Bước tới nội dung

CJ Entertainment

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
CJ E&M Film Division
Loại hình
Công ty đại chúng
Công ty đa quốc gia
Công ty con
Mã niêm yếtKRX: 130960
Ngành nghềDịch vụ điện ảnh
Thành lập1995
Người sáng lậpCheil Jedang
Trụ sở chínhSeoul,  Hàn Quốc
Thành viên chủ chốt
Jinnie Choi (CEO)
Sản phẩmĐiện ảnh
Dịch vụPhân phối phim
Sản xuất phim
Chủ sở hữuCJ Group
Công ty mẹCJ Group
Websitewww.cjent.co.kr

CJ E&M Film Division (CJ E&M Pictures), trước đây là CJ Entertainment (Tiếng Hàn씨제이엔터테인먼트, CJ엔터테인먼트), là một công ty giải trí của Hàn Quốc tham gia vào các lĩnh vực triển lãm, sản xuất, đầu tư, phân phối phim. Đây là công ty giải trí lớn nhất ở Hàn Quốc và là một công ty con của tập đoàn CJ.[1]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Đầu năm 1995, Cheil Jedang đầu tư vào công ty phim mới nổi DreamWorks SKG, và vào tháng 6 cùng năm đó, Cheil Jedang thành lập bộ phận dịch vụ giải trí của riêng mình. Tên của bộ phận được thay đổi thành CJ Entertainment vào tháng 9 năm sau, bộ phim đầu tiên họ phân phối là "Secrets and Lies". Để nâng cao vị thế của họ trong ngành công nghiệp, CJ Entertainment xây dựng rạp chiếu phim đầu tiên của Hàn Quốc: CGV Gangbyeon 11, khai mạc vào tháng 4 năm 1998.

Tầm quan trọng của CJ Entertainment trong ngành công nghiệp điện ảnh Hàn Quốc đã tăng trưởng trong năm 1997-1998 khi quốc gia bị vướng vào cuộc khủng hoảng tài chính châu Á. Nhiều công ty điện ảnh nhỏ phải đóng cửa, CJ Entertainment đã làm nên nhiều thành công với bộ phim "Shiri" (1999). Sự thành công của các bộ phim giúp công ty phát triển thành một trong hai công ty điện ảnh lớn nhất trong nước. Gần đây CJ Entertainment đã mở rộng sang các lĩnh vực khác của ngành công nghiệp giải trí, bao gồm cả Internettruyền hình cáp.

Bắt đầu từ năm 2007, CJ Entertainment là nhà phân phối tại Hàn Quốc cho các bộ phim của Paramount Pictures (bao gồm cả các phim của DreamWorks được mua lại bởi Paramount). CJ đã được phát hành các phim của DreamWorks gần một thập kỷ, công ty chiếm thị phần cao nhất trong các nhà phân phối với 27,8%.[2]

Trong năm 2010, CJ Entertainment được sáp nhập với CJ Media, Mnet Media, On MediaCJ Internet để lập thành công ty giải trí và truyền thông CJ E & M, trực thuộc tập đoàn CJ.[3]

Vào tháng 7 năm 2018, công ty mẹ của CJ Entertainment là CJ E&M đã sáp nhập vào công ty mới CJ ENM.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Park, Soo-mee (28 Fabreuary 2011). “Korea's CJ Group Reorganizes Six Divisions into CJ Entertainment & Media: Formerly six divisions, the new entity will operate with four sub-units, including music and performance”. The Hollywood Reporter. Truy cập ngày 14 tháng 5 năm 2012. Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |date= (trợ giúp)
  2. ^ Park, Soo-mee (ngày 20 tháng 1 năm 2011). “Korean Box Office Cracks $1 Billion in 2010: Admissions were down almost 10 percent despite a 6.5 percent rise in revenue”. Hollywood Reporter. Truy cập ngày 14 tháng 10 năm 2011.
  3. ^ Kim, So-hyun (ngày 4 tháng 3 năm 2013). “CJ rises as beacon of Korean food, shopping, pop culture”. Korea Herald. Bản gốc lưu trữ ngày 4 tháng 3 năm 2013. Truy cập ngày 4 tháng 3 năm 2013.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]