Canh thun thún

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Canh thun thún là một món ăn được chế biến từ một loại tảo nước ngọt có tên thun thún (hay thún) ở vùng Tú Sơn, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng.

Thun thún[sửa | sửa mã nguồn]

Thun thún là một loài tảo, sống ở môi trường nước ngọt, ưa môi trường sạch sẽ, thường kết thành từng mảng (viên, cục) to bằng đầu ngón tay đến đầu ngón chân sống dập dềnh, lập lờ trong các ruộng lúa và những nơi có mực nước 20 – 30 cm. Mỗi viên (dân gian gọi là con thún) thún là sự cộng cư của hàng triệu tế bào tảo có màu xanh lục.

Thún có màu xanh, càng già càng to, màu càng xanh thẫm; nhìn giống thạch găng, mềm mềm, nhũn nhũn và hơi keo keo dính dính. Thún có mùi của cây cỏ hoang dã.

Mùa thun thún phát triển thường từ tháng 5 đến tháng 10 âm lịch hàng năm. Vào tháng 5 âm lịch, khi nắng to, mưa rào, thời điểm bắt đầu trồng rau rút, thún bắn đàu nổi và phát triển. Thún sinh trưởng nhanh nhất, nhiều nhất khi rau rút vươn dài, lá xanh mơn mởn.

Nguyên liệu[sửa | sửa mã nguồn]

Để chế biến canh thun thún, cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: thun thún, ngạch biển (hoặc cá rô đồng, cá trê, cá quả, chim bồ câu để thay thế), rau muống, rau rút, cây gừng tươi, sả thái nhỏ, ớt thái lát, gừng băm nhuyễn.

Chế biến[sửa | sửa mã nguồn]

Thun thún khi vớt về ngâm với nước mưa, rửa thật sạch rồi cho vào nồi luộc. Ở đáy và xung quanh nồi luộc thún lót một lớp là chuối hột. Sau khi nước sôi kỹ, đổ ra rửa sạch với nước mưa và cho ra rá tre để ráo nước.

Cá sau khi bóc mang, ruột, đánh vảy rửa sạch, cho vào nồi luộc kỹ. Sau đó gỡ lấy thịt đem phi thơm với hành khô. Còn lại xương và đầu đem giã lọc lấy nước nấu canh.

Rau muống, rau rút, cây gừng tươi, sả thái nhỏ, ớt thái lát, gừng băm nhuyễn.

Khi nấu, cho nước lọc cá vào đun sôi, sau đó cho các loại rau, gia vị, thịt cá vào; rau muống, rau rút và lá gừng cho sau; nêm gia vị vừa ăn, đổ thún vào chờ cho sôi lại, rồi bắc nồi ra, ăn lúc còn nóng hổi.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]