Carcharhinus amboinensis

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Carcharhinus amboinensis
Carcharhinus amboinensis ranong.jpg
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Chondrichthyes
Phân lớp (subclass)Elasmobranchii
Bộ (ordo)Carcharhiniformes
Họ (familia)Carcharhinidae
Chi (genus)Carcharhinus
Loài (species)C. amboinensis
Danh pháp hai phần
Carcharhinus amboinensis
(Müller & Henle, 1839)
Phân bố[2]
Phân bố[2]
Danh pháp đồng nghĩa

Carcharias amboinensis Müller & Henle, 1839
Carcharias henlei Bleeker, 1853
Carcharias brachyrhynchos Bleeker, 1859


Triaenodon obtusus Day, 1878

Carcharhinus amboinensis là một loài cá mập trong chi Carcharhinus. Loài cá mập này phân bố ở vùng biển ấm gần bờ ở miền đông Đại Tây Dương và miền tây Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Chúng thích vùng nước thích nông, môi trường tối tăm với đáy mềm, và có xu hướng đi lang thang trong một khu vực khá cục bộ. Với cơ thể đồ sộ màu xám, đôi mắt nhỏ và ngắn, mõm nhọn, chúng trông gần giống như (và thường bị nhầm lẫn với) cá mập bò (C. leucas) được biết đến nhiều hơn. Hai loài khác nhau về số lượng đốt sống, kích thước tương đối của các vây lưng và những đặc điểm tinh tế khác. Loài cá mập này thường đạt đến chiều dài của 1,9-2,5 m. Chúng là một động vật ăn thịt đầu bảng chủ yếu săn mồi ở tầng thấp trong cột nước. Chúng có chế độ ăn đa dạng, bao gồm chủ yếu cá xươngcá sụn và cũng có thể bao gồm cả động vật giáp xác, động vật thân mềm, rắn biểncá voi.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Cliff, G. (2009). Carcharhinus amboinensis. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2012.2. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. 
  2. ^ Voigt, M.; Weber, D. (2011). Field Guide for Sharks of the Genus Carcharhinus. Verlag Dr. Friedrich Pfeil. tr. 47–49. ISBN 978-3-89937-132-1. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]