳ ai muốn tìm hiểu. Ông cũng tin TV là một trong những công cụ tuyệt vời nhất từng được phát minh giúp việc truyền đạt kiến thức, vì vậy ông muốn sử dụng nó để đưa khoa học đến gần hơn với công chúng trên khắp thế giới.

Góc thơ ca

Tháng này năm xưa

 • 30 tháng 6, 1908Sự kiện Tunguska
 • 1 tháng 7, 2007 – ngày mất nhà hoạt động môi trường Colleen McCrory

Tạo bài mới

Applications-office.svg

Không tìm thấy bài viết bạn muốn đọc? Đừng lo lắng, hãy tự tay viết lên nó nào!