Bước tới nội dung

Cao Ly Nguyên Tông

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Cao Ly Nguyên Tông
고려 원종
Vua Cao Ly
Tại vị1260 – 1274
Tiền nhiệmCao Ly Cao Tông
Kế nhiệmCao Ly Trung Liệt Vương
Thông tin chung
Sinh5 tháng 4 năm 1219
Mất23 tháng 7 năm 1274
(55-56 tuổi)
An tángThiều lăng
Hậu phiTĩnh Thuận Vương hậu
Khánh Xương Cung chủ
Hậu duệxem văn bản
Thụy hiệu
Trung Kính Thuận Hiếu Đại Vương
(忠敬順孝大王)
Thân phụCao Ly Cao Tông
Thân mẫuAn Huệ Vương hậu
Tôn giáoPhật giáo
Cao Ly Nguyên Tông
Hangul
원종
Hanja
元宗
Romaja quốc ngữWonjong
McCune–ReischauerWŏnjong
Hán-ViệtNguyên Tông

Cao Ly Nguyên Tông (Hangul: 고려 원종, chữ Hán: 高麗 元宗; 5 tháng 4 năm 1219 – 23 tháng 7 năm 1274, trị vì 1260 – 1274) là quốc vương thứ 24 của vương triều Cao Ly tại Triều Tiên. Ông có tên là Vương Trị (왕식, 王禃) hay Vương Điển (왕전, 王倎), tựNhật Tân (일신, 日新). Ông là con trai cả của Cao Ly Cao Tông và là anh của Cao Ly Anh Tông.

Nguyên Tông lên ngôi với sự giúp đỡ của Hốt Tất Liệt. Dưới thời ông trị vì, Cao Ly trở thành một nước phiên thuộc của nhà Nguyên tại Trung Quốc.

Ông cũng là vị vua Cao Ly cuối cùng sử dụng miếu hiệu, và nó sẽ chỉ được phục hồi lại vào thời nhà Triều Tiên, và cũng từ đời ông trở đi, những người trị vì Cao Ly sử dụng tước hiệu "Trung" (충, 忠, nghĩa là "trung thành"), theo yêu cầu của Hốt Tất Liệt.

Năm 1269, quyền thần Lâm Diễn (임연, 林衍) đã tiến hành chính biến để loại bỏ Nguyên Tông. Diễn đã đưa An Khánh công Vương Xương lên ngôi, tức Cao Ly Anh Tông và nói dối rằng Nguyên Tông đã thoái vị vì bệnh tật. Hốt Tất Liệt đã cử 3000 lính để đương đầu với quân nổi dậy. Năm 1270, Lâm Diễn và con trai Lâm Duy Mậu bị quân Nguyên giết, kết thúc 100 năm Vũ thần chính quyền.

Nguyên Tông trở về cung vào năm 1271 và tái lên ngôi. Ông cai trị thêm 3 năm nữa thì mất, thọ 55 tuổi, táng tại Thiều lăng (韶陵), thụy là Trung Kính Thuận Hiếu Đại Vương (忠敬順孝大王).

Gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]