Canthidermis macrolepis

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Canthidermis macrolepis
Canthidermis macrolepis Maldives.JPG
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Actinopterygii
Bộ (ordo)Tetraodontiformes
Họ (familia)Balistidae
Chi (genus)Canthidermis
Loài (species)C. macrolepis
Danh pháp hai phần
Canthidermis macrolepis
(Boulenger, 1888)

Canthidermis macrolepis, thường được gọi là cá bò vảy lớn, là một loài cá biển thuộc chi Canthidermis trong họ Cá nóc gai. Loài này được mô tả lần đầu tiên vào năm 1888.

Phân bố và môi trường sống[sửa | sửa mã nguồn]

C. macrolepis được phân bố ở phía tây bắc Ấn Độ Dương, cụ thể là ở Biển Đỏvịnh Oman. C. macrolepis thuộc loài cá biển khơi, thường sống ở tầng nước giữa, nhưng thường bơi về những khu vực cát nông để đẻ trứng[1][2][3]. Không rõ phạm vi độ sâu mà loài này sinh sống.

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

C. macrolepis trưởng thành dài khoảng 60 cm. Thân của C. macrolepis có hình bầu dục thuôn dài, màu xám, nhạt hơn ở phần ngực và bụng. Lớp vảy sau nắp mang và trên vây ngực ở cá trưởng thành nhỏ hơn so với cá con. Có một rãnh xiên ở trước mắt. Vây lưng và vây hậu môn nhô cao với các đường viền màu đen. Vây ngực màu đen. Thùy đuôi nhọn, có hình lưỡi liềm, viền đen. Ở cá chưa lớn, vây đuôi được bo tròn[1][3].

Số ngạnh ở vây lưng: 3 (ngạnh thứ 3 khá nhỏ và không hiện rõ trên cơ thể); Số vây tia mềm ở vây lưng: 23 - 26; Số ngạnh ở vây hậu môn: 0; Số vây tia mềm ở vây hậu môn: 21 - 23; Số vây tia mềm ở vây ngực: 14 - 15[1][2].

Thức ăn của C. macrolepis là những loài giáp xác nhỏ sống tầng đáy. C. macrolepis trường thành thường bơi theo đàn hoặc sống đơn độc[3].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â “Canthidermis macrolepis (Boulenger, 1888)”. Fishbase. 
  2. ^ a ă John E. Randall (1995), Coastal Fishes of Oman, Nhà xuất bản University of Hawaii Press, tr.393 ISBN 9780824818081
  3. ^ a ă â Rudie H. Kuiter, Timothy Godfrey (2014), Fishes of the Maldives – Indian Ocean, Nhà xuất bản Atoll Editions, tr.279 ISBN 9781876410971