Canis dirus

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Canis dirus
Thời điểm hóa thạch: Pleistocen, 1.8 - 0.01
Canis dirus Sternberg Museum.jpg
Canis dirus
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Phân ngành (subphylum)Vertebrata
Lớp (class)Mammalia
Phân lớp (subclass)Theria
Phân thứ lớp (infraclass)Placentalia
Bộ (ordo)Carnivora
Phân bộ (subordo)Caniformia
Họ (familia)Canidae
Chi (genus)Canis
Loài (species)Canis dirus
Leidy, 1858
Danh pháp đồng nghĩa
  • Canis nehringi
  • C. indianensis
  • C. mississippiensis

Canis dirus (dịch: "con chó đáng sợ") là một loài đã tuyệt chủng của chi Canis.[1] Loài này từng sống ở châu Mỹ vào kỷ nguyên Pleistocene muộn (125.000-10.000 năm trước). Loài này được đặt danh pháp hai phần vào năm 1858, bốn năm sau khi mẫu vật đầu tiên được tìm thấy. Hai phân loài được công nhận (C. d. guildayiC. d. dirus). Canis dirus có thể là hậu duệ của Canis armbrusteri và phát triển từ nó ở Bắc Mỹ. Những hóa thạch Canis dirus đã được tìm thấy ở La Brea Tar Pits ở Los Angeles, California.

Loài sói này đã được tìm thấy trên nhiều môi trường sống bao gồm vùng đồng bằng, đồng cỏ, và một số khu rừng núi non ở Bắc Mỹ và trong sa mạc khô cằn của Nam Mỹ. Các khu vực có độ cao từ mực nước biển đến 2.255 m (7.400 ft). Các hóa thạch chó sói hiếm khi được tìm thấy ở phía bắc vĩ độ 42 ° N, với năm báo cáo chưa được xác nhận trên vĩ độ này. Sự hạn chế về phạm vi này được cho là do nhiệt độ, con mồi hay môi trường sống do gần Laurentide Ice Sheet và Cordilleran Ice Sheet tồn tại vào thời điểm đó. Con sói khổng lồ này có kích thước bằng với những con sói xám màu nâu sẫm (Canis lupus), đó là con sói Yukon và sói Tây Bắc. C. d. Guildayi cân nặng trung bình 60 kg (130 lb) và C. d. dirus trung bình 68 kg (150 lb). Hộp sọ và răng của nó phù hợp với loài C. lupus, nhưng hàm răng của nó to hơn với khả năng cắt lớn hơn và lực cắn của nó ở răng chó là loài mạnh nhất của bất kỳ loài Canis nào. Những đặc điểm này được cho là sự thích nghi để săn mồi vào các loài megaher sinh vật muộn Pleistocene muộn, và ở Bắc Mĩ con mồi của nó được biết là bao gồm ngựa, lười biếng, mastodon, bison và lạc đà. Giống như loài Canis hypercarnivores lớn khác hiện nay, con sói nguy hiểm được coi là một thợ săn gói. Sự tuyệt chủng của nó đã xảy ra trong sự kiện tuyệt chủng Đệ tứ cùng với các loài săn mồi chính của nó. Sự phụ thuộc vào các động thực vật bậc cao đã được đề xuất như là nguyên nhân của sự tuyệt chủng, cùng với sự thay đổi khí hậu và sự cạnh tranh với các loài khác, nhưng nguyên nhân vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Sói mới nhất vẫn còn tồn tại đến 9.440 năm trước.

Miêu tả[sửa | sửa mã nguồn]

Đây là loài lớn nhất của chi Canis đã biết.[2] [3]:52 Hình dáng và tỷ lệ của nó tương tự như của hai phân loài sói ở Bắc Mỹ: chó sói Yukon (Canis lupus pambasileus) và chó sói Tây Bắc (Canis lupus occidentalis) Các loài sói phía bắc lớn nhất hiện nay có chiều cao vai không quá 38 in (97 cm) và chiều dài thân không vượt quá 69 in (180 cm). Một số mẫu vật sói nguy hiểm từ Rancho La Brea nhỏ hơn các kích thước này; Một số đã vượt quá chúng.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Leidy, J. (1869). “The extinct mammalian fauna of Dakota and Nebraska, including an account of some allied forms from other localities, together with a synopsis of the mammalian remains of North America”. Journal of the Academy of Natural Sciences of Philadelphia 7: 368. 
  2. ^ Merriam, J. C. (1912). “The fauna of Rancho La Brea, Part II. Canidae.”. Memoirs of the University of California 1: 217–273. 
  3. ^ Wang, Xiaoming; Tedford, Richard H. (2008). Dogs: Their Fossil Relatives and Evolutionary History. Columbia University Press, New York. tr. 1–232. ISBN 978-0-231-13529-0.