Cổng thông tin:Thiên nhiên

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

THIÊN NHIÊN

hay cũng được gọi tự nhiên, thế giới vật chất, vũ trụthế giới tự nhiên

Bài viết của ngày

Artist’s impression of the quasar 3C 279.jpg
Chuẩn tinhthiên thể cực xa và cực sáng, với dịch chuyển đỏ rất lớn đặc trưng. Trong phần ánh sáng biểu kiến, chuẩn tinh trông giống một ngôi sao bình thường, tức nguồn phát sáng điểm. Thực tế, đó là ánh sáng phát ra từ các quầng vật chất đặc, nằm quanh vùng nhân của các thiên hà hoạt động, thường là các hố đen siêu lớn. Quasar đầu tiên, với ký hiệu 3C 273 được nhà thiên văn người Hoa Kỳ gốc Hà Lan Maarten Schmidt phát hiện năm 1963 trong chòm sao Thất Nữ, từ đài thiên văn Palomar. Đến năm 2005 đã có hơn 100.000 quasar được phát hiện.

Nhân vật của ngày

Charles Darwin seated crop.jpg

Charles Robert Darwin (12 tháng 2 năm 180919 tháng 4 năm 1882) là một nhà nghiên cứu nổi tiếng trong lĩnh vực tự nhiên học người Anh. Ông là người đã phát hiện và chứng minh rằng mọi loài đều tiến hóa theo thời gian từ những tổ tiên chung qua quá trình chọn lọc tự nhiên. Nếu như sự tiến hóa được cộng đồng các nhà khoa học và công chúng chấp nhận ở thời đại Darwin, thì lý thuyết chọn lọc của ông trong những năm 1930 được xem như lời giải thích chính yếu cho quá trình này, và ngày nay đã trở thành nền tảng cho lý thuyết tiến hóa hiện đại. Khám phá của Darwin là lý thuyết thống nhất cho các ngành khoa học sinh vật vì có thể đưa ra lời giải thích duy lý cho sự đa dạng loài.

Trong thời gian học ở Đại học Edinburgh, Darwin bỏ bê việc học y khoa để tìm hiểu những loài động vật biển có xương sống. Sau đó ông học ở Đại học Cambridge, ở đây người ta khuyến khích đam mê nghiên cứu khoa học. Trong suốt chuyến hành trình năm năm sau đó ông có những quan sát và lý thuyết ủng hộ cho ý tưởng thống nhất sinh học của Charles Lyell. Ông cũng trở thành tác giả nổi tiếng sau khi xuất bản nhật ký về chuyến hải hành. Tự vấn về sự phân bố của các loài hoang dã và các hóa thạch theo phân vùng địa lý, Darwin đã tìm hiểu về sự biến đổi hình thái của các loài và phát triển lý thuyết chọn lọc tự nhiên vào năm 1838. Ông hoàn thành lý thuyết vào năm 1858, khi đó Alfred Russel Wallace gởi đến ông bài luận cũng về ý tưởng như vậy, sau đó cả hai cùng hợp tác để xuất bản lý thuyết này.

Tương lai trong tầm tay

Operação Hymenaea, Julho-2016 (29399454651).jpg

Sụp đổ sinh thái đề cập đến một tình huống mà một hệ sinh thái phải chịu sự suy giảm nghiêm trọng, có thể là vĩnh viễn, làm giảm khả năng chịu đựng cho tất cả các sinh vật, thường dẫn đến sự tuyệt chủng hàng loạt. Thông thường, một sự sụp đổ sinh thái được tạo ra bởi một sự kiện thảm họa xảy ra trên quy mô thời gian ngắn. Sự sụp đổ sinh thái có thể được coi là hậu quả của sự sụp đổ hệ sinh thái đối với các yếu tố sinh học phụ thuộc vào hệ sinh thái ban đầu.

Các hệ sinh thái có khả năng phục hồi từ một tác nhân gây rối. Sự khác biệt giữa sụp đổ hoặc hồi phục nhẹ được xác định bởi hai yếu tố Thay đổi tính độc hại của yếu tố được giới thiệu và khả năng phục hồi của hệ sinh thái ban đầu.

Hình ảnh của ngày

Silvereye.jpg
Ảnh: JJ Harrison
Một con chim Zosterops lateralis

Sách đỏ

Bald Eagle - "Helga" - Haliaeetus leucocephalus2.jpg
Đại bàng đầu trắng (danh pháp khoa học: Haliaeetus leucocephalus) là một loài chim săn mồi hàng đầu tại Bắc Mỹ. Đây là loài chim quốc gia và biểu tượng của Hoa Kỳ. Loài đại bàng biển này có hai phân loài được biết đến và hình thành một cặp loài với đại bàng đuôi trắng.

Đề cử sách

Chia khoa Vu tru cua George.jpg
Chìa khóa Vũ trụ của George là một cuốn tiểu thuyết gay cấn dành cho thiếu nhi mang chủ đề khám phá vũ trụ được viết bởi Lucy HawkingStephen Hawking. Tác phẩm được vẽ minh họa bởi Garry Parson, trong khi Christophe Galfard là người cộng tác với Stephen Hawking ở phần cốt truyện, tình tiết, hình ảnh khoa học trong cuốn sách này. Chìa khóa Vũ trụ của George dẫn độc giả vào một cuộc phiêu lưu kỳ diệu bằng những khám phá khoa học mới nhất của Stephen Hawking.

Góc thơ ca

Tạo bài mới

Applications-office.svg

Không tìm thấy bài viết bạn muốn đọc? Đừng lo lắng, hãy tự tay viết lên nó nào!