Cột chắn inox

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Cột chắn inox (tiếng Anh: Queue Line Stand) hay còn được gọi là cột phân làn inox là tên gọi của một loại thiết bị được sử dụng rộng rãi tại các sân bay, rạp chiếu phim, các điểm chờ xếp hàng sự kiện, tham quan... Nhưng ít được người tiêu dùng biết đến, bởi đây là một trong những loại hàng thương mại đặc biệt dành cho các nhà đầu tư, quản lý, tổ chức sự kiện. Thực ra nên gọi chung nhóm thiết bị này là cột chắn, hoặc cột phân làn, tuy nhiên bởi phần lớn cột phân làn đều được chế tạo từ inox nhờ đặc điểm sang trọng, bền, đẹp và không han gỉ nên hầu hết những người biết đến và sử dụng thiết bị này gọi là cột chắn inox.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Khái niệm cột chắn inox xuất hiện trong khoảng 20 năm trở lại đây[cần dẫn nguồn], bắt đầu từ hai cảng hàng không lớn nhất Việt NamSân bay Nội BàiSân bay Tân Sơn Nhất, khi nhu cầu di chuyển bằng máy bay bắt đầu tăng trưởng, và bộ phận quản lý sân bay bắt đầu phải sử dụng thiết bị chuyên dụng để phân làn cho hành khách xếp hàng mua vé và check-in có trật tự hơn.

Thời gian đầu, phần lớn số lượng sản phẩm được đặt hàng về Việt Nam từ các nhà cung cấp khác nhau tại Đài Loan, Malaysia, Đức... với giá rất cao, đồng thời không có hỗ trợ về mặt kỹ thuật khi gặp sự cố, hư hỏng.

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, với sự bùng nổ của dịch vụ giải trí, nhu cầu của người dân ngày càng tăng cao dẫn đến không chỉ các cảng hàng không gặp phải vấn đề về việc chia làn cho người dùng xếp hàng, mà các hệ thống siêu thị, rạp chiếu phim, hội chợ triển lãm... cũng bắt đầu tìm đến dòng sản phẩm này để chuyên nghiệp hóa quy trình hoạt động cho chính mình.

Hiện tại, cột chắn inox đã và đang được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam, với mức tiêu thụ ước tính khoảng 80.000 - 100.000 sản phẩm mỗi năm, tương đương với 160 - 200 tỷ VNĐ được các nhà đầu tư, quản lý, tổ chức sự kiện chi trả cho dịch vụ mà họ cung cấp.[cần dẫn nguồn]