Caipirinha

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Caipirinha
IBA Official Cocktail
Cocktail quốc gia của Brasil
Type Cocktail
Chủ yếu là cồn theo thể tích
Dùng với đá
Trình bày chuẩn

chanh[1]

Dụng cụ để uống tiêu chuẩn kiểu cũ
IBA specified ingredients*
 • 50 ml (1⅔ fl oz) cachaça
 • ½ quả chanh cắt thành 4 miếng hình chữ V (hay chanh tahiti, nhưng không phải chanh xanh)
 • 2 thìa cà phê đường kính hoặc đường phèn]
Chế biến Cho đường cát trắng vào ly, ruột chanh cắt làm tư (phần vỏ để riêng) dùng chày nhỏ (muddler) hay thìa gỗ day cho ra nước, cho một ít rượu Rhum trắng và phần vỏ chanh vào, cuối cùng cho đá viên nhỏ và Cachaça vào ly khuấy đều. Trang trí miệng ly bằng một lát chanh mỏng.

.[2]

Notes Một loạt biến thể các loại trái cây tươi có thể sử dụng thay quả chanh. Nếu không có cachaça, có thể dùng vodka để làm món caipiroska.[3]

Caipirinha (phát âm tiếng Bồ Đào Nha[kajpiˈɾĩɲɐ]) là một món cocktail quốc gia của Brasil được làm từ rượu rum cachaça (phát âm [kaˈʃasɐ]), chanh và đường. Đây là thức uống có cồn chưng cất phổ biến nhất tại Brasil. Rượu rum cachaça được chế biến từ sản phẩm mía. Có nhiều câu chuyện về nguồn gốc của loại cocktail này. Câu chuyện được nhiều người biết đến nhiều nhất bắt đầu khoảng năm 1918, ở bang São Paulo. Theo thông tin, caipirinha như được người ta biết đến ngày nay đã được chế ra từ một công thức phổ biến với tỏi, chanh và mật ong, chỉ định cho các bệnh nhân bị dịch cúm Tây Ban Nha - mà hiện nay, người ta vẫn sử công thức này để chữa chứng cảm lạnh nhẹ. Do người ta thường dùng một ít rượu trong các vị thuốc gia đình để thúc đẩy hiệu quả điều trị, rượu rum đã luôn được người sử dụng. Carlos Lima, giám đốc điều hành của IBRAC (Viện Cachaça Brasil) giải thích: "Cho đến một ngày ai đó đã quyết định loại bỏ tỏi và mật ong. Sau đó họ thêm một vài thìa đường để làm giảm độ chua của chanh, sau này lại có người cho nước đá vào nữa, để tránh khỏi cái nóng"[4][5].

Caipirinha là cocktail quốc gia của Brazil[6], và được người ta uống trong nhà hàng, quán bar, và nhiều hộ gia đình trong cả nước. Thức uống này trước đây hầu như chưa được người ta biết đến bên ngoài biên giới Brasil, nhưng đã trở thành phổ biến hơn và được phổ biến rộng rãi hơn trong những năm gần đây, phần lớn là do việc gia tăng sự sẵn có của các thương hiệu cachaça hạng nhất bên ngoài Brasil[7]. Hiệp hội bartender quốc tế đã chỉ định món cocktail này là một trong những loại cocktail chính thức của họ[8].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ http://www6.senado.gov.br/legislacao/ListaPublicacoes.action?id=237488
 2. ^ “Andys Roms”. Andys Roms. Truy cập 7 tháng 10 năm 2015. 
 3. ^ http://www.maria-brazil.org/caipirinha.htm
 4. ^ http://revistacasaejardim.globo.com/Revista/Common/0%2c%2cEMI278045-16940%2c00-A+HISTORIA+DA+CAIPIRINHA.html
 5. ^ “Receitas de Drinques”. Truy cập 7 tháng 10 năm 2015. 
 6. ^ Mackay, Jordan (ngày 10 tháng 8 năm 2006). “Made in Brazil”. 7x7 Magazine. .
 7. ^ Willey, Rob (tháng 2 năm 2006). “Everyday with Rachael Ray”. Cane and Able. Truy cập ngày 14 tháng 1 năm 2007. The caipirinha--a sour-sweet combination of crushed limes, sugar and cachaça—has become the darling of American bartenders, and first-rate cachaça is at last finding a place on American liquor-store shelves. 
 8. ^ “International Bartenders Association”. IBA. 2005-2007. Truy cập ngày 14 tháng 4 năm 2007.  Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |date= (trợ giúp)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]