CCleaner

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
CCleaner
CCleaner Logo v3.png
CCleaner screenshot.png
CCleaner 5.36.6278 chạy trên Windows 7
Phát triển bởi Piriform
Phát hành lần đầu 23 tháng 9, 2003; 14 năm trước
Bản mẫu:Infobox software/simple
Được viết bằng C++
Hệ điều hành Windows Mac OS
Thể loại Tối ưu và dọn dẹp hệ thống
Giấy phép Phần mềm miễn phí
Trang mạng CCleaner

CCleaner (trước đây mang tên Crap Cleaner) là một phần mềm miễn phí, một tiện ích dùng để tối ưu hóa hoạt động của máy tính và xóa các registry trong máy tính. Đây là phần mềm do Piriform phát triển và chạy với hệ điều hành Windows. CCleaner có 47 thứ ngôn ngữ khác nhau, trong đó có hỗ trợ tiếng Việt. Piriform tuyên bố là CCleaner đã được tải xuống hơn 700 triệu lượt từ trang chủ của công ty tính đến tháng 7 năm 2011.[1]

Đặc trưng[sửa | sửa mã nguồn]

CCleaner cho phép người dùng xóa các tập tin tạm không còn sử dụng nữa khỏi các trình duyệt Internet và các ứng dụng hỗ trợ khác đi theo browsing history, cookies, thùng rác, và AutoComplete form history.[2] Nó cho phép tẩy thùng rác, kết xuất bộ nhớ, phân mảnh tập tin, tập tin nhật ký, bộ đệm hệ thống, dữ liệu ứng dụng, và các dạng dữ liệu khác. Chương trình còn cho phép xóa các registry để định vị và sửa chữa các vấn đề trong Windows Registry như mất các DLL dùng chung, các phần mở rộng tập tin không sử dụng và các application path.

CCleaner hỗ trợ việc dọn dẹp các tập tin tạm và không cần thiết khỏi các chương trình nhất định, gồm cả Firefox, Opera, Internet Explorer, Safari, Google Chrome, Foxit Reader, Microsoft Office (2000, XP, 2003, 2007), Nero Burning ROM, Java, Windows Live Messenger, ZoneAlarm, Flash Player, QuickTime, VirtualDub, Windows Media Player, 7-Zip, Avira AntiVir, Spybot - Search & Destroy, Windows Registry Editor, eMule, KaZaA, Google Toolbar, Netscape, Adobe Acrobat, WinRAR, WinAce, WinZip, và nhiều ứng dụng khác.

CCleaner hỗ trợ việc gỡ bỏ chương trình bằng cách cho phép người dùng gỡ bỏ chương trình ngay trong CCleaner. Ngoài ra, CCleaner còn cho phép điều chỉnh chương trình khởi động sẵn, tương tự như ứng dụng MSConfig của Windows. Người dùng có thể hủy một số khởi động sẵn để giải phóng bộ xử lý nhằm tăng tốc độ mở máy.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ CCleaner's Homepage
  2. ^ “Tuning Windows: Less Bull, More Speed”. Truy cập ngày 2 tháng 6 năm 2009. 

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]