Calybium và cupule

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Một hạt dẻ thơm Castanea sativa, tách ra để lộ ra đài hoa.

Calybiumcupule tạo thành trái cây giả của các loài thực vật có hoa trong họ Fagaceae. Hai phần này bắt nguồn từ các thành phần hoa khác nhau.

Cupule giữ và bảo vệ trái cây trong quá trình tăng trưởng và trưởng thành của nó. Trong một số chi (như Lithocarpus, Quercus), nó chỉ là một phần bao quanh hạt duy nhất, trong khi ở những loài khác (ví dụ Dẻ Trùng Khánh, Cử), nó bao quanh hoàn toàn hai hoặc nhiều hơn các loại hạt, và tách ra khi chín thành bốn van để giải phóng hạt. Nó có nguồn gốc từ phần thực vật của hoa (phần đính kèm của nó với phần còn lại của cây).

Cupule được bao phủ bởi nhiều cấu trúc. Ở một số loài (ví dụ Castanea), vảy được phát triển thành những gai nhọn, giúp bảo vệ hạt khỏi bị sóc ăn và các loài săn mồi hạt giống khác, trong khi ở những loài khác (ví dụ như hầu hết Quercus), chúng không như vậy. Ở Lithocarpus, cupule rất cứng và có kết cấu giống như xương.

Calybium (số nhiều: calybia) là trái cây thật. Nó phát triển từ một bầu nhụy kém, có nghĩa là ban đầu nó được bọc trong các nang tương lai. Về mặt kỹ thuật, calybium là một loại hạt, vì thành buồng trứng của nó trở nên khô với phôi được bao bọc lỏng lẻo bên trong, và vẫn đóng cho đến khi nảy mầm.

Trong gia đình có liên quan họ Cáng Lò, đặc biệt là trong các chi CarpinusCorylus, các cupule được thay thế bằng một lớp da bọc ngoài, mà khác ở chỗ là lá hơn về ngoại hình, nhưng thực hiện một vai trò tương tự trong việc bảo vệ các hạt đang phát triển.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Gee, Carole T.; Sander, P. Martin & Petzelberger, Bianka EM (2003): Một bộ đệm hạt gặm nhấm Miocene ở cồn cát ven biển của Hạ lưu sông Rhine, Đức. Khoa cổ sinh học 46 (6): 1133-1149.doi:10.1046/j.0031-0239.2003.00337.x