Cục Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Cục Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc
CNSA logo 2.png
Tên viết tắtCNSA
Chủ quảnChính phủ Trung Quốc
Thành lập22 tháng 4 năm 1993
Trụ sởQuận Hải Điến, Bắc Kinh
Sân bay vũ trụ chínhTrung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền
Trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên
Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương
Trung tâm phóng vệ tinh Văn Xương
Giám đốcZhang Kejian
Ngân sáchUS$11 billion (2017)[1]
Websitewww.cnsa.gov.cn
Cục Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc
Giản thể国家航天
Phồn thể國家航天
Nghĩa đenNational Astronautics Bureau

Cục Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) là cơ quan vũ trụ quốc gia của Trung Quốc. Nó chịu trách nhiệm cho chương trình không gian quốc gia[2] và lập kế hoạch và phát triển các hoạt động không gian. CNSA và Tập đoàn hàng không vũ trụ Trung Quốc (CASC) đã nắm quyền. Về các nỗ lực phát triển không gian trước đây do Bộ Công nghiệp hàng không vũ trụ nắm giữ. Đây là một cơ quan trực thuộc của Cục Quản lý Khoa học, Công nghệ và Công nghiệp Quốc phòng (SASTIND), là một cơ quan trực thuộc của Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin (MIIT).

Trụ sở chính đặt tại quận Hải Điến, Bắc Kinh.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

CNSA là một cơ quan được thành lập vào năm 1993 khi Bộ Công nghiệp Hàng không Vũ trụ được tách thành CNSA và Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASC). Cái trước là chịu trách nhiệm cho chính sách, trong khi cái trước là chịu trách nhiệm thực thi. Sự sắp xếp này tỏ ra không thỏa đáng, vì hai cơ quan này, trên thực tế, là một cơ quan lớn, chia sẻ cả nhân sự và quản lý.

Là một phần của tái cấu trúc lớn vào năm 1998, CASC được chia thành một số công ty nhà nước nhỏ hơn. Ý định dường như là tạo ra một hệ thống tương tự như đặc điểm mua sắm quốc phòng phương Tây, trong đó các thực thể là cơ quan chính phủ, thiết lập chính sách hoạt động, sau đó sẽ ký hợp đồng yêu cầu hoạt động của họ với các thực thể thuộc sở hữu của chính phủ, nhưng không phải do chính phủ quản lý.

Chức năng[sửa | sửa mã nguồn]

CNSA được thành lập như một tổ chức chính phủ nhằm phát triển và thực hiện các nghĩa vụ quốc tế do Trung Quốc, với sự chấp thuận của Đại hội Nhân dân toàn quốc lần thứ VIII (NPC). NPC thứ chín đã chỉ định CNSA là một cấu trúc nội bộ của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Công nghiệp Quốc phòng (COSTIND). CNSA đảm nhận các trách nhiệm chính sau đây: ký kết các thỏa thuận chính phủ trong khu vực vũ trụ thay mặt cho các tổ chức, trao đổi khoa học và kỹ thuật liên chính phủ; và cũng chịu trách nhiệm thực thi các chính sách vũ trụ quốc gia và quản lý khoa học, công nghệ và công nghiệp vũ trụ quốc gia.

Cho đến nay, Trung Quốc đã ký thỏa thuận hợp tác không gian của chính phủ với Brazil, Chile, Pháp, Đức, Ấn Độ, Ý, Pakistan, Nga, Ukraine, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và một số quốc gia khác. Những thành tựu quan trọng đã được ghi nhận trong các cuộc trao đổi và hợp tác song phương và đa phương và công nghệ.

Quản trị viên của CNSA được bổ nhiệm bởi Hội đồng Nhà nước.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ https://aerospace.csis.org/space-threat-2018-china/
  2. ^ “Archived copy”. Bản gốc lưu trữ ngày 28 tháng 2 năm 2008. Truy cập ngày 9 tháng 3 năm 2008.Quản lý CS1: bản lưu trữ là tiêu đề (liên kết)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]