Carlos, thân vương Asturia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Carlos
Thân vương Asturias
Alonso Sánchez Coello - Infant Don Carlos of Spain - Google Art Project.jpg
Portrait by Alonso Sánchez Coello, 1564.
Thông tin chung
Hoàng tộcNhà Habsburg
Thân phụPhilip II của Tây Ban Nha
Thân mẫuMaria Manuela, Princess of Portugal
Sinh(1545-07-08)8 tháng 7 năm 1545
Valladolid, Tây Ban Nha
Mất24 tháng 7 năm 1568(1568-07-24) (23 tuổi)
Madrid, Tây Ban Nha
An tángEl Escorial
Tôn giáoCông giáo Rôma

Carlos, thân vương của Asturias, còn gọi là Don Carlos (8 tháng 7 năm 1545 - 24 tháng 7 năm 1568), là con trai cả và là thừa kế của vua Philip II của Tây Ban Nha. Mẹ của ông là Maria Manuela của Bồ Đào Nha, con gái của John III của Bồ Đào Nha. Carlos không ổn định về tinh thần và bị cha của ông cầm tù vào đầu năm 1568, chết sau nửa năm biệt giam. Số phận của ông là một chủ đề trong Black Legend của Tây Ban Nha, và lấy cảm hứng từ một vở kịch của Friedrich Schiller và một vở opera của Giuseppe Verdi.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Carlos sinh tại Valladolid ngày 8 tháng 7 năm 1545. Mẹ của ông, María Manuela của Bồ Đào Nha, qua đời bốn ngày sau khi xuất huyết mà bà phải chịu đựng sau khi sinh.[1] Thanh niên Carlos tinh tế và dị dạng. Ông lớn lên tự hào và cố ý, và như một thanh niên trẻ tuổi, bắt đầu có dấu hiệu bất ổn tâm thần. Nhiều phiền muộn về thể chất và tâm lý của ông có thể bắt nguồn từ việc lai tạo [PMID 16790228] (chung chung với Nhà Habsburg và nhà vua của Bồ Đào Nha (House of Aviz) và Tây Ban Nha. Carlos chỉ có bốn ông bà ngoại thay vì tối đa tám,[2] và cha mẹ của ông có cùng một hệ số coancestry (1/8) như thể họ là một nửa anh chị em ruột. Ông chỉ có sáu ông bà ngoại lớn, thay vì 16 tuổi, bà ngoại và ông nội của ông là anh chị em ruột, ông nội của ông và bà ngoại của ông cũng là anh chị em ruột của mình, và hai bà ngoại của ông là chị em.

Chân dung của Don Carlos bởi Sofonisba Anguissola, 1560

Năm 1559, Hoàng tử Carlos đã đính hôn với Elizabeth của Valois, con gái của vua Henry II của Pháp. Tuy nhiên, vì những lý do chính trị, cô thay vì kết hôn với vua Philip vào năm 1560. Ba cô dâu khác sau đó đã được gợi ý cho Hoàng tử: Mary, Nữ hoàng Scots; Margaret của Valois, con gái út của Henry II của Pháp; Và Anna của Áo, người sau này trở thành vợ thứ tư của Philip, và là con gái của anh họ Philip, Hoàng đế Maximilian II. Năm 1564 đã đồng ý rằng Carlos nên cưới Anna[3].

Carlos được công nhận vào năm 1560 như vị vua thừa kế của ngôi làng Castilian, và ba năm sau đó cũng là người thừa kế của vương miện Aragon. Ông cũng trở thành Hiệp sĩ thứ 218 của Bộ chính trị Vàng Fleece. Ông thường tham dự các cuộc họp của Hội đồng Nhà nước (đối phó với các vấn đề đối ngoại) và đã liên lạc với cô Margaret, người điều hành các nước thấp trong tên của cha mình [4].

Năm 1562 Carlos ngã cầu thang, gây ra chấn thương đầu nghiêm trọng. Cuộc sống của ông đã được cứu vớt bằng một khoang sọ, được thực hiện bởi nhà giải phẫu nổi tiếng Andreas Vesalius.[5] Sau khi hồi phục, Carlos trở nên hoang dã và không thể đoán trước được trong hành vi của mình. Anh ta đã không thích với công tước Alba, người đã trở thành chỉ huy lực lượng của Philip tại Hà Lan, một vị trí đã được hứa hẹn với Carlos. Carlos có thể liên lạc với đại diện của Count Egmont từ các nước thấp, người là một trong những người lãnh đạo cuộc nổi dậy chống lại Tây Ban Nha. Vào mùa thu năm 1567, ông chuẩn bị chạy trốn đến Hà Lan[6]. Tuy nhiên, John Áo, người mà Carlos đã cố gắng lôi kéo kế hoạch của mình, đã tiết lộ mọi thứ cho vua Philip[7].

Ngay trước nửa đêm ngày 17 tháng 1 năm 1568, Philip II, trong bộ giáp, và với bốn nghị viên, vào trong phòng ngủ của Don Carlos, nơi họ tuyên bố bị bắt, tịch thu giấy tờ và vũ khí của mình, và đóng đinh cửa sổ. Carlos vẫn bị biệt giam ở Alcázar của Madrid cho đến khi chết sáu tháng sau đó[8]. Sau đó người ta tuyên bố rằng ông đã bị đầu độc bởi lệnh của vua Philip, đặc biệt là bởi William Silent trong lời xin lỗi, một tác phẩm tuyên truyền năm 1581 chống lại vị vua Tây Ban Nha[9]. Các sử gia hiện đại nghĩ rằng Don Carlos đã chết vì các nguyên nhân tự nhiên. Ông đã phát triển rất mỏng và phát triển rối loạn ăn uống trong thời gian bị bỏ tù của mình, xen kẽ tự đói với binges nặng[10].

Carlos đã để lại một ấn tượng bất lợi cho một số đại sứ nước ngoài. Đại sứ Venetio Hieronymo Soranzo nghĩ Carlos là "xấu xí và ghê tởm" và tuyên bố rằng Carlos thích làm thịt động vật sống và một khi đã cố gắng buộc một thợ làm giày ăn Carlos đã tìm thấy không đạt yêu cầu. Một người Venetian, Paolo Tiepolo, đã viết: "Ông thân vương Carlos không muốn học tập cũng không nên tập thể dục, nhưng chỉ để làm hại người khác"[11].

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Kamen p. 20
 2. ^ Parker p. 87
 3. ^ Kamen p. 120
 4. ^ Parker p. 89
 5. ^ Parker p. 88
 6. ^ Parker p. 90
 7. ^ Kamen p. 121
 8. ^ Kamen p. 121; Parker pp. 90, 92
 9. ^ Parker pp. 92–93, 201
 10. ^ Parker p. 92
 11. ^ Marshall pp. 18-19

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Carlos, thân vương Asturia
Sinh: 8 July, 1545 Mất: 24 July, 1568
List of Spanish monarchs
Tiền vị
Philip
Thân vương của Asturias
1556–1568
Trống
Danh hiệu tiếp theo được tổ chức bởi
Ferdinand